FEATURE

เสน่ห์จันทร์ ศักดิ์ชำนิ : จากเด็กที่เพื่อนรังแกสู่นักมวยหญิงคนแรกที่คว้าชัยเวทีลุมพินี | Main Standช่วงเย็นวันที่ 18 กันยายน 2564 อาจเป็นวันธรรมดาของใครหลายคน แต่สำหรับ “เสน่ห์จันทร์ ศักดิ์ชำนิ” หรือ เสน่ห์จันทร์ สจ.โต้งปราจีน นี่คงเป็นวันที่เธอไม่มีทางลืมเลือนไปชั่วชีวิต


 

เพราะเธอได้จารึกชื่อตัวเองเป็น นักมวยหญิงคนแรกที่คว้าชัยชนะ ณ เวทีมวยลุมพินี นับตั้งแต่มีการก่อตั้งสนาม เมื่อปี 2499 เพราะก่อนหน้านี้ “ลุมพินี” ไม่อนุญาตให้สุภาพสตรีขึ้นหรือแตะบริเวณสนาม

จากเด็กหญิงที่หัดชกมวยเพราะถูกเพื่อนรังแก เธอกลายมาเป็นแชมป์ประเทศไทย, แชมป์ WBC มวยไทย และได้รับเลือกให้คว้ารางวัลอันทรงเกียรติ “นักมวยไทยอาชีพดาวรุ่งดีเด่น ประจำปี 2563” ในเนื่องงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติได้อย่างไร ? 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ?

นิราวรรณ ตังจิว คือชื่อจริงของ เสน่ห์จันทร์ ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี มีคุณพ่อเปิดค่ายมวยชื่อค่าย “ศักดิ์ชำนิ” 

แม้เติบโตท่ามกลางบรรยากาศของค่ายมวยภูธร แต่ในตอนแรก “เสน่ห์จันทร์” ยังไม่ได้มีความสนใจอยากชกมวย จุดเปลี่ยนมาเกิดขึ้นเพราะเธอมักถูกเพื่อนแกล้งและรังแกบ่อยครั้ง นั่นจึงทำให้คุณพ่อของเธออดรนทนไม่ไหวฝึกสอนวิชามวยไทยให้ “เสน่ห์จันทร์” ไว้ใช้ป้องกันตัว

เสน่ห์จันทร์ เริ่มหัดมวยตอนอายุ 11 ปี และมีโอกาสได้ลองชกมวยสากลสมัครเล่นกับนักมวยหญิงรุ่นราวคราวเดียวกัน แต่ปรากฏว่า 2  ไฟต์แรก เสน่ห์จันทร์ แพ้คู่ชกคนเดิมติดต่อกัน 

หากเป็นเด็กคนอื่นก็คงถอดใจ แต่ไม่ใช่กับ เสน่ห์จันทร์ เพราะเธอยังหวังว่าจะต้องเอาชนะคู่ชกให้ได้สักครั้ง เธอจึงขยันฝึกซ้อมทุกวัน ตื่นตั้งแต่ตี 5 ออกไปวิ่ง และฝึกซ้อมต่อจนถึง 8 โมงเช้า ก่อนอาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน พอกลับจากโรงเรียนก็ซ้อมลากยาวถึง 2 ทุ่มแทบทุกวัน


จากนักมวยที่สตาร์ทด้วยความพ่ายแพ้ การทุ่มเทขยันฝึกซ้อม มีความมุ่งมั่น และระเบียบวินัย รวมถึงได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว ก็ทำให้ผลงานและพัฒนาการของ เสน่ห์จันทร์ ดีขึ้นตามลำดับ จนฉายแววเป็น “นักมวยไทยหญิงดาวรุ่งที่น่าจับตามอง” 

การันตีด้วยเข็มขัดแชมป์ประเทศไทย, แชมป์ WBC มวยไทย เคยชนะเดิมพันคู่แข่งหลักล้านบาทมาแล้ว นั่นจึงทำให้เธอได้รับการพิจารณาให้เป็น “นักมวยไทยอาชีพดาวรุ่งดีเด่น ประจำปี 2563” ด้วยผลงานที่เด่นชัดเป็นที่ประจักษ์ และถึงตอนนี้ก็คงบอกได้คำเดียวว่า เธอเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

 

จุดแข็ง

เสน่ห์จันทร์ เป็นมวยที่ออกได้ทั้งสองการ์ด ฉลาดหลักแหลม เหลี่ยมดี จังหวะฝีมือแพรวพราว รูปร่างโครงสร้างสรีระเยี่ยม ที่สำคัญอายุยังน้อยเพิ่งจะ 17 ปีเท่านั้น ยังมีเวลาให้เธอได้ไล่ล่าความสำเร็จในเส้นทางอาชีพนักมวยอีกหลายปี 

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“ผมมองว่า เสน่ห์จันทร์ เป็นมวยที่อนาคตเลยทีเดียว อายุยังน้อย วางแข้งซ้ายสวยงาม มีขวางหน้าดันแทงที่ทำได้ดี” 

“ประสบการณ์อาจยังน้อยไปนิด แต่หัวใจแข็งแกร่งไม่ค่อยกลัวใครยามอยู่บนเวที การเอาชนะมวยอย่าง บัวขาว มกช.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นนักชกรุ่นพี่ที่ผ่านการต่อยมวยมาเกิน 100 ไฟต์ แสดงให้เห็นว่า เสน่ห์จันทร์ ไม่ธรรมดา หัวใจมีความเป็นนักสู้  ความสามารถดี แม้อายุแค่ 17 ปี แต่สามารถก็ขึ้นมาเป็นมวยหญิงหัวแถวของประเทศไทยได้แล้ว” 

“ผมเชื่อว่าเด็กคนนี้สามารถต่อยอดไปได้ไกล ถ้าเสริมเรื่องอาวุธให้มีความหลากหลายและมีลูกทีเด็ดทีขาดกว่านี้ อาจต้องรอให้น้องได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากกว่านี้ก่อน ผมว่า เสน่ห์จันทร์ เป็นนักมวยหญิงที่จะกลายเป็นดาวดังในอนาคตได้เลย” พิเชษฐ์ เรือนอินทร์ อดีตบรรณธิการมวยสยาม และผู้บรรยายเกมเวทีมวยลุมพินี กล่าว

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

เสน่ห์จันทร์ ถูกเลือกจากเวทีมวยลุมพินีให้ไปชกเป็นคู่มวยหญิงคู่แรกในประวัติศาสตร์สนามมวยลุมพินี เพราะ 65 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนได้ขึ้นไปชกบนเวทีอันทรงเกียรติแห่งนี้ 

ผลการแข่งขัน เสน่ห์จันทร์ เป็นฝ่ายเอาชนะคะแนน บัวขาว มกช.ชัยภูมิ นักมวยหญิงวัย 21 ปี ไปได้อย่างสนุก โดยหลังจบเกม ทางสำนักข่าวชื่อดัง BBC ภาคภาษาไทยได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับเธอออกสู่สาธารณะ ทำให้ผู้คนภายนอกได้รับรู้เรื่องราวของนักมวยหญิงมากขึ้น 

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองที่มีต่อต่อวงการมวย

“สำหรับรางวัลนักมวยไทยดาวรุ่งหญิงของ กกท. หนูรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับรางวัล เพราะเป็นรางวัลที่ทำให้หนูมีกำลังใจ อยากทุ่มเทให้หนักมากกว่าเดิม เพื่อเป้าหมายที่ขึ้นใหญ่ ซึ่งเร็ว ๆ นี้หนูมีโปรแกรมชิงเข็มขัดแชมป์เวทีลุมพินี และหลังจากนั้นก็เก็บตัวเตรียมไปแข่งมวยไทยสมัครเล่นกับทีมชาติไทย ในเวิลด์แชมเปียนชิพ ที่ซาอุดิอาระเบีย” 

“ส่วนมุมมองที่หนูมีต่อวงการมวย หนูอยากให้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องการตัดสินให้เป็นไปตามภาพตามสายตาให้มากกว่านี้ เพราะบางคู่ค้านกับความรู้สึกคนดู รวมถึงอยากฝากภาครัฐ หากมีการจัดแข่งรายการใหญ่ อยากให้จัดมวยหญิงเข้าไปด้วย 2-3 คู่ในรายการเดียวกันกับมวยชาย”

“ในอนาคตถ้าเป็นไปได้หนูอยากเห็นทุกเวทีมวยในเมืองไทย ให้ความสำคัญกับมวยหญิง ทั้งราชดำเนิน ลุมพินี และ รังสิต รวมถึงเวทีอื่น ๆ ในต่างจังหวัดด้วย” 

“และอีกอยากเห็นหนูอยากเห็นคือ อยากเห็นมวยไทยถูกบรรจุไว้ในโอลิมปิก เพราะนี่เป็นโอกาสของเด็ก และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนรุ่นหลังสนใจอยากมาเป็นนักมวยไทย” เสน่ห์จันทร์ กล่าวAUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

วราวุฒิ บุ่งหวาย

Main Stand's Photographer
     


x