FEATURE

รอฉาด เทพวารินทร์ : ชาวประมงที่ผันตัวเป็นเทรนเนอร์และปั้น “ก้องไกล” จนเป็นยอดมวย ปี 63 | Main Stand“ผมเติบโตมากับท้องทะเล อยู่กับอาชีพประมง ชอบเลี้ยงปลากะพง ขายน้ำมันเรือหางยาว เดิมทีไม่เคยมีความคิดจะต่อยมวยแม้แต่นิดเดียว แม้จะเกิดในตระกูลมวยก็ตาม”


 

เพราะชีวิตของคนเราเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่คาดฝัน เหมือนดั่งเช่นเรื่องราวของ “รอฉาด เทพวารินทร์” หรือชื่อในวงการมวย “สะตอ เกียรติวิเชียร” ผู้ฝึกสอนค่ายมวยเกียรติกำธร 

จากเด็กหนุ่มที่เติบโตมากับท้องทะเล หากินด้วยงานด้านประมง วันหนึ่งก็ต้องเปลี่ยนบทบาทมาทำงานด้านเทรนเนอร์สอนนักมวย โดยนำข้อผิดพลาดและความล้มเหลวสมัยเป็นนักชกมาถ่ายทอดและเป็นบทเรียนสอนใจให้กับลูกศิษย์

จนสามารถปลุกปั้นให้ ก้องไกล เอ็นนี่มวยไทย กำปั้นโนเนมที่แทบไม่มีใครรู้จัก ให้ก้าวกระโดดพุ่งขึ้นมาเป็น มวยระดับแม่เหล็ก การันตีด้วยรางวัล “ยอดมวย กกท.” ปี 2563 

เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก “รอฉาด เทพวารินทร์” เจ้าของรางวัลเชิดชูเกียรติ สาขา “ผู้ฝึกสอนดีเด่น” วันมวยไทย ประจำปี 2563  

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

“ผมเติบโตมากับท้องทะเล อยู่อาชีพประมงชอบเลี้ยงปลากะพง ขายน้ำมันเรือหางยาว เดิมทีไม่เคยมีความคิดจะต่อยมวยแม้แต่นิดเดียว แม้จะเกิดในตระกูลมวยก็ตาม”

นี่คือคำพูดของ รอฉาด เทพวารินทร์ หรือ “สะตอ เกียรติวิเชียร” ยอดเทรนเนอร์และอดีตนักมวยไทย ที่ยอมรับตามตรงว่าเขาไม่คิดเหมือนกันว่าชีวิตนี้จะได้หากินบนถนนสายกำปั้น

แต่ก็เหมือนฟ้าลิขิต เพราะจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อน้องชายของเขาที่กำลังจะขึ้นชกดันไม่พร้อม จึงต้องถอนตัวไปแล้วให้พี่ชายอย่าง รอฉาด ขึ้นชกแทนแบบไม่เป็นมวยไม่ได้ซ้อมมวย

ประสบการณ์ในวันนั้นเปลี่ยนมุมมองความคิดของ รอฉาด จากที่ไม่เคยสนใจ กลายเป็นชอบและอยากฝึกฝน อยากต่อยมวย จนก้าวไปร่วมสำนักกับค่ายใหญ่ในตัวเมืองจังหวัดสงขลา 

จากนั้น รอฉาด ในวัยหนุ่มก็ตัดสินใจย้ายไปหาความท้าทายในเวทีเมืองกรุง หวังเป็นนักมวยดัง ท่ามกลางคำดูถูกจากผู้คนละแวกบ้านที่บอกว่า “เอ็งไปอยู่เมืองกรุง เอ็งไม่ดังหรอก” คำนี้ก้องอยู่ในหูของ สะตอ เขาจึงให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า “ถ้าไม่มีชื่อเสียงจะไม่กลับมา”

น่าเสียดายที่เส้นทางนักมวยของ รอฉาด กลับไปไม่ได้ไกลอย่างที่ตัวเองฝันไว้ เขาเลิกชกตั้งแต่อายุแค่ 20 ปีเท่านั้น  เพราะหลงแสงสีจนขาดระเบียบวินัย 

เมื่อหากินในอาชีพนักมวยไทยไม่ได้ รอฉาด จึงขอผันตัวเป็นครูมวย กลับกลายเป็นว่าจุดยืนที่เปลี่ยนไปนี้มาพร้อมความรับผิดชอบที่หนักอึ้ง 

เพราะการทำงานเป็นครูมวยทำให้เขาไม่สามารถหย่อนยานเรื่องระเบียบวินัย บวกกับวัยที่โตขึ้น สะตอ รู้ว่าที่ผ่านมาเขาเคยทำผิดพลาดอะไรมาก่อน ก็เลยนำประสบการณ์เหล่านั้นมาสอนนักมวยรุ่นหลังไม่ให้หลงทางเหมือนกับตน 

นั่นจึงทำให้ สะตอ กลายเป็นเทรนเนอร์ที่ไม่ได้สอนแค่วิชามวยแก่ลูกศิษย์ แต่ยังสอนเรื่องการใช้ชีวิตและการชกมวยที่ต้องมีวินัย มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ตลอด 20 ปีหลังแขวนนวม หน้าที่ของ “รอฉาด” จึงไม่ต่างกับเรือจ้างที่นำพานักมวยไปถึงฝั่งฝัน ที่จะช่วยให้นักมวยได้เป็นแชมป์หรือมีชื่อเสียงที่โด่งดัง 

 

จุดแข็ง

จุดแข็งของ รอฉาด อยู่ตรงที่เขาเป็นเทรนเนอร์ผู้รู้ว่า การจะสร้างนักมวยธรรมดาโนเนมคนหนึ่งให้ประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยองค์ประกอบและใช้วิธีการอย่างไรบ้าง ?

เขาอธิบายว่า การที่นักมวยคนนึงจะประสบความสำเร็จ นอกจากฝีมือแล้วเด็กคนนั้นต้องอยู่ในระเบียบวินัย, มีหัวจิตหัวใจความเป็นนักสู้ ไม่ใช่แต่มีพรสวรรค์แต่ต้องมีพรแสวงด้วย โหวงเฮ้งดีแล้วขี้เกียจก็ไปไม่รอดอีก ต้องขยันก่อน ใจต้องสู้ 

เช่นเดียวกับการปลุกปั้น ก้องไกล เอ็นนี่มวยไทย ให้คว้ารางวัลยอดมวยมาได้ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวเขาหรือค่ายเท่านั้น แต่มาจากการทำงานร่วมกันกับนักมวยด้วย ทุกคนต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน 

“น้องเขาขยันและพัฒนาตัวเองได้ดี มีอาวุธหลากหลายขึ้น มีแข้งซ้าย มีศอกเสริม มีหมัด ยิ่งชกยิ่งมั่นใจ เลยประสบความสำเร็จ” 

ซึ่งจากผลงานการปลุกปั้นให้ ก้องไกล พัฒนาการก้าวกระโดดเพียงแค่ข้ามปี ก็ทำให้ “รอฉาด เทพวารินทร์” ถูกเลือกจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้คว้ารางวัลเชิดชูเกียรติ สาขา “ผู้ฝึกสอนดีเด่น” เนื่องในวันมวยไทย ประจำปี 2563 

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

พ.ต.ต.ธีรวัฒน์ ชูกรณ์ หัวหน้าค่าย บอกว่า สะตอ เกียรติวิเชียร เป็นคนตั้งใจทำงาน เมื่อก่อนทำมวยอยู่ภาคใต้ แต่ถ้ามีมวยชกกรุงเทพฯ ช่วงโค้งสุดท้ายจะขึ้นมาเก็บตัวที่ค่ายของตน อยู่กันมาแบบนี้ประมาณ 7 ปีแล้วที่รู้จักกัน เมื่อก่อนแกเป็นนักมวยของเกียรติเพชรและเคยเป็นครูมวยที่ค่ายลูกบ้านใหญ่ ส่วนกับผมที่มาอยู่กันจริงจังก็หลังออกมาจากค่ายมวยเอราวัณ ที่ยะลา ก็น่าจะประมาณ 3 ปีแล้ว

บังตอ เป็นครูมวยมือดีเลยนะครับ เก่ง ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ มีระเบียบวินัย ซ้อมคือซ้อม เล่นคือเล่น ไม่ได้แค่สอนนักมวยให้เก่งนะ เขายังมีน้ำใจควบตำแหน่งพ่อบ้านให้ด้วย ปลูกผัก ทำความสะอาดค่าย หลอดไฟเสียก็ดูแลซ่อมแซม

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองต่อวงการมวย

“ผมมีความรู้สึกภาคภูมิใจในรางวัลที่ได้รับเป็นอย่างมาก ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่านที่ได้เล็งเห็นความสำคัญความรู้ความสามารถและความตั้งใจในการทำมวยของกระผม ซึ่งเป็นที่มาของการได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้”

“และกระผมต้องขอขอบคุณสารวัตรแกะ และน้ากบ ควนกรด และทีมงานทุก ๆ ท่านที่ไว้วางใจมอบหมายให้ข้าพเจ้าทำหน้าที่ในการดูแลการฝึกซ้อมนักมวยทั้งหมดในค่ายจนประสบความสำเร็จ”

“โดยเฉพาะการอยู่เบื้องหลังในความสำเร็จของ ก้องไกล เอ็นนี่มวยไทย จากมวยพื้น ๆ จนเป็นมวยแม่เหล็กของวงการ และได้รับรางวัลอันทรงเกียรติต่าง ๆ มากมายจากผลงานการชนะ 19 ไฟต์ติดต่อกัน น็อก 16 ชนะคะแนน 3”

“ส่วนมุมมองต่อวงการมวย ผมเป็นหนึ่งคนในวงการมวย ในอนาคตอยากเห็นโปรโมเตอร์เวทีต่าง ๆ มีความสามัคคีกันในการจัดมวย โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนมวยกันเพื่อจะได้มีมวยถูกคู่ชกกันที่จะสามารถเพิ่มสีสันให้วงการมวย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อแฟนมวยที่จะได้ดูมวยดีถูกคู่และได้เห็นวงการมวยมีพัฒนาการในทิศทางที่ดีขึ้น อันเกิดจากความสามัคคีของทุก ๆ ฝ่ายนั่นเองครับ”AUTHOR

สุรพัศ จารุมณี

สมุนไพรไว้ใจ"หมอเส็ง" แต่ถ้ามวยไทยไว้ใจผม "เอกชุมพร" ... นักข่าวสายมวยไทยครับ ???
     


PHOTO

วราวุฒิ บุ่งหวาย

Main Stand's Photographer
     


x