NEWS

โชตา อาร์เวลาดเซ โค้ชทีม ฮัลล์ ซิตี้ เผยว่าบ้านเกิดที่ประเทศจอร์เจียยังคงวุ่นวายอยู่ หลังรัสเซียบุกเข้าโจมตีเมื่อปี 2008ขณะที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจไปที่วิกฤตการณ์ระหว่างยูเครน กับ รัสเซีย ที่กำลังปะทะกันอย่างรุนแรง หลัง วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียประกาศบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนเกิดการสู้รบทำให้มีทหารและพลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

 


แต่หากย้อนกลับไปในปี 2008 ก็เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนแล้ว เมื่อรัสเซียได้บุกเข้าโจมตีประเทศจอร์เจีย เนื่องจากดินแดนที่ภักดีต่อรัสเซียอย่างสาธารณรัฐเซาท์ออสซีเชีย และสาธารณรัฐอับคาเซีย ต้องการประกาศเอกราชจากจอร์เจีย จนนำไปสู่สงครามที่สร้างความเสียหายมหาศาล

โดยเรื่องนี้ โชตา อาร์เวลาดเซ โค้ชทีม ฮัลล์ ซิตี้ ทีมจากลีกแชมเปี้ยนชิพ ได้เผยว่า สถานการณ์ที่ยูเครนกำลังเผชิญก็ไม่ต่างอะไรกับที่จอร์เจียบ้านเกิดของเขาเคยโดนมาก่อน ซึ่งเขาเผยว่าปัจจุบันจอร์เจียยังคงมีปัญหาวุ่นวายมาอย่างต่อเนื่องจากปัญหาการแบ่งแยกดินแดน และเขายังได้อวยพรให้ประเทศยูเครนปลอดภัย

ซึ่ง อาร์เวลาดเซ ได้เผยกับ The SunSport ว่า

"แม้แต่วันนี้ มันยังตึงเครียดมากในจอร์เจีย และผมต้องมอบความปรารถนาดีให้กับเพื่อนชาวยูเครนทุกคน พวกเขาเป็นประเทศที่เรารัก"

"ตอนนี้เป็นหน้าที่ของรัสเซียที่จะหยุดการต่อสู้ ทิ้งระเบิด และทำสงครามที่นำแต่ความตายมามากมาย และทำลายครอบครัวที่มีพ่อแม่ที่ร้องไห้เพราะสูญเสียลูก มันมีข้อขัดแย้งมากมายในจอร์เจียนับตั้งแต่กลายเป็นประเทศเอกราชอีกครั้งในปี 1991 และตอนนี้ก็เกิดขึ้นกับยูเครน"

"น่าเสียดายที่ประเทศของเราและประเทศอื่น ๆ ที่แยกตัวออกจากโซเวียตยังคงต่อสู้ดิ้นรน และน่าเศร้าที่ไม่มีใครสามารถทำอะไรได้มากเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันเจ็บปวดและยากมากที่จะเห็นเรื่องราวทั้งหมดนี้ เราไม่ควรทำสงครามในส่วนใดของโลก"

นอกจากนี้ เขายังได้กล่าวอีกว่า เขาไม่ต้องการหวนคืนภายใต้การปกครองคอมมิวนิสต์ของโซเวียตอีกครั้ง

"ทำไมเราต้องกลับไปทำสิ่งที่ไม่ดีอย่างในอดีต นี่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับผมเพราะผมภูมิใจในชาติตัวเองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 1991 ความเป็นอิสระทำให้แต่ละชาติที่แยกออกมามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว"

"ประเทศจอร์เจียมีคริสตจักรมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 3 ถึง 5 ภาษาจอร์เจียยังเป็นหนึ่งในภาษาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วย เรามีตัวอักษรเป็นของตัวเองและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว"

สำหรับสถานของสงครามยูเครน-รัสเซียในตอนนี้มีชาวยูเครนเสียชีวิต 137 คน บาดเจ็บ 316 คน ซึ่งประเทศยูเครนกำลังอยู่ในช่วงประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วัน

ส่วน ฮัลล์ ซิตี้ ของกุนซือ โชตา อาร์เวลาดเซ ตอนนี้รั้งอันดับ 20 ของลีกแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งคืนนี้จะลงเตะเวลา 22.00 น. โดยจะบุกไปเยือน ปีเตอร์โบโร่

 

ที่มา :

https://www.thesun.co.uk/.../shota-arveladze-putin.../AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x