NEWS

นักวิ่งเบลารุส ที่ลี้ภัยไปโปแลนด์ เปิดประมูลเหรียญ หวังหาเงินช่วยเหลือ นักกีฬาที่งัดข้อกับรัฐบาลเผด็จการคริสติน่า ทิมานอฟสกายา นักวิ่งลมกรดชาวเบลารุส ผู้ขอลี้ภัยไปต่างแดน นำเหรียญเงินของเธอที่ได้ในมหกรรมกีฬายูโรเปี้ยนเกมส์ 2019 มาประมูลบนเว็บไซต์ eBay เพื่อระดมทุนช่วยเหลือนักกีฬาเพื่อนร่วมชาติ ที่ได้รับผลกระทบจากการปกครองของรัฐบาล อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก้

 

ทิมานอฟสกายา วัย 24 ปี ซึ่งตอนนี้พำนักอยู่ที่โปแลนด์ เปิดประมูลเหรียญของตัวเอง เพื่อจะนำเงินที่ได้ ไปมอบให้กับกองทุน Belarusian Sport Solidarity Foundation (BSSF) ในการช่วยเหลือทางด้านการบริหารจัดการ , การเงิน และจิตใจ ของนักกีฬาที่ถูกจับตามองจากรัฐบาลในการเคลื่อนไหวด้านการเมือง โดยการประมูลจะมีไปจนถึงวันที่ 18 สิงหาคมนี้

ลูคาเชนโก้ ได้รับฉายาว่าเป็น “เผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป” ที่ปกครองประเทศมายาวนานตั้งแต่ปี 1994 และทำให้เบลารุสถูกวิพากศ์วิจารณ์ในเรื่องของสิทธิมนุษยชน ที่มีการจับกุม อุ้มหาย และปิดปากคนที่เห็นต่าง เช่นเดียวกับความล้มเหลวในการบริหารประเทศ ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดเมื่อปี 2020 ที่เจ้าตัวได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 6 ติดต่อกัน ถูกมองว่าไม่โปร่งใส นำมาซึ่งการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งลากยาวตั้งแต่ปีที่แล้วมาถึงปัจจุบัน มีนักกีฬาหลายคนที่ถูกจำคุก และถูกตัดออกจากทีมชาติจากการเข้าร่วมประท้วงดังกล่าว

ทางด้าน ทิมานอฟสกายา ลงแข่งขันกรีฑา โอลิมปิก 2020 ประเภท 100 เมตร และ 200 เมตร แต่เธอถูกส่งกลับบ้านก่อนจะลงแข่งขันประเภท 200 เมตร เนื่องจากไปวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ คณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุส ที่บังคับให้ลงแข่งขันวิ่งผลัด 4x400 เมตร โดยที่เธอไม่ยินยอม ซึ่งเธอปฏิเสธที่จะเดินทางกลับบ้าน และเลือกที่จะลี้ภัยที่โปแลนด์แทน เพราะกังวลในเรื่องของความปลอดภัยของตัวเอง

“ฉันกลัวว่าที่เบลารุส พวกเขาจะจับฉันขังคุก ฉันไม่กลัวว่าจะถูกถอดออกจากทีมชาติ ฉันกังวลความปลอดภัยของฉัน และฉันคิดว่าในตอนนี้ ที่เบลารุสไม่ปลอดภัยสำหรับฉัน”

ขณะที่ ลูคาเชนโก้ ได้โต้ตอบว่ามีการจัดฉากเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล “เธอไม่ได้ทำด้วยตัวเอง มันมีการจัดแจงไว้แล้ว มันมาจากญี่ปุ่น จากโตเกียว ที่เธอได้ติดต่อกับเพื่อนที่โปแลนด์ พวกเขาบอกเธอว่าเมื่อเธอมาถึงสนามบิน ให้ไปหาเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น และตะโกนว่าคนที่มาส่งเธอที่สนามบินเป็นสายลับ KGB ไม่มีสายลับพิเศษอะไรทั้งนั้นที่ญี่ปุ่น"

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1111475/belarus-krystsina-tsimanouskaya-auction
https://www.insider.com/belarusian-leader-alexander-lukashenko-olympic-sprinter-manipulated-by-polish-buddies-2021-8AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x