NEWS

ลิเวอร์พูล ประสาน ทีมชาติกินี  พาตัว นาบี เกอิต้า กลับอังกฤษ หลังจาก ประเทศกินี มีรัฐประหารจากการเกิดรัฐประหารในประเทศ กินี ได้ส่งผลต่อเกมลูกหนังโดยตรง เพราะนอกจากต้องยกเลิกเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกระหว่าง กินี กับ โมร็อกโก ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยแล้ว บรรดานักเตะที่รับใช้ทีมชาติ ก็ต้องหาทางออกจากประเทศ เพื่อกลับไปรับใช้สโมสรต้นสังกัดเช่นกัน เหมือนอย่าง นาบี เกอิต้า กองกลางลิเวอร์พูล ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่ทางสโมสรกำลังหาทางพาเขาออกจากประเทศอยู่ในตอนนี้ 

 


การแข่งขันถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีการยิงปืนปะทะกันอย่างหนักหลายชั่วโมงบริเวณใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดี เนื่องจากมีการก่อรัฐประหารในกรุงโกนากรี เมืองหลวงของประเทศ
โดยกองทัพสาธารณรัฐกินีนำโดย พ.อ.มามาดี ดูมบูยา อดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษ ประกาศยึดอำนาจและเข้าควบคุมตัวประธานาธิบดี อัลฟา กอนเด วัย 83 ปี ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องให้ตัวเองซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครบ 2 สมัย สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 3 ก่อนจะชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2020 ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนในยโยบายการขึ้นภาษี และสินค้าอุปโภคบริโภค ซ้ำเติมปัญหาปากท้องของคนในประเทศ จนเป็นเหตุให้กองทัพใช้เป็นข้ออ้างในการก่อรัฐประหารได้ในที่สุด

โฆษกของลิเวอร์พูลกล่าวว่าสโมสรกำลัง “ติดต่ออย่างต่อเนื่อง” กับเกอิต้า “เรามีการสื่อสารอย่างสม่ำเสมอผ่านทางบริการทีมชาติของเขา เราพอใจที่เขาปลอดภัยและได้รับการดูแลอย่างดี เห็นได้ชัดว่าสถานการณ์นั้นราบรื่น และเรายังเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ตลอด เพื่อให้ นาบี กลับมาที่ ลิเวอร์พูล อย่างทันท่วงทีและปลอดภัย”

ส่วนทางด้านของทีมชาติโมร็อกโกถูกนำตัวไปที่สนามบิน และได้เดินทางออกจากกินีแล้ว หลังจากมีการเจรจาระหว่างสถานทูต โดยเฮดโค้ชของโมร็อกโก วาฮิด ฮาลิลฮอดซิช บอกกับสำนักข่าวฝรั่งเศส L'Equipe ว่าเขาได้ยินเสียงปืน “เกือบทั้งวัน” ซึ่งทั้งนักเตะและเจ้าหน้าที่ของทีมชาติโมร็อกโกเดินทางกลับถึงประเทศอย่างปลอดภัย

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/football/58464036AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x