NEWS

คิมิโกะ ดาเตะ อดีตนักเทนนิสชาวญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่าทำไมนักเทนนิสหญิงญี่ปุ่นไม่ค่อยแต่งงาน ตอนที่ยังเล่นเทนนิสในปัจจุบัน ด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬา และหลักโภชนาการที่พัฒนาไปไกลมากกว่าแต่ก่อน จึงทำให้นักกีฬาหลายคนสามารถยืนระยะในการประกอบอาชีพนักกีฬาได้ยาวนานกว่านักกีฬาในอดีต เราจึงได้เห็นนักเทนนิสหญิงหลายคนเลือกที่จะแต่งงานขณะที่ยังเล่นเทนนิสอยู่ แต่เรากลับไม่ค่อยเห็นนักเทนนิสหญิงญี่ปุ่นแต่งงานขณะที่พวกเธอกำลังเป็นนักเทนนิสอยู่

 


คิมิโกะ ดาเตะ อดีตนักเทนนิสหญิงชาวญี่ปุ่น ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านทางเว็บไซต์ THE DIGEST ว่าสิ่งเหล่านี้ อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะได้รับการยอมรับในญี่ปุ่น

"ในญี่ปุ่น ถึงแม้ปัจจุบันผู้หญิงที่แต่งงานแล้วยังคงประกอบอาชีพตามปกตินั้นมีมากขึ้น แต่ความคิดที่ว่าเมื่อคุณแต่งงานแล้ว ฝ่ายหญิงจะต้องเป็นแม่บ้าน ทำงานบ้าน จัดเตรียมอาหารเย็นรอสามีหรือลูกๆ กลับมาถึงบ้าน ยังคงเป็นความคิดที่ยังได้รับความนิยมอยู่ จึงไม่แปลกที่พวกเธอจะไม่แต่งงานตอนยังเป็นนักเทนนิส"

ซึ่งความคิดดังกล่าว ได้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนโสดในสังคมญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น จากการที่สังคมที่ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงเมื่อแต่งงานแล้วจะต้องทำงานบ้านและเลี้ยงลูก แต่ด้วยโลกสังคมสมัยใหม่ ทำให้ผู้หญิงและผู้ชายมีความเท่าเทียมกันมากขึ้น ผู้หญิงจึงได้ออกมาทำงานนอกบ้านมากขึ้น

และสิ่งที่ตามมาคือการที่พวกเธอให้ความสำคัญกับเรื่องงานเป็นหลัก แทนที่จะมากังวลกับเรื่องแต่งงาน ผู้หญิงหลายคนจึงเลือกที่ยืนหยัดในสังคมด้วยการออกไปทำงาน มากกว่าการแต่งงานมีครอบครัว และนำไปสู่ปัญหาการแต่งงานที่ลดลงจากเมื่อก่อน

เธอได้กล่าวต่ออีกว่า "มีผู้หญิงที่เลือกจะออกไปทำงานกันมากขึ้นในญี่ปุ่น จากที่เห็นได้จากบริษัทต่างๆ มีผู้หญิงเข้าทำงานกันมากขึ้น ตอนนี้สังคมต้องมีความหลากหลายมากขึ้น เมื่อเราทำให้ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วยังคงประกอบอาชีพตามปกตินั้นเป็นเรื่องปกติ ความคิดของผู้คนในสังคมก็จะเปลี่ยนไป"

ปัญหาการแต่งงานที่ลดลง ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชีย และเมื่ออัตราการแต่งงานที่ลดลง ย่อมส่งผลให้จำนวนการเกิดของประชากรลดลงไปด้วย

จากจำนวนประชากรในวัยเด็กและในวัยเจริญพันธุ์ที่น้อยลง เมื่อเทียบกับประชากรที่อยู่ในช่วงหลังวัยเจริญพันธุ์ โดยอัตราการเจริญพันธุ์ในเอเชียตะวันออกลดลงจาก เด็ก 5.3 คนต่อผู้หญิง 1 คน ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 เหลือเพียง เด็ก 1.6 คน ต่อผู้หญิง 1 คนเท่านั้นในปัจจุบัน

สิ่งที่อาจจะช่วยให้ผู้คนรู้สึกดีกับการแต่งงานมากขึ้น คือการมีอยู่ของสวัสดิการจากรัฐ หรือเงินสนับสนุนจากรัฐในการเลี้ยงดูบุตร ซึ่งอาจจะทำให้อัตราการแต่งงาน และการเกิดของประชากรในแต่ละประเทศของเอเชียเพิ่มขึ้นได้

 

ที่มา :

https://thedigestweb.com/tennis/detail/id=53794
https://today.line.me/th/v2/article/m6wPJZ
https://workpointtoday.com/women-are-rejecting-marriage.../AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x