NEWS

วิตาลี คลิทช์โก อดีตนักมวยแชมป์โลกชาวยูเครน ประกาศพร้อมเข้าร่วมรบในสงครามยูเครน-รัสเซียวิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน วัย 50 ปี ที่มีดีกรีเป็นถึงอดีตนักมวยแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทสภามวยโลก (WBC) ประกาศกร้าวต่อสาธารณชนว่าตนเองพร้อมที่จะสวมยูนิฟอร์มทหารและถือปืนออกไปร่วมรบเพื่อประเทศชาติในสงครามยูเครน-รัสเซีย

 

ภายหลัง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ประกาศการบุกรุกเต็มรูปแบบใส่ประเทศยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเข้าโจมตียูเครนทางบกในภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออก รวมถึงยึดน่านฟ้าและน่านน้ำทางทะเลของยูเครนไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เมื่อประเทศชาติกำลังไม่สงบ วิตาลี คลิทช์โก ในฐานะผู้นำของเมืองหลวงแห่งยูเครนจึงได้ลั่นวาจาว่าเขาจะพร้อมรบเพื่อชาติไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม โดยเขาได้กล่าวในรายการข่าว Good Morning Britain เช้าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ว่า

"ผมเชื่อ ผมเชื่อในยูเครน ผมเชื่อในประเทศของผม และผมเชื่อในประชาชนของผม"

และเมื่อพิธีกรถามว่าเขาจะเข้าร่วมกับพลเรือนและทหารในการต่อสู้กับกองกำลังรัสเซียหรือไม่ คลิทช์โก กล่าวว่า "ผมไม่มีทางเลือกอื่น ผมต้องทำเช่นนั้น ผมจะออกไปสู้เต็มรูปแบบ"

ในขณะที่พลเมืองยูเครนหลายคนกังวลความปลอดภัย อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทรายนี้ทวีตข้อความให้กำลังใจประชาในช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงผ่านทวิตเตอร์ของตัวเอง ว่า

"ต้องแน่ใจว่า 'ยูเครน 'แข็งแกร่ง! เรามีเมืองหลวงที่แข็งแกร่ง #Kyiv เมืองที่เข้มแข็ง หมู่บ้าน และผู้คนที่เข้มแข็งและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่เห็นคุณค่าความเป็นอิสระ อธิปไตย และสันติภาพในยุโรป เจตจำนงที่จะมีอยู่นั้นไม่มีที่สิ้นสุด ยูเครนจงเจริญ"

นอกจากนี้ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก น้องชายของเขาที่เคยเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทของ WBA, WBO และ IBF ก็ได้โพสต์ข้อความปลุกระดมชาวยูเครนในทวิตเตอร์เช่นกันว่า

"โลกกำลังเฝ้าดูความประมาทและอันตรายของลัทธิจักรวรรดินิยม ไม่ใช่แค่สำหรับ #ยูเครน แต่ทั้งโลก ให้ประวัติศาสตร์เป็นบทเรียน แต่อย่าให้เกิดซ้ำ"

อย่างไรก็ดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้ออกมาตอบโต้ด้วยคำเตือนที่เป็นลางร้ายต่อประเทศตะวันตกว่าการแทรกแซงใด ๆ จะนำไปสู่ผลที่ตามมาที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน

 

ที่มา :

https://www.mirror.co.uk/sport/boxing/vitali-klitschko-fighting-ukraine-russia-26322697
https://www.mirror.co.uk/sport/boxing/wladimir-klitschko-russia-ukraine-war-26317616AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x