NEWS

โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เปิดคอร์สอบรมให้ความรู้แก่แฟนบอลเรื่องการเหยียดเชื้อชาติหรือสีผิว หวังลดปัญหาที่เกิดขึ้นปัจจุบันปัญหาสำคัญในโลกฟุตบอลฝั่งยุโรปที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และแก้ไม่ตกเสียที คือปัญหาการเหยียดสีผิว หรือเชื้อชาติของนักฟุตบอล ที่เริ่มกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

 


แน่นอนว่า ทุกฝ่ายที่มีอำนาจตระหนักถึงปัญหานี้ดี และพยายามหาวิธีการรณรงค์เพื่อแก้ปัญหานี้ให้หมดไป ไม่ว่าจะเป็นการออกแคมเปญต่าง ๆ มีป้ายแบนเนอร์ หรือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เช่น การนั่งคุกเข่าก่อนเริ่มเกม ที่พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ใช้อยู่ในปัจจุบัน 

อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวดูจะไม่ได้ผลนัก ในเมื่อยังมีการเหยียดนักฟุตบอลเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงต้องย้อนกลับมามองวิธีที่ง่ายที่สุด นั่นคือการสร้างความเข้าใจ ผ่านการให้ความรู้ 
โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ได้เปิดโครงการ "Changing the Chants" หรือโครงการที่จะต้องการให้แฟนบอลเลิกตะโกนด้วยถ้อยคำที่แสดงถึงการเหยียดนักฟุตบอลในสนาม 

โครงการนี้ของดอร์ทมุนด์จะเปิดโอกาสให้แฟนบอลเข้าอบรม และเรียนรู้ถึงความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่เลวร้ายจากการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งสำหรับชาวเยอรมันก็ไม่ต้องไปมองไกล นอกจากบทเรียนของนาซีที่ทำกับชาวยิว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ดอร์ทมุนด์ได้เปิดเผยว่า กลุ่มคนขวาจัดในเยอรมันกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ยังไม่เข้าใจความเลวร้ายของประวัติศาสตร์เรื่องการเหยียดเชื้อชาติ และเด็กหนุ่มเหล่านี้ก็นำพาการเหยียดเข้าสู่สนามฟุตบอล ในฐานะแฟนบอลด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ยังเปิดเผยว่า ปัญหานี้กำลังลามไปทั่วยุโรป และต้องการการแก้ไขอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียในระยะยาวกับสโมสร และวงการฟุตบอล

ไม่ใช่ดอร์ทมุนด์เพียงสโมสรเดียว ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่รวมถึง เฟเยนูร์ดทีมดังจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีการเปิดคอร์สอบรมให้ความรู้แก่แฟนบอล เพื่อสร้างความเข้าใจว่า พฤติกรรมการเหยียดเป็นสิ่งที่เลวร้ายเพียงใด

 

ที่มา :

https://www.dw.com/.../antisemitism-in.../a-59106242AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

นักเขียนกระเป๋าแบนที่เอาเงินไปเปย์ STAYC จนไม่มีตังค์ซื้อข้าวในตลาดหน้าปากซอยราคา 60 บาท
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x