FEATURE

รู้จัก "ฤทธิเดช ศิษย์เพชรฉลูกัณฑ์" ดาวรุ่งเงินล้านแห่งเวทีราชดำเนิน | Main Standย้อนกลับไปในปี 2563 “ฤทธิเดช ศิษย์เพชรฉลูกัณฑ์” นักมวยสายเลือดใหม่จากจังหวัดบุรีรัมย์ กลายเป็น “ดาวรุ่งที่ทำผลงานได้โดดเด่น” และแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว จากสถิติชนะต่อเนื่อง รวมถึงคว้าเงินเดิมพันหลักล้านบาทมาครอง

 


จนทำให้ “ฤทธิเดช” ได้รับการพิจารณาให้คว้ารางวัลเชิดชูเกียรติ สาขานักมวยไทยอาชีพดาวรุ่งดีเด่นแห่งปี เนื่องในวันนักมวยไทยแห่งชาติ ปี 2563 เส้นทางกว่าจะมาวันนี้ของเขาเป็นอย่างไร ?ติดตามเรื่องราวของ ฤทธิเดช ได้ในบทความนี้ 


Credit ภาพ : มวยไทย เกียรติเพชร 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา 

"ฤทธิเดช ศิษย์เพชรฉลูกัณฑ์ (ศิษย์ครูเดช) " หรือ ศุภกิตติ์ อ่อนตา แชมป์มวยไทยเวทีราชดำเนิน วัย 18 ปี จากพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ก่อนจะเป็นสุดยอดดาวรุ่งชื่อดังของวงการ ใครจะไปเชื่อว่า "ฤทธิเดช" มาจากการเป็นนักฟุตบอล เตะเล่นๆอยู่กับเพื่อน ตอนเย็นๆที่โรงเรียน ก่อนที่ครูชัยเดช นาขนานรัมย์ เจ้าของค่ายศิษย์ครูเดช ต้องการหานักมวยเข้าสังกัดพอดี เดินมาเห็นเข้าให้

credit ภาพ : ชัยเดช นาขนานรัมย์ 

"ผมได้มองหานักเรียนเพื่อมาฝึกมวยไทย และในช่วงพักเที่ยงวันหนึ่งมีนักเรียนตัวเล็กๆได้เล่นฟุตบอลในสนามเล็กๆกันอย่างสนุกสนาน ผมได้สังเกตเห็นนักเรียนคนหนึ่งซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.6 กำลังเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆด้วยท่าทางคล่องแคล่ว ในตำแหน่งริมเส้นด้านซ้าย มีปฎิภาณไหวพริบและจินตนาการในการเล่นกับเพื่อนๆอย่างเป็นเลิศ”

“พอถึงเวลาเรียน ผมเลยเรียกเขามาถาม ว่าอยากชกมวยหรือเปล่า ถ้าอยากชกครูจะให้มาอยู่กับครูที่”โรงเรียน เขาฟังคำถามของผมแล้วเขารู้สึกงง และยืนนิ่งเงียบ ครูก็ถามอีก เขาก็ไม่พูด เพราะเขาเป็นคนพูดน้อย”  

“ผมเลยบอกเขาว่าเลิกเรียนกลับบ้านไปเย็นนี้ให้บอกคุณตา  ว่าครูชัยเดชให้มาอยู่ด้วยเพื่อฝึกมวย ในใจผมก็คิดว่าไม่รู้เขาจะบอกคุณตา หรือเขาจะมาหรือเปล่า พอตกตอนเย็นเห็นเดินมา ผมก็รู้สึกดีใจที่เขาสนใจที่จะอยู่กับผม" ครูชัยเดช เล่าเรื่องราวของศิษย์รัก 

ฤทธิเดช อยู่ในการปลุกปั้นของ ครูชัยเดช ที่พาเขาไปเดินสายชกเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่แถบบ้านเกิดภาคอีสานอยู่หลายครั้ง จนกระดูกเริ่มดี จากนั้น ครูชัยเดช ก็พา ฤทธิเดช เข้ามาต่อยในเวทีเมืองกรุง 


credit ภาพ : มวยไทย เกียรติเพชร 

เขาใช้เวลาเพียง 13 ไฟต์ ได้ชกไฟต์สำคัญ คว้าแชมป์เวทีมาตรฐานของเมืองไทย ในรุ่น 105 ปอนด์ ของเวทีราชดำเนิน ด้วยการชนะคู่ปรับเก่า อย่าง หยกเงิน เดชเพชรสีทอง พร้อมคว้าเงินรางวัล 1.5 ล้านบาท 

รวมถึงเกียรติยศสำคัญ นั่นคือ รางวัลนักมวยไทยอาชีพดาวรุ่งยอดเยี่ยมของการกีฬาแห่งประเทศไทย ปี 2563 อันเป็นรางวัลที่เขาภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะต้องแลกมาด้วยหงาดเหงื่อแรงกาย และการรักษามาตรฐาน ทำผลงานให้โดดเด่นเป็นที่ประจักษ์จริง ๆ ซึ่งมีนักมวยน้อยคนนักที่ได้ถูกเลือกให้ครองรางวัลอันทรงเกียรตินี้ 

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

"ฤทธิเดช" เป็นเด็กมีระเบียบวินัย มีสัมมาคารวะ มีความกตัญญู รู้คุณ บุคลิกที่อ่อนน้อมถ่อมตน เขาจึงเป็นที่รักของคนที่พบเห็น ขยันฝึกซ้อม มีเป้าหมาย ตอนนี้อยากเป็นแชมป์ช่อง 7 สี และในอนาคต อยากเห็นเขาเป็นฮีโร่เหรียญทอง โอลิมปิก แบบพี่บาส สมรักษ์ คำสิงห์ แต่ในรูปแบบของมวยไทย ถ้าหากได้เข้าไปบรรจุในโอลิมปิกเกมส์จริงๆ” ครูชัยเดช กล่าว

credit ภาพ : Lumpinee Boxing Stadium 

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

ฤทธิเดช มีฉายาว่า ซ้ายเจ้าน้ำตา เพราะว่าเขาถนัดซ้าย และมักจะร้องไห้เมื่อโดนครูดุ หรือ ชกแพ้ , ส่วนภาพที่เราเห็นตอนถอดมงคลก่อนชก ครูชัยเดช ป้อนกล้วยให้ ฤทธิเดช กินเพราะว่าเป็นกุศโลบาย ให้ชกชนะง่ายๆเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองต่อวงการมวย

“ภูมิใจมาก ๆ ครับกับรางวัลนี้ ซึ่งมันเป็นตามความจริงอย่างที่ ครูชัยเดช เคยบอกผมว่า หากผมขยันตั้งใจและไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง สักวันผมจะต้องไปถึงรางวัลนักมวยไทยอาชีพดีเด่น หรือยอดมวย ได้อย่างแน่นอน”


credit ภาพ : Petchyindee Muay Thai 

“ส่วนในอนาคต อยากให้หน่วยงานภาครัฐลงมาช่วยดูแลเรื่องมาตรฐานการตัดสิน รวมถึงลงมาช่วยกันพัฒนามวยภูธรตามต่างจังหวัดให้มากกว่านี้”

“ผมเองกว่าจะมาประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องเริ่มต้นการจากต่อยมวยภูธรมาก่อน มวยตามต่างจังหวัดจึงถือเป็นรากฐานสำคัญของมวยไทยอาชีพ ก็ยังให้มีการพัฒนาในทุกระดับครับ”

 AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


x