NEWS

แฟนบอลโรม่า ถ่ายภาพติดลูกไฟจากอวกาศ เหนือสนามสตาดิโอ โอลิมปิกโกหลังจบเกมที่ โรม่า เปิดบ้านเอาชนะ อัตลันต้า ไปได้ 1-0 ในการแข่งขัน เซเรีย อา เมื่อคืน 6 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีแฟนบอลรายหนึ่ง ถ่ายคลิปบรรยากาศสุดแปลกตาดั่งที่ปรากฎในภาพด้านล่างมาได้

 


จากวิดีโอที่ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้ @TheSwingingMom พบว่ามีลูกไฟ (Fireball) ซึ่งเกิดจากวัตถุที่ผ่านเข้ามาในบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูง จนเกิดการลุกไหม้ระหว่างแหวกผ่านอากาศลงมา โดยเคลื่อนที่อยู่เหนือหลังคาของสนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม เป็นระยะเวลารวมราว 5 วินาทีด้วยกัน

ชมคลิปได้ที่: https://twitter.com/TheSwingin.../status/1500374362171576321

นอกจากคลิปดังกล่าวแล้ว ยังมีวิดีโอจากมุมต่าง ๆ ของสนาม และจากกล้องวงจรปิดของประชาชนในบริเวณนั้น ที่จับภาพลูกไฟดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยสีของลูกไฟที่เป็นสีส้ม อาจบ่งชี้ถึงองค์ประกอบทางเคมีว่ามีอะตอมของโซเดียมเป็นส่วนประกอบหลัก และจากความเร็วที่พุ่งตกลงมา ก่อนจะหายไปจากท้องฟ้า ทำให้โอกาสที่วัตถุดังกล่าวจะเป็นขยะอวกาศนั้น มีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าต้นกำเนิดของลูกไฟดังกล่าวมาจากอะไร เพราะอาจมีที่มาได้จากทั้ง เศษซากของดาวหาง ดาวเคราะห์น้อย หรือพวกก้อนหินและฝุ่นผงในอวกาศ ที่โดนแรงดึงดูดของโลกกระทำจนตกเข้ามาสู่ชั้นบรรยากาศได้ และด้วยข้อมูลที่มีอยู่อย่างจำกัดในตอนนี้ เราจึงทำได้เพียงคาดเดาว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากอะไร

สำหรับการเกิดลูกไฟนั้น ไม่ใช่สิ่งที่แปลกประหลาด หรือน่ากลัวมากนัก เราจะคุ้นตากับสิ่งเหล่านี้ในช่วงที่เกิดปรากฎการณ์ฝนดาวตก ซึ่งมีลูกไฟตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักร้อยดวงปรากฎขึ้นทุกชั่วโมง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลูกไฟเหนือสนาม สตาดิโอ โอลิมปิกโก มีความสว่างค่อนข้างมาก จนเห็นได้เด่นชัดแม้มีแสงไฟในสนามอยู่มากมาย
แม้แต่เจ้าของทวีตผู้เห็นเหตุการณ์ ยังเปิดเผยเลยว่า “ตอนแรกฉันก็ไม่คิดว่ามันคือลูกไฟ เพราะนึกว่าอาจเป็นการฉลองแบบเล่นใหญ่ไปหน่อย แต่นี่คือลูกไฟจริง ๆ”AUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

ธีรภัทร รื่นรมย์

คนประจวบฯ ที่มุ่งมั่นทำมาหากินในเมืองกรุงฯ #MainStand #Photographer
     


x