NEWS

สื่อเวียดนามชี้ การพัฒนาที่ล้าหลัง ไม่ทุ่มงบประมาณด้านกีฬา ทำประเทศไม่ได้เหรียญในโอลิมปิก 2020โอลิมปิกคือมหกรรมกีฬาที่เปิดโอกาสให้เหล่านักกีฬาได้โชว์ความเป็นเลิศทางด้านกีฬา หากแต่ความเก่งกาจบนสนามแข่งขัน ไม่ได้มาจากพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมาจากการฝึกฝันอย่างหนัก และการสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมจากภาครัฐ

 

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะได้เห็นชาติอย่าง สหรัฐอเมริกา, จีน, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร, เยอรมัน, เกาหลีใต้ หรือ ญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในมหกรรมกีฬานานาชาติ เพราะประเทศเหล่านี้ทุ่มงบประมาณมหาศาล ทั้งเรื่องบุคลากร, สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยี และองค์ความรู้ เพื่อสร้างความพร้อมอย่างเต็มที่ให้กับนักกีฬา

ในทางตรงกันข้าม หลายชาติที่ไม่พัฒนา กลับผลักภาระการพัฒนาให้เป็นเรื่องของนักกีฬา มีปัญหาการคอรัปชั่นภายในองค์กร จนผลที่ตามมาคือวงการกีฬาไม่เดินหน้า ความเก่งกาจของนักกีฬาก็ไม่ได้รับการต่อยอดเช่นกัน

หนึ่งในนั้นคือเวียดนาม ที่จบการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย 0 เหรียญทอง 0 เหรียญเงิน และ 0 เหรียญทองแดง นั่นคือไม่ได้แม้แต่เหรียญรางวัลเดียวกลับบ้าน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่โอลิมปิก 2004 ที่ประเทศกรีซ

การไม่มีเหรียญกลับประเทศแม้แต่เหรียญเดียว คือการก้าวถอยหลังครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาเวียดนาม จนสื่อในประเทศได้มีการไล่เก็บข้อมูล เพื่อหาบทสรุปว่าเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้เวียดนามล้มเหลวในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้

ประเด็นสำคัญที่สุดคือ รัฐบาลเวียดนามไม่มีการสนับสนุนงบประมาณอย่างจริงจัง ที่จะพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา เช่น เทคโนโลยีด้านกีฬาของเวียดนามถือว่าล้าหลังกว่าชาติอื่นมาก ขณะเดียวกันอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ สถานที่ฝึกซ้อมก็เก่า และไม่มีเครื่องมือที่ทันสมัยมารองรับนักกีฬา รวมถึงความสามารถด้านแพทย์ หรือวิทยาศาสตร์การกีฬา ก็ไม่ดีพอด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เรื่องเบี้ยตอบแทนนักกีฬา ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ส่งผลกระทบมากเช่นกัน ปัจจุบันนักกีฬาทีมชาติเวียดนาม มีเงินเดือนประมาณ 16,500 บาท ด้วยค่าแรงที่ต่ำขนาดนี้ ย่อมทำให้นักกีฬาที่มีพรสวรรค์หลายคน เลือกทิ้งการเป็นนักกีฬา หันไปหาอาชีพอื่นมาเลี้ยงปากท้อง ยิ่งบวกกับสภาพเศรษฐกิจของเวียดนามที่ไม่สู้ดี ทำให้ปัจจุบัน คนเวียดนามมีจำนวนไม่เยอะที่จะหันมาเป็นนักกีฬา

อีกส่วนที่เป็นปัญหาไม่แพ้กัน คือวงการกีฬาเวียดนามไม่สามารถหาหน่วยงานเอกชนมาสนับสนุนได้ หากเปรียบเทียบกับประเทศไทยที่กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ มักจะให้การสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติ แต่ภาพแบบนั้นไม่เกิดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ทำให้นักกีฬาชาวเวียดนามเหมือนถูกทิ้งให้สู้แต่เพียงลำพัง จนนำมาซึ่งความล้มเหลวในโอลิมปิก

ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันดีในสังคมเวียดนามว่า ปัจจุบันรัฐค่อนข้างลอยแพวงการกีฬาให้เติบโตแบบตามมีตามเกิด เนื่องจากต้องการนำงบประมาณประเทศไปทำอย่างอื่นมากกว่า โดยเฉพาะการกระตุ้นภาคเศรษฐกิจให้กับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากซบเซาไปนาน

 

ที่มา :

https://e.vnexpress.net/news/sports/vietnamese-sports-fail-at-tokyo-olympics-due-to-old-grievances-4334686.htmlAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x