FEATURE

รู้จัก “ใบสน มณีก้อน” กำปั้นหญิงไทยอนาคตไกล ที่พร้อมลุยมวยสากลโอลิมปิกเกมส์อีกหลายสมัย | Main Standแม้จะไปไม่ถึงดวงดาวใน “โตเกียว เกมส์” เพราะปราชัยพ่าย “กู ฮง” นักชกเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก เกมส์ 3 สมัย ตกรอบสองไปอย่างน่าเสียดาย  


 

แต่หากมองเธอในฐานะกำปั้นสาวน้อยที่เพิ่งเบนเข็มจากมวยไทยมาสู่มวยสากลสมัครเล่นได้ไม่นาน ก็ต้องบอกเลยว่า “ใบสน มณีก้อน” คือ นักชกหญิงสายเลือดใหม่ที่สามารถก้าวมาเป็นความหวังลุ้นเหรียญโอลิมปิกแก่ทัพนักกีฬาไทยได้อีกหลายสมัย 

เรื่องราวของเธอเป็นอย่างไร เราขอชวนมารู้จัก “ใบสน มณีก้อน” นักมวยสากลสมัครเล่นหญิงดีเด่นแห่งปี 2563 เนื่องในงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

ใบสน มณีก้อน ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ จุดเริ่มต้นที่หันมาชกมวย เพราะในวัยเด็ก ใบสน ป่วยง่าย มีโรคประจำตัวคือหอบหืดและภูมิแพ้ 

คุณพ่อบรรจง มณีก้อน ที่ทำค่ายมวยเล็ก ๆ ชื่อว่า “ผลไม้ปลากัดยิมส์” จึงจับลูกสาวมาฝึกหัดชกมวยไทย เพื่อหวังให้ ใบสน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

พร้อมกับส่งเสริมให้ลูกสาวได้ออกไปหาประสบการณ์ ตระเวนชกมวยหญิงตามเวทีภูธร แม้ว่าในตอนเด็ก ใบสน จะไม่ได้ชอบมวยไทย และถูกคุณพ่อบังคับให้ออกไปวิ่งและซ้อมมวยอย่างหนัก จนบางครั้งเธอวิ่งไปร้องไห้ไป

แต่ไม่น่าเชื่อว่าพอใบสนได้ฝึกหัดมวย สุขภาพเธอก็ดีขึ้นลำดับจนหายขาดจากโรคประจำตัว และกีฬามวยยังกลายเป็นใบเบิกทางชั้นดีที่ต่อยอดโอกาสในชีวิตให้ ใบสน ได้รับราชการ และได้เป็นตัวแทนทีมชาติ 

หลังฉายแววการชกโดดเด่นเข้าตา “สมชาย พูลสวัสดิ์” ประธานเทคนิคมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ที่ดึงเธอเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมในแคมป์เสื้อกล้าม ในรุ่นพิกัด 64-69 กิโลกรัม 

ซึ่ง ใบสน ก็โชว์ฟอร์มเด่นตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์แรกในนามทีมชาติ ซิวแชมป์เยาวชนเอเชีย พ่วงด้วยตำแหน่งนักชกยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ รวมถึงซิวแชมป์ประเทศไทย 

จากนั้นเธอถูกเลือกจากสตาฟโค้ชชุดใหญ่ให้เป็นตัวแทนของรุ่นไปต่อยรอบคัดเลือก โอลิมปิก เกมส์ 2020 ด้วยความแข็งแกร่ง ฝีมือ และหัวใจที่นิ่งเกินวัย เธอจึงสามารถสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นไทยอายุน้อยที่สุดที่คว้าตั๋วโอลิมปิก เกมส์ ได้ ขณะอายุเพียง 18 ปี 4 เดือน 

นั่นจึงเป็นปีทอง และเป็นเหตุผลที่ทำให้ “ใบสน มณีก้อน” ชนะใจคณะกรรมการ รวมถึงชนะใจคนไทย ก้าวขึ้นมาคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ เป็น “นักมวยสากลสมัครเล่นหญิงดีเด่น” แห่งปี 2563 


 

จุดแข็ง

ใบสน เป็นมวยดาวรุ่งที่มีรูปร่างโครงสร้างดี สรีระเธอไม่เสียเปรียบใครเลยในเวตพิกัดนี้ โดยเฉพาะนักชกหญิงจากฝั่งยุโรป ซึ่งเธอบอกว่าไม่กลัวมวยฝั่งจากยุโรป เพราะยืนสู้ได้ 

แม้อายุอานามเพิ่ง 20 ปี แต่เธอก็มีความแข็งแกร่ง ลูกอึด ทนทรหด เพราะเคยผ่านการชกมวยไทยมาก่อน 

ที่สำคัญประสบการณ์ในการต่อยมวยภูธรมาหลายไฟต์ ทำให้ ใบสน มีจิตใจที่นิ่ง และยังสามารถพัฒนาตัวเองได้อีกเยอะ เพราะอายุยังน้อยมากเมื่อเทียบกับนักชกตัวท็อปในรุ่นเดียวกัน 


 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“ผมประทับใจในความมุ่งมั่น ความพยายามของ ใบสน มณีก้อน เขาเป็นเด็กที่มีจิตใจเป็นนักสู้มาก มีความตั้งใจอย่างมากที่อยากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ มีความกระหายอยากเป็นผู้ชนะมาตลอด” วิจารณ์ พลฤทธิ์ สตาฟโค้ชมวยสากลสมัครเล่นหญิงทีมชาติไทย กล่าวถึง ใบสน มณีก้อน  


 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

ใบสน มณีก้อน เคยชกมวยไทยรายการใหญ่อย่างศึก ไทยไฟต์ ในชื่อ “มังกรขาว ผลไม้ปลากัดยิมส์” และศึกไทยไฟต์นี่เองที่เป็นการแข่งขันที่ทำให้ สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยได้มาเห็นฟอร์มเธอ

จนชักชวนให้เธอมาลองเปลี่ยนสายชกมวยสากลสมัครเล่นแทนที่มวยไทย จนตอนนี้ ใบสน มณีก้อน ได้กลายเป็นกำปั้นดาวรุ่งที่มีอนาคตสดใส และจะยืนระยะเป็นตัวหลักให้กับทัพเสื้อกล้ามทีมชาติไทยในโอลิมปิกได้อีกยาว ๆ 


 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองที่มีต่อวงการมวย

“หนูดีใจอย่างมากเลยค่ะที่ได้รับเลือกให้เป็น นักมวยสากลสมัครเล่นหญิงดีเด่น หนูจะตั้งใจฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ๆ ไป และในอนาคตหนูอยากจะประสบความสำเร็จ คว้าเหรียญโอลิมปิก กลับมาฝากคนไทยให้ได้”

“มุมมองที่มีต่อวงการสากลสมัครเล่น ทุกวันนี้ก็เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้มีพื้นที่เยอะขึ้นกว่ายุคก่อน และประชาชนคนทั่วไปก็เริ่มยอมรับนักมวยสากลสมัครเล่นหญิง เพราะที่ผ่านมา นักมวยหญิง เริ่มทำผลงานในการแข่งขันแมตช์ระดับนานาชาติ ดีอย่างสากลต่อเนื่อง ในอนาคต หนูก็อยากให้มีการส่งเสริมและพัฒนามวยหญิงต่อไป เพื่อที่ทีมชาติไทย จะได้มีทรัพยากรมวยหญิงเพิ่มขึ้นกว่าเดิม” ใบสน กล่าว
AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อาณกร จารึกศิลป์

Main Stand's Photographer
     


x