FEATURE

Thailand Online Sport Day : มหกรรม “ออนไลน์” ที่ผลักดันนักกีฬาทางบ้านสู่ระดับสากลภาพจำของหลายท่านเชื่อว่าเมื่อนึกถึงการแข่งขันกีฬาก็น่าจะเห็นภาพของการรวมตัวของคนจำนวนมาก ไม่ว่าจะนักแข่ง คนดู และฝ่ายจัดการ ซึ่งต้องยอมรับว่าในยุคสมัยนี้การรวมคนจำนวนมากเข้าด้วยกันไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนักและต้องใช้ขั้นตอนมากมายเพื่อทำให้เกิดการแข่งขันกีฬารายการต่าง ๆ ขึ้น

 


อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องปรับตัวไปกับยุคสมัยใหม่ เพราะนี่คือมหกรรมกีฬา Thailand Virtual Sports Festival ที่จัดขึ้นโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย 

ความแปลกใหม่ที่ว่านี้คือการแข่งขันแบบกีฬาแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย, เทควันโด, สแต็ค, เซิร์ฟสเก็ต และ บีบอย จะถูดจัดอยู่ในรูปแบบออนไลน์ 100% 

พวกเขาแข่งกีฬาเหล่านี้แบบออนไลน์กันได้อย่างไร นี่คือมหกรรมกีฬาแห่งยุคที่เราไม่อยากให้คุณพลาด 

 

ชีวิต กีฬา และความสุข 

หลังผ่านปี 2019 ที่ผ่านมาพร้อม ๆ กับการเริ่มระบาดของไวรัสโควิด-19 หลายสิ่งหลายอย่างดูจะอยู่ในช่วงขาลง ทุกชีวิตต้องปรับตัว วิถีการดำเนินชีวิตของแต่ละคนและแต่ละครอบครัวได้รับผลกระทบให้ต่างไปจากปกติ เช่นเดียวกับวงการกีฬาที่จับต้นชนปลายกันแทบไม่ถูก การแข่งขันกีฬาหลาย ๆ ชนิดต้องหยุดชะงักจนส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและปากท้องของนักกีฬาเป็นวงกว้าง

อย่างไรก็ตามในปี 2022 โควิด-19 ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป เราเริ่มปรับตัวอยู่กับมันได้ เราเริ่มกลับสู่เส้นทางเดิมที่เคยหยุดชะงักไป และถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬา โอกาสของคุณมาถึงเเล้ว

ภายใต้การสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทย มหกรรมกีฬา Thailand Virtual Sports Festival ที่จำให้ประชาชนคนไทยทุกเพศทุกวัยสามารถแข่งขันกีฬาที่ชื่นชอบในรูปแบบ "ออนไลน์" ได้เป็นครั้งแรกของเมืองไทย 

โดยฝ่ายจัดได้เล็งเห็นถึงช่วงเวลาที่ต้องร้างราจากกิจกรรมทางการกีฬามาพักใหญ่ และต้องการกระตุ้นให้คนที่ชอบเล่นกีฬาทุกคนได้กลับมาออกกำลังกายอย่างที่ตัวเองรัก ได้เล่นกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ เพื่อสุขภาพและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

โดยในการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันแบบออนไลน์ 100% ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนของประเทศ คุณสามารถเข้าร่วมชิงรางวัลก้อนโตได้ หรืออย่างน้อยที่สุดรายการนี้จะช่วยส่งเสริมสุขภาพ พัฒนาศักยภาพในการเล่นกีฬา เพื่อผลักดันให้เหล่านักกีฬาทางบ้านได้กลายเป็นนักกีฬาระดับอาชีพ 

 

กีฬาอะไรบ้างที่เปิดแข่งขัน ? 

เมื่อเป็นการแข่งขันในแบบของออนไลน์ การเเข่งขันจึงต้องเน้นไปทางประเภทกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้ และตัดสินกันด้วยการให้คะแนนจากคณะกรรมการ ดังนั้นนี่คือประเภทกีฬาทั้งหมดสำหรับรายการ Thailand Virtual Sports Festival 

1. การแข่งขันมวยไทยยุทธศิลป์ 

การแข่งขันมวยไทยยุทธศิลป์ เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือการโชว์ลีลาออกอาวุธต่าง ๆ ของมวยไทย โดยระเบียบการแข่งขันจะต้องแต่งกายแบบอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย และบนพื้นที่โชว์ท่าทางต่าง ๆ ต้องเป็นพื้นที่ขนาด 5 x 5 เมตร ผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลาสำหรับโชว์ท่าทางมวยไทย 4 นาที (ไม่มีการรำไหว้ครูและ Cool Down) ด้านเกณฑ์การให้คะแนนจะวัดจากการแต่งกาย บุคลิกภาพ ความถูกต้อง และความสร้างสรรค์ในการใช้ท่าแม่ไม้มวยไทย ... ซึ่งในการแข่ขันมวยไทยยุทธศิลป์นี้เปิดแข่งรุ่นประชาชนทั่วไปไม่จำกัดอายุ ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสของคนที่ชื่นชอบมวยไทยทุกคนอย่างแท้จริง 

 

2. การแข่งขันเทควันโดฟรีสไตล์พุมเซ่ 

การแข่งขันที่ใชการโชว์เทคนิคและท่าทางการออกอาวุธต่าง ๆ ของกีฬาเทควันโดรายการนี้เปิดรับเฉพาะรุ่นอายุไม่เกิน 11 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ที่ไม่จำกัดสาย โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องสวมชุดเทควันโดให้ถูกต้อง เกณฑ์การให้คะแนนวัดจากความสมบูรณ์แบบและความแข็งแรงของแต่ละท่า สำหรับท่ายาก ๆ ที่ใช้เทคนิคสูง ๆ ก็จะมีคะแนนพิเศษ นอกจากนี้ยังเสริมความเอนเตอร์เทนด้วยการเลือกดนตรีประกอบ ความคิดสร้างสรรค์ในการโชว์ โดยแต่ละคนจะมีเวลาในการโชว์อยู่ที่ 3 นาที 

สำหรับการแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 11 ปี หากผู้เข้าเเข่งขันสามารถเข้าไปถึงรอบ Prelim (รอบที่ 2 คัดเลือกนักกีฬาจากครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด) จะต้องอัดคลิปการแข่งขันในท่า Taeguek 3 และเมื่อเขาถึงรอบ Semi (คัดนักกีฬาเหลือ 4 คน) จะต้องอัดคลิปการแข่งขันในท่า Taeguek 4  

และสำหรับการแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี หากผู้เข้าเเข่งขันสามารถเข้าไปถึงรอบ Prelim จะต้องอัดคลิปการแข่งขันในท่า Taeguek 6 และเมื่อเขาถึงรอบ Semi จะต้องอัดคลิปการแข่งขันในท่า Taeguek 7 

พิเศษสุดสำหรับรอบชิงชนะเลิศนั้นจะเป็นการแข่งขันแบบ Live สด ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยในรายละเอียดส่วนนี้ฝ่ายจัดจะเพิ่มเติมรายละเอียดในการแข่งขันให้ทราบก่อนเเข่งอีกครั้ง 

 

3. การแข่งขันกีฬาสแต็ค 

แน่นอนว่ากีฬาสปีดสแต็คถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ และมีเด็ก ๆ รวมถึงประชาชนหลายคนสนใจเข้ามาเล่นสปีดสแต็คเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้น Thailand Virtual Sports Festival  ก็ไม่พลาดที่จะจัดแข่งขันกีฬาสแต็คเช่นกัน 

ระเบียบการแข่งขันนั้นเข้าใจได้ง่าย ๆ โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น ได้แก่รุ่นอายุ 5-10 ปี และ รุ่นอายุ 11-16 ปี โดยจะแบ่งประเภทการเเข่งขันเป็นแบบ 3-3-3, 3-6-3 และแบบ Cycle ทั้งหมดนี้จะวัดกันที่ความถูกต้องและเวลาว่าใครสามารถทำเวลาได้ดีที่สุด โดยจะคัดจากผู้เข้าแข่งขันที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดรุ่นอายุละ 4 คน มาเเข่งขันในรอบชิงชนะเลิศอีกครั้ง ซึ่งในรอบชิงฯ นั้นจะมีการถ่ายทอดสดอีกด้วย 

อย่าลืม! ผู้เข้าเเข่งขันทุกคนจะต้องตั้งกล้องให้เห็นการวางมืออย่่างชัดเจน และที่จอจะต้องมีการโชว์ไทเมอร์ที่หน้ากล้องตลอดเวลาโดยตัวเลขต้องไม่กลับด้านด้วย ส่วนแก้วที่ใช้ในการแข่งจะเป็นแก้วยี่ห้ออะไรก็ได้แต่ต้องเป็นเเก้วที่ได้มาตรฐานระดับสากล 

 

4. การแข่งขันเซิร์ฟสเก็ต 

อีกหนึ่งกีฬาที่ฮิตขึ้นมามากในช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้ ณ เวลานี้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่หันมาเล่นกีฬาเซิร์ฟสเก็ตกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการแข่งขันเซิร์ฟสเก็ตในรายการ Thailand Virtual Sports Festival  นี้มีกฎกติกาและรูปแบบการแข่งขันดังนี้ 

การแข่งขันจะเป็นการแข่งแบบไม่จำกัดอายุ ผู้เข้าแข่งขันสามารถเล่นแบบฟรีสไตล์และเล่นบนแรมป์ได้ โดยเกณฑ์การให้คะแนนจะวัดจากความแข็งแรง, ความสมบูรณ์แบบ, ความรวดเร็วพริ้วไหวของแต่ละท่า หากคุณเป็นคนที่มีทักษะในกีฬาเซิร์ฟสเก็ตสามารถจัดเต็มได้ทุกท่าอย่างอิสระได้เลย

สำหรับการส่งคลิปลีลาการเล่นเซิร์ฟสเก็ตในรอบคัดเลือกนั้นผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำคลิปที่มีความยาว 45 วินาทีถึง 1 นาที และจากรอบคัดเลือกจะคัดเอาผู้ที่ผ่านเข้ารอบมา 8 คน เพื่อมาจับคู่แบบสุ่มลงเเข่งขันกันในรอบชิงชนะเลิศ โดยนักกีฬาแต่ละคนสามารถเลือกสถานที่ที่ตัวเองถนัดได้เลย เพราะจะมีทีมงานของฝ่ายจัดไปถ่ายทอดสดบริการถึงที่ 

 

5. การเต้นบีบอย 

สำหรับการเต้นบีบอยนั้นจะเป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยว มีเวลากำหนดการโชว์ที่ 1 นาที เกณฑ์การให้คะแนนจะวัดจากการเข้าจังหวะ, พื้นฐานของผู้เข้าเเข่งขันในแต่ละท่า, ความยากและเทคนิคระดับสูงของแต่ละท่าผ่านความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ รวมถึงความแข็งแรงสมบูรณ์แบบของการเต้นอีกด้วย 

ผู้ที่สนใจจะลงเเข่งขันการเต้นบีบอยสามารถส่งวิดีโอของตัวเองมาตามกติกาที่ฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดให้ในระยะเวลา 1 นาที หลังจากนั้นจะคัดเอาผู้ที่ได้คะแนนดีที่สุดจากรอบคัดเลือก 8 คนมาแข่งขันแบบแบตเทิลจับคู่ด้วยระบบการสุ่ม โดยผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกเพลงที่จะใช้โชว์ได้อย่างอิสระในช่วงแบตเทิลเป็นเวลาทั้งหมด 2 นาที โดยจะสลับกันเต้นรอบละ 45 วินาทีจนครบ 3 นาที

 

ทำไมจึงไม่ควรพลาด

ต่อให้ไม่ได้เป็นผู้เข้าแข่งขันแต่ก็มีเหตุผลหลายข้อที่คุณไม่ควรพลาดมหกรรมกีฬาแบบ "ออนไลน์" เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทยอย่าง Thailand Virtual Sports ครั้งนี้ เพราะนอกจากคุณจะได้เห็นกีฬาที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบใหม่แล้วคุณอาจจะได้แนวทางการออกกำลังกายและการเล่นกีฬามากขึ้น ไม่แน่ในการแข่งขันครั้งต่อ ๆ ไปคุณอาจจะเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันที่คว้ารางวัลใหญ่ในรายการนี้ได้ 

ประการที่ 2 คุณอาจจะมีโอกาสได้เห็น "ช้างเผือก" หรือนักกีฬาฝีมือดีมีพรสวรรค์และศักยภาพพร้อมต่อยอดกลายเป็นนักกีฬาระดับโลกได้ เพราะเดิมทีการแข่งขันกีฬาหลาย ๆ ชนิดมักจะเเข่งขันกันในกรุงเทพมหานครที่เป็นเมืองหลวงของประเทศเท่านั้น แต่ Thailand Virtual Sports เปิดโอกาสให้กับคนไทยในทุกท้องที่ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหนก็สามารถส่งคลิปวิดีโอของตัวเองเข้ามาแข่งขันได้ เรียกได้ว่าเปิดกว้างพร้อมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

ประการสุดท้ายการแข่งขัน Thailand Virtual Sports จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของรูปแบบการแข่งขันกีฬาแบบใหม่ ๆ ที่อาจจะกลายเป็นแนวทางที่ให้ความสะดวกและสามารถตอบโจทย์กับยุคสมัยที่กำลังจะมาถึง เชื่อได้เลยว่าในรายการนี้จะเกิดปรากฏการณ์มากมายทั้งวิธีการเเข่งขัน ความน่าสนใจของแต่ละชนิดกีฬา รวมถึงเหล่านักกีฬาจากทางบ้าน ที่อาจจะกลายเป็นนักกีฬาระดับสากลหลังจากลงเเข่งขันในรายการ Thailand Virtual Sports ครั้งนี้ก็เป็นได้ 

สำหรับท่านที่สนใจรับชมการแข่งขัน Thailand Virtual Sports สามารถติดตามได้ที่ สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา T Sports 7 โดยรอบชิงชนะเลิศจะแข่งขันกันในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ผ่านช่องทาง YouTube ‘Main Stand’ ในวันที่ 27 พฤษภาคม เริ่มเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป 

มาลุ้นกันสิว่า ใครจะเป็น ‘ที่สุด’ ในการแข่งขันกีฬาออนไลน์ครั้งแรกของไทย AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อรรนพ สะตะ

graphic design ผู้ชื่นชอบกีฬาฮอกกี้, เกมส์, เดินเขา เป็นชีวิตจิตใจ
     


x