FEATURE

เสน่ห์ ทับทิมทอง : ปราชญ์เดินดินผู้ทำให้มวยไทยเป็นศิลปะที่มีค่ามากกว่าแค่การชกบนเวที | Main Standครั้งหนึ่งชีวิตของเขาเคยเกือบเสียศูนย์เพราะ “มวยไทย” มาแล้ว แต่สุดท้ายก็ได้ “มวยไทย” นี่แหละ ที่ฉุดดึงชีวิตจนประสบความสำเร็จเป็นที่่นับหน้าถือตามาจนถึงปัจจุบัน 


 

บทบาทสำคัญของคนต้นเรื่องท่านนี้ เริ่มจากการเป็นหัวหน้าคณะภูธร ผลักดันเด็กต่างจังหวัดให้ได้เข้ามาต่อยรายการใหญ่ที่เวทีมาตรฐานราชดำเนินและลุมพินี เป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทย

รวมถึงเป็นครูมวยที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วทุกมุมโลก เป็นที่ปรึกษาการจัดทำสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิดีทัศน์ และภาพยนตร์เกี่ยวกับกีฬามวยไทย รวมทั้งได้รับการแต่งตั้งจากหน่วยงานราชการ ยกให้เป็น ครูมวยภูมิปัญญาชาวบ้าน

และได้รับรางวัลอันเป็นเกียรติประวัติครั้งสำคัญในชีวิต นั่นคือ ผู้ทรงคุณค่ากีฬามวยดีเด่น (สาขาผู้ทรงคุณูปการต่อวงการกีฬามวย) ปี 2563 ในงานเชิดชูเกียรติวันมวยไทย ครั้งที่ 9 จากการกีฬาแห่งประเทศไทย

ปูชนียบุคคลกีฬามวยท่านนี้คือ อาจารย์เสน่ห์ ทับทิมทอง ครูมวยระดับ Grand Master ที่ชาวต่างชาติรู้จักดี และถัดจากนี้คนไทยจะได้รู้จักครูมวยไทยผู้มีจิตวิญญาณความเป็นครูมากยิ่งขึ้น…

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

อาจารย์เสน่ห์ ทับทิมทอง เกิดวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2501 ณ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เคยชกมวยไทยราว 70 ครั้งในชื่อ มนต์เสน่ห์ ราชนิเวศน์ 

ด้วยความเป็นหนุ่มรูปร่างกำยำน่าเกรงขาม ที่เพื่อน ๆ เห็นหุ่นแล้วอุ่นใจ จึงมักหาเรื่องมาฝากอยู่เสมอ ด้วยความรักเพื่อนและเป็นคนคิดบวก (หมัด) จึงมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับวัยรุ่นในเมืองเพชรอยู่บ่อย ๆ  จนทางครอบครัวเห็นว่าถ้ายังขืนต่อยนอกสังเวียนมากกว่าบนเวทีอย่างนี้เห็นทีจะเรียนไม่จบ จึงให้ย้ายไปศึกษาต่อที่จังหวัดสุพรรณบุรี 

ก่อนจบอนุปริญญา ที่วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดอ่างทอง และจบปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ วิทยาเขตพลศึกษา รุ่นเดียวกับกรรมการแถวหน้าเวทีช่อง 7 สี อย่าง อาจารย์ช้วน ศรีสุข, อาจารย์เชิดชัยชาญนนท์ ศรีชรัตน์ และ อาจารย์เกรียงศักดิ์ ทองหงส์ นอกจากนี้ยังเคยเรียนกับรุ่นพี่อย่าง อาณัติ รัตนพล ลมกรดจ้าวเอเชีย เจ้าของ 6 เหรียญทองเอเชียนเกมส์อีกด้วย

เมื่อเรียนจบ อ.เสน่ห์ ได้สอบบรรจุเป็นครูที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี จึงเลิกมวยเด็ดขาด แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำงานสายวิชาการ 

แต่เพราะมีมวยไทยอยู่ในสายเลือด จึงขออนุญาตผู้บริหารตั้งค่ายมวย ศิษย์ ว.ษ กับ เกียรติชลสร ในสถานศึกษา แล้วปั้นนักมวยหน้าใหม่จากท้องถิ่นจนได้ขึ้นชกในรายการของ ทรงชัย รัตนสุบรรณ ซึ่งสมัยนั้นเป็นโปรโมเตอร์ที่เวทีลุมพินี พระราม 4 และขึ้นชกรายการของโปรโมเตอร์กลุ่ม ส.ม.ด. (ก๋งเส่ย-แชแม้-เสี่ยดำ) ที่เวทีราชดำเนิน

ต่อมาพา ทวีศักดิ์ เม่นน้อย มาคัดตัวจนติดทีมชาติไทย จึงได้เป็นหนึ่งในผู้ฝึกสอนนักกีฬามวยไทยสมัครเล่นทีมชาติ ตั้งแต่สมัย พลเอก วรยุทธ มีสมมนต์ เป็นนายกสมาคมมวยไทยแห่งประเทศไทย 

รวมทั้งเป็นผู้ฝึกสอนของสหพันธ์มวยไทยแห่งเอเชีย (ฟามา) ซึ่งมี ดร.สันติภาพ อินทรพัฒน์ เป็นประธาน และได้ร่วมงานกับ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟมา)

หลังจากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติในแวดวงมวยไทยสมัครเล่นอยู่หลายปี จึงหันมาเป็นครูมวยและวิทยากรพิเศษให้ความรู้เรื่องศิลปะมวยไทยแก่ชาวต่างชาติ โดยเดินทางไปสัมมนาและสอนมวยจนครอบคลุมครบทุกทวีปมากกว่า 50 ประเทศ ทำให้ปัจจุบันมีลูกศิษย์ชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 1,000 คน และเป็นที่รู้จักในนาม “มาสเตอร์ เสน่ห์”

 

จุดแข็ง

ด้วยความที่ อาจารย์เสน่ห์ มีจิตวิญญาณความเป็นครู ก่อนจะถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ลูกศิษย์จะต้องศึกษาให้รู้อย่างถ่องแท้ก่อนเสมอ

อย่าง มวยไทย ซึ่งเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นการต่อสู้ป้องกันตัวที่ใช้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายเข้าต่อสู้และป้องกันตัวในเวลาเดียวกัน อาจารย์เสน่ห์ใช้เวลาศึกษาค้นคว้าจนมั่นใจว่ามวยไทยไม่ใช่การเรียนเพื่อการแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเรียนรู้เพื่อใช้ประโยชน์ในทุกด้าน 

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนเพื่อสุขภาพ เพื่อการป้องกันตัว เพื่อศิลปะการแสดงและภาพยนตร์ เพื่อความเป็นเลิศทางกีฬา หรือเพื่อประกอบอาชีพ ทำให้ทุกวันนี้ มวยไทย ภายใต้การถ่ายทอดของ อาจารย์เสน่ห์ ทับทิมทอง กลายเป็นศิลปะการต่อสู้ที่น่าสนใจในทุกมิติ

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“ผมรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับ อาจารย์เสน่ห์ ทับทิมทอง ครูมวยภูมิปัญญาชาวบ้าน และเป็นครูมวยระดับ Grand Master ที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับ ถึงแม้จะเป็นการร่วมงานในระยะเวลาอันสั้น คือผมกับ แสงมณี ได้รับเชิญมาแสดงแบบศิลปะแม่ไม้มวยไทยเพื่อการเข้าสู่ความเป็นอุตสาหกรรมวัฒนธรรมตามนโยบายของรัฐบาล” 


“การได้ร่วมงานกับครูมวยที่มีความรู้เรื่องมวยไทยแบบรู้ลึกรู้จริงอย่าง อาจารย์เสน่ห์ ทำให้ผมมั่นใจว่า มวยไทยจะได้รับการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่น อาจารย์เสน่ห์ ทำให้เห็นว่ามวยไทยเป็นกีฬาที่คนไทยทุกคนเข้าถึงได้ คนที่เรียนและฝึกมวยไทยสามารถนำไปใช้ได้จริงตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคน” 

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า อาจารย์เสน่ห์ จะมีส่วนช่วยให้มวยไทยกลายเป็นกีฬาประจำชาติอย่างเต็มภาคภูมิสักที” บัวขาว บัญชาเมฆ ซูเปอร์สตาร์มวยไทย กล่าวถึง อาจารย์เสน่ห์ ทับทิมทอง

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

อาจารย์เสน่ห์ เป็นทุกอย่างในกีฬามวยมาเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็นคนดูมวย, นักมวย, หัวหน้าค่าย, ผู้จัดมวย, กรรมการ, นักวิชาการมวย และครูมวย

การทำหน้าที่ในตำแหน่ง “ครูมวย” เป็นสิ่งที่เขาภาคภูมิใจมากที่สุด เพราะนั่นคือการตอบแทนคุณแผ่นดินและกีฬามวยไทยที่เขารัก ไม่ว่าจะเป็นการรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนชุดอาเซียนอินดอร์เกมส์ ที่สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนชุดซีเกมส์ ที่สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนมวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทยชุดอาเซียนอินดอร์เกมส์

นอกจากนี้ยังเคยเป็น Fight choreography หรือผู้ออกแบบท่าทางมวยไทย ให้กับภาพยนตร์มวยชื่อดังหลายเรื่อง ที่เจ้าตัวภูมิใจมากที่สุดคือภาพยนตร์รางวัลระดับนานาชาติเรื่อง บิวตี้ฟูล บ๊อกเซอร์ (Beautiful Boxer) หนังอิงชีวประวัติของ น้องตุ้ม (ปริญญา เจริญผล) กำกับโดย เอกชัย เอื้อครองธรรม

หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ 2 รางวัล และอีก 12 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทั่วโลก โดย อัสนี สุวรรณ นักแสดงนำผู้รับบทเป็นน้องตุ้ม ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ก่อนจะมาเล่นหนังเรื่องนี้เขาเป็นนักมวยไทยอาชีพระดับดาวรุ่งชื่อ สีหมอก ส.เพลินจิต ก่อนเปลี่ยนเป็น อัศนีย์ ศิษย์มนต์ชัย ภายหลังร่วมงานกับอาจารย์เสน่ห์จนอยากกลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล ? และมุมมองต่อวงการมวย 

“ กระผม นายเสน่ห์ ทับทิมทอง ครูมวยภูมิปัญญาชาวบ้าน รู้สึกดีใจที่ได้ผ่านการพิจารณาคัดเลือกเป็นผู้เข้ารับรางวัลผู้ทรงคุณค่ากีฬามวยดีเด่น สาขาผู้ทรงคุณูปการต่อวงการกีฬามวย ปี 2563 ในงานกีฬามวยแห่งชาติ ครั้งที่ 9 จากการกีฬาแห่งประเทศไทย” 

“ความจริงรางวัลนี้ยังมีครูมวยไทยอีกจำนวนมากที่ช่วยส่งเสริมและสร้างชื่อเสียงให้มวยไทยขจรไกลไปทั่วโลก ทำให้เกิดนักมวยและสมาชิกมวยไทยต่างชาติมากมาย แต่ยังไม่ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัล ผมจึงขอยกคุณงามความดีนี้ให้ท่านเหล่านั้นด้วยครับ”

“มวยไทยกำลังเดินไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะพี่น้องคนมวยที่ประกอบอาชีพเป็น ครูมวยไทย ตอนนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังดำเนินการผลักดันอาชีพครูมวยไทยเข้ากรมแรงงาน เพื่อให้ครูมวยเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้นำมวยไทยไปเผยแพร่ในต่างประเทศได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น” 

“การให้อาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนวงการมวยที่จะผันตัวเองมาเป็นครูมวย ถือเป็นการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยทางอ้อม ผมจึงขอเป็นตัวแทนครูมวยไทยทั่วประเทศขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ให้การสนับสนุน ขณะเดียวกันก็จะทุ่มเทสรรพกำลังที่มีอยู่ ทำให้คนไทยมีสำนึกร่วมกันว่า มวยไทยมีคุณค่าน่าหวงแหนให้ได้ครับ”AUTHOR

ทัศนะเทพ รัตนจันทา

Muay Thai Stand's writer - มวยไทยสแตนด์ สังเวียนที่ทำให้คุณอยู่ใกล้มวยไทย
     


PHOTO

อาณกร จารึกศิลป์

Main Stand's Photographer
     


x