NEWS

ชายวัย 59 ปีชาวอุรุกวัย อดีตนักฟุตบอลอายุมากที่สุดในโลก ประกาศเล่นต่อเนื่อง ยังไม่คิดแขวนสตั๊ด ในลีกดิวิชั่น 4หลายปีมานี้ เราทุกคนต่างได้รับการบอกเล่าว่านักฟุตบอลอาชีพที่อายุมากที่สุดในโลกคือ คาซูโยชิ มิอุระ วัย 55 ปี จากสโมสร โยโกฮาม่า เอฟซี แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า ข้ามไปที่ประเทศอุรุกวัยมีชายคนหนึ่งที่อายุปาเข้าไป 59 ปีแล้วแต่ยังคงโลดแล่นอยู่ในฟุตบอลระดับดิวิชั่น 4 ของประเทศ โดยไม่มีท่าทีว่าจะแขวนสตั๊ด

 

ชายผู้นี้มีนามว่า โรเบิร์ต คาร์โมน่า วัย 59 ปี นักเตะตำแหน่งเซนเตอร์แบ็กจากสโมสร Hacele Un Gol A La Vida ทีมฟุตบอลในลีกดิวิชั่น 4 ของอุรุกวัย โดยเขาเล่นฟุตบอลอาชีพมาอย่างต่อเนื่อง 46 ปีแล้วนับจากฤดูกาลแรกในปี 1976 ซึ่งที่ผ่านมามีเพียงแค่อาการบาดเจ็บเท่านั้นที่ทำให้หยุดเล่นฟุตบอล แต่เมื่อหายก็หยิบสตั๊ดกลับมาลงสนามต่อเรื่อย ๆ

ที่มาการเป็นสถิติโลกของ คาร์โมน่า เริ่มในปี 2010 ตอนที่อายุได้ 48 ปี ลูกสาวของเขาได้เริ่มส่งเอกสาร เช่น สูติบัตร รูปถ่าย และรายละเอียดการแข่งขันให้กับทีมของ กินเนสส์บุ๊ค เวิลด์ เรคคอร์ด ก่อนที่เขาจะได้ใบรับรองจริง ๆ ในปี 2014 ตอนอายุ 52 ปี 200 วัน ขณะเล่นให้กับ Flatonso ลีกดิวิชั่น 2 ของอุรุกวัย

และแม้ว่าสถิติจะถูกทำลายลงในปี 2020 เมื่อ เอซเซลดิน บาฮาเดอร์ ชายชาวอียิปต์ ที่ลงเล่นกับทีมในดิวิชั่น 3 ของอียิปต์ ได้โค่นสถิติลงที่อายุ 74 ปี 125 วัน แต่ บาฮาเดอร์ ก็ลงเล่นไปแค่ 2 เกมเท่านั้น ซึ่งต่างกับ คาร์โมน่า ที่เล่นอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ด้วยเกมทางการประมาณ 2,200 เกม และอีก 30 สโมสรทั้งในและต่างประเทศที่เคยค้าแข้ง

"ผมไม่สามารถให้คำตอบง่าย ๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวได้ มันมีหลายปัจจัย เช่น การควบคุมอาหารที่ดี วินัยในการฝึก การหลีกเลี่ยงความเกียจคร้าน แอลกอฮอล์ และยาเสพติด ถึงแม้จะมีชีวิตที่ยากลำบากมาตั้งแต่เด็ก ผมก็มีทัศนคติเชิงบวกอยู่เสมอ"

"คุณต้องมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าที่จะเชื่อว่าความฝันจะเป็นจริงถ้าคุณตั้งเป้าหมายบางอย่าง ในชีวิตของผมไม่มีคำว่าทำไม่ได้ผมรู้สึกมีชีวิตชีวามากและมีพลังเหมือนเด็ก ๆ" คาร์โมน่า เผยกับ Marca สื่อจากสเปน

สำหรับ คาร์โมน่า ที่กำลังจะอายุ 60 ปีในวันที่ 30 เมษายนที่จะถึงนี้ เขาก็เผยถึงความตั้งใจที่จะไม่มีวันแขวนสตั๊ด และจะเล่นฟุตบอลจนกว่าจะไม่ไหวว่า

"เมื่อผมถูกถามเรื่องแขวนสตั๊ด มันทำให้ผมรำคาญเล็กน้อย ผมมักจะถามตัวเองว่า ผมจะแขวนสตั๊ดไปเพื่ออะไร"

"ผมเป็นผู้ที่ได้รับเลือก เป็นตำนานที่ยังมีชีวิต ครั้งหนึ่งผมกลายเป็นผู้เล่นที่อายุมากที่สุดในโลกและผมจะสู้ต่อไป ผมแค่รู้สึกเหมือนอายุ 25 ปี การแขวนสตั๊ดไม่เคยอยู่ในหัวผม ผมอยากให้อาชีพของผมเป็นสื่อถึงผู้คน คุณเกิดมามีแค่ชีวิตเดียวเท่านั้น เราต้องแสดงให้เห็นว่าเราสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผมจะไม่จากไปไหน"

 

ที่มา :

https://www.marca.com/en/football/2022/03/03/62208bb8268e3e966e8b45da.html
https://www.sportsjoe.ie/football/world-oldest-football-player-254274
https://www.elpais.com.uy/ovacion/futbol/amor-camiseta.html
https://ib3.org/robert-carmona-un-record-guiness-a-eivissaAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x