NEWS

เรอัล มาดริด แถลงโต้ข่าวลือ ย้ายไปเล่น พรีเมียร์ลีก ชี้สื่อที่กุข่าวเจตนาปลุกปั่นจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้สโมสรกีฬาต่าง ๆ ต่างมีรายได้ไม่พอมาหล่อเลี้ยงสโมสร แม้แต่ เรอัล มาดริด สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งสเปน ที่ต้องดิ้นรนหาเงินเพิ่ม เพื่อรักษาสถานะอีลิทของยุโรปต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการก่อตั้งซูเปอร์ลีก หรือการรัดเข็มขัด ไม่มีการทุ่มเงินซื้อเหมือนก่อน จนทำให้มีข่าวถึงขนาดที่ว่าจะย้ายลีกเพื่อเงินที่เพิ่มขึ้น

 

และจากข่าวลือนี้เองทำให้ เรอัล มาดริด ออกแถลงการณ์โจมตี มุนโด้ เดปอร์ติโบ หนังสือพิมพ์แคว้นคาตาลุญญา ที่ตีข่าวว่าสโมสรกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะย้ายลีกจาก ลา ลีกา ไปยัง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยระบุว่าข้อมูลดังกล่าว “เป็นเท็จ , ไร้สาระ และ เป็นไปไม่ได้” และมีเจตนาที่จะทำให้สโมสรปั่นป่วนเท่านั้น

มุนโด้ เดปอร์ติโบ ระบุว่า จากการที่ ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด ขัดแย้งกับ ฆาเบียร์ เตบาส ประธาน ลา ลีกา ตั้งแต่การขัดขวาง เรอัล มาดริด และ บาร์เซโลน่า ไม่ให้ก่อตั้งซูเปอร์ลีก รวมถึงประเด็นเรื่องขายหุ้น ลา ลีกา 10% ให้กับ CVC Capital Partners บริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุน และสินทรัพย์นอกตลาดหลักทรัพย์ ซึ่ง เรอัล มาดริด เป็น 1 ใน 4 สโมสร จากทั้งหมด 42 สโมสรในระดับ tier 1 และ 2 ของสเปน ที่โหวตค้านดีลร่วมกับ บาร์เซโลน่า , แอธเลติก บิลเบา และอีกหนึ่งสโมสรใน เซกุนด้า ดิบิซิโอน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น เรอัล โอเบียโด้

โดยดีลดังกล่าว ที่มีมูลค่า 2,100 ล้านยูโร จะมีการมอบเงิน 90% ของดีลนี้ กระจายให้กับสโมสรอาชีพ , กึ่งอาชีพ และสมัครเล่น รวมถึงฟุตบอลหญิง เพื่อนำไปพัฒนาในด้านต่าง ๆ เช่น โครงสร้างพื้นฐาน และเงินเดือนนักเตะ แลกกับรายได้ของลีก 10% ที่มาจากลิขสิทธิ์โทรทัศน์ตลอด 50 ปีข้างหน้า ทำให้ เรอัล มาดริด ไม่เห็นด้วยกับดีลนี้ เพราะมองว่ามีผลกระทบกับค่าลิขสิทธิ์โทรทัศน์ของสโมสรที่พวกเขาขายแยกเองโดยตรง และจากการที่โหวตโน ทำให้การขายสิทธิ์การถ่ายทอดสดของพวกเขายังคงอยู่ เช่นเดียวกับทั้ง 3 สโมสรที่โหวตโนด้วยเช่นกัน

โดย มุนโด้ เดปอร์ติโบ ยังรายงานต่อว่า ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด ก็มองทางเลือกเพิ่มเติมอย่าง กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี และ บุนเดสลีกา เยอรมนี นอกเหนือจาก พรีเมียร์ลีก

ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เรอัล มาดริด ได้ออกแถลงการณ์ฟ้อง ลา ลีกา และ CVC Capital Partners รวมถึงประธานของทั้ง 2 องค์กรจากการขายหุ้นครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เตบาส ก็โต้ตอบว่าสโมสรอื่นได้ถูก เปเรซ คุกคามมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการขัดขวางการขายลิขสิทธิ์โทรทัศน์แบบแพคเกจรวม , ข้อตกลงด้านสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงการตั้ง ซูเปอร์ลีก เพื่อให้ เรอัล มาดริด ได้รับผลประโยชน์มากกว่าทีมอื่น ๆ

 

ที่มา :

https://www.realmadrid.com/en/news/2021/08/14/official-announcement
https://en.as.com/en/2021/08/14/soccer/1628924476_939971.html
https://www.marca.com/en/football/real-madrid/2021/08/10/6112654eca4741a2218b4628.htmlAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x