NEWS

"คาร์โล ปาลัม" นักชกฟิลิปปินส์ เล่าย้อนอดีต เคยต้องเก็บขยะเลี้ยงชีพ ก่อนก้าวมาคว้าเหรียญเงินโอลิมปิกในวันนี้เรื่องราวของ "คาร์โล ปาลัม" นักมวยฟิลิปปินส์วัย 23 ปี ในรุ่นฟลายเวต 52 กิโลกรัมชาย ที่แม้จะไปไม่ถึงเหรียญทองในโอลิมปิก 2020 แต่เหรียญเงินเหรียญนี้ นับว่ามีความหมายกับชีวิตของ "คาร์โล พาลัม" เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเขามองไปที่เหรียญรางวัลโอลิมปิกครั้งนี้ มันกลับสะท้อนภาพในอดีตของตัวเขา

 

เมื่อ "ปาลัม" ยังเด็ก เขามีฐานะไม่ดีนัก ด้วยสภาพสังคมฟิลิปปินส์ที่เติบโตขึ้นมาในยุคของการคอร์รัปชั่น ความเหลื่อมล้ำในสังคมฟิลิปปินส์เกิดขึ้นกับผู้คนระดับรากหญ้า เขาเติบโตในสลัมแห่งหนึ่ง , ต้องหาเลี้ยงชีพจากการเก็บขยะประทังชีวิต

จนกระทั่งเมื่อเขาอายุ 7ปี ก็ได้เริ่มฝึกมวยเป็นครั้งแรก ในลักษณะของมวยเถื่อน เขาขึ้นชกโดยมีเงินเป็นเดิมพัน เมื่อขึ้นชกแล้วก็ต้องนำเงินไปซื้อข้าวให้ครอบครัวและประทังชีวิตตัวเอง กระทั่งได้เรียนมวยสากลอย่างจริงจังตอนอายุ 11 ปี และ ติดทีมชาติตอนที่อายุ 13 ปี แะสร้างผลงานในระดับนานาชาติเรื่อยมา ตั้งแต่เหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ 2018 และเหรียญทองซีเกมส์ 2019

เหรียญเงินที่เขาได้ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ความภาคภูมิใจ แต่มันยังทำให้เขานึกถึงอดีตที่เคยต้องสู้ชีวิตด้วยการเก็บชยะ เพราะเหรียญโอลิมปิก 2020 เป็นเหรียญรางวัลที่ทำจากขยะรีไซเคิลด้วยเช่นกัน

“เหรียญนี้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตของผม เพราะผมเคยเป็นคนเก็บขยะ, เหรียญรางวัลนี้ประกอบขึ้นจากอุปกรณ์ที่ชำรุด มันมาจากถังขยะ นั่นเป็นเหตุผลที่ผมรู้สึกผูกพันกับมัน และเป็นจุดที่ผมดึงเอาความแข็งแกร่งออกมา” เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อทั้งน้ำตา หลังจากที่รับเหรียญโอลิมปิกเกมส์

ก่อนหน้านี้ เขาเคยให้สัมภาษณ์ก่อนที่จะชกในรอบรองชนะเลิศว่า "ตั้งแต่ผมเริ่มชกมวย ผมไม่เคยหยุดฝัน ผมต้องขอบคุณกีฬามวยสากล ที่ทำให้ผมสามารถช่วยเหลือตัวเอง, ครอบครัวและญาติๆทุกคน แต่ผมจะไม่มีวันลืมว่า ผมมาจากไหน"

สำหรับรางวัลอัดฉีด ที่ "คาร์โล ปาลัม" จะได้รับ คือ เงินจำนวน 17 ล้านเปโซ (13 ล้านบาท), รวมถึงเงินรางวัลจากสปอนเซอร์และภาคเอกชนอีกหลายราย

วันนี้ "ปาลัม" กลายเป็นนักชกที่สื่อมวลชนตั้งฉายาให้เขาว่า From Trash To Treasure (จากกองขยะ แปรเปลี่ยนเป็นขุมสมบัติ)

 

ที่มา :

https://sports.inquirer.net/432859/from-trash-to-treasure-tokyo-silver-hits-home-for-carlo-paalam
https://news-block.com/from-trash-to-treasure-the-recycled-tokyo-medal-comes-home-to-carlo-paalamAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x