NEWS

นักคริกเก็ตหญิง อัฟกานิสถาน หลบซ่อนตัว หลังตกเป็นเป้าตามล่าของกลุ่ม ตาลีบัน ท่ามกลางข่าวดีที่ 2 นักกีฬาพาราลิมปิกชาวอัฟกานิสถาน ซาเคีย คูดาดาดี้ และ ฮอสเซน ราซูลี ที่สามารถอพยพออกนอกประเทศ และกลับมาแข่งขัน โตเกียว 2020 ได้สำเร็จ รวมถึงนักฟุตบอลหญิงและนักกีฬาบางส่วนที่ได้ลี้ภัยไปออสเตรเลีย แต่ยังคงมีบางกลุ่มที่ยังตกค้างและซ่อนตัวอยู่ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งกลุ่มนั้นมืนักคริกเก็ตหญิงรวมอยู่ด้วย

 


กลุ่มตาลีบัน ขึ้นชื่อในเรื่องการนำกฎหมายอิสลาม หรือกฎหมายชารีอะห์มาบังคับใช้ตามความหมายของตัวเองแบบสุดโต่ง และแอนตี้ผู้หญิงที่เล่นกีฬา เนื่องจากพวกเขามองว่าเป็นกิจกรรมของผู้ชาย ซึ่งนอกจากนักคริกเก็ตแล้ว นักฟุตบอลหญิงก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.mainstand.co.th/MS2021AfghanistanFootballWome...

จากการเปิดเผยของ BBC สำนักข่าวของอังกฤษ เอเซล (นามสมมติ) และเพื่อนร่วมทีมของเธอหลบซ่อนตัวอยู่ในอัฟกานิสถาน ขณะที่กลุ่ม ตาลีบัน ที่ยึดอำนาจปกครองประเทศ กำลังตามหาพวกเธอ

เอเซล กล่าวว่า “ผู้หญิงทุกคนที่เล่นคริกเก็ตและกีฬาอื่นไม่ปลอดภัยในตอนนี้ สถานการณ์เลวร้ายมากในคาบูล” 

เอเซล แทบจะไม่ได้ออกจากบ้านนับตั้งแต่ ตาลีบัน บุกกรุงคาบูลในช่วงกลางเดือนสิงหาคมและเก็บชุดคริกเก็ตของเธอเอาไว้ เธออธิบายว่าหนึ่งในเพื่อนร่วมทีมของเธอตกเป็นเป้าของ ตาลีบัน

“ในหมู่บ้านที่พวกเธอเล่นคริกเก็ต คนที่รู้จักพวกเธอบางคนทำงานให้กับ ตาลีบัน ตอนที่ ตาลีบัน มาที่นี่และยึดคาบูล พวกเขากล่าวว่าจะฆ่าพวกเธอ ถ้ายังพยายามจะเล่นคริกเก็ตอีก”

“วัฒนธรรมของชาวอัฟกัน มีอุปสรรคหลายอย่างที่มีผลกระทบต่อผู้หญิงในการเล่นกีฬา พวกเขากล่าวว่าผู้หญิงอ่อนแอ และร่างกายไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเล่นคริกเก็ต พวกเธอต้องแต่งงานเพื่อมีลูก และอยู่บ้านเลี้ยงลูก พวกเธอต้องดูแลสามีด้วย”

“ในครอบครัวของฉันก็เช่นกัน ญาติบางคนพูดว่าฉันเล่นไม่ได้ เพราะวัฒนธรรมอิสลามไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเล่นคริกเก็ต แต่ฉันชอบเล่น สถานการณ์เลวร้ายสำหรับเรา แต่ตราบใดที่ยังหายใจก็ยังมีหวัง ถ้าเราออกจากประเทศไปอยู่ที่อื่น เราจะได้เริ่มใหม่อีกครั้ง เราจะไม่ล้มเลิกความฝัน”

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/cricket/58396310AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x