NEWS

ผู้ตัดสินเกมแอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ คู่อียิปต์ - โมร็อกโก ปรี่เข้าไปผลักนักเตะ ทำเหตุการณ์ชุลมุนกว่าเดิมอุตส่าห์เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศแล้วแท้ๆ แต่การทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ในศึก แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ ก็ยังมีข้อบกพร่อง ให้แฟนบอลทั่วโลกวิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 


ที่จริง ก่อนเกม อียิปต์ - โมร็อกโก แฟนบอลก็ร้องอิหยังวะ!? ไปแล้วรอบหนึ่ง หลังสหพันธ์ฟุตบอลทวีปแอฟริกา เลือก "มาแก็ตต์ เอ็นดิยาย" ผู้ตัดสินชาว 'เซเนกัล' ที่เคยมีข่าวฉาวมาตัดสินคู่นี้

ข่าวฉาวที่ว่า คือ เอ็นดิยาย เคยให้จุดโทษพิศวงกับทีมชาติกาน่าในเกมคัดบอลโลกกับทีมชาติแอฟริกาใต้ จนเป็นที่ถกเถียงกันใหญ่โตเมื่อปลายปีที่แล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=JW8uhKSGhso (จังหวะแจกจุดโทษ นาทีที่ 4.24)

แล้วจู่ๆ เขาก็โผล่มาตัดสินเกมคู่ใหญ่ของรอบ 8 ทีมสุดท้าย ทั้ง อียิปต์ ที่มี โมฮาเหม็ด ซาลาห์ หรือ โมร็อกโก ที่มี อัชราฟ ฮาคิมี่

ทั้งตัวนักเตะ , ความเข้มข้นของเกม และ ศักดิ์ศรีของแชมป์เก่า ทำให้แฟนบอลตั้งตารอดูคู่นี้

ในภาพรวม เอ็นดิยาย ถือว่าทำหน้าที่ได้ดี แม้จะมีทดเวลาเกินทั้งครึ่งแรก และ ครึ่งหลัง ไปบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่ได้หนักหนาสำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ (ที่เจอความมึนงงของผู้ตัดสินมาแล้วทุกรูปแบบ)

กระทั่งหน้าทีที่ 77 ขณะที่สกอร์เท่ากันอยู่ 1-1 มีจังหวะที่ มุสตาฟา โมฮัมหมัด กองหน้าของอียิปต์ เข้าไปแย่งบอลจาก อัชราฟ ฮาคิมี่ และมีการฟาวล์เกิดขึ้น ฮาคิมี่ ไม่พอใจ ลุกขึ้นแล้วดึงเสื้อของ โมฮัมหมัดไว้ ก่อนจะมีการปะทะกัน

มูเนียร์ เอล ฮัดดาดี้ นักเตะโมร็อกโกอีกคน เข้ามาปกป้องเพื่อน และกลายเป็นว่าตัวเองไปบวกกับ โมฮัมหมัดแทน

เมื่อ "เอ็นดิยาย" ผู้ตัดสินเห็นเหตุการณ์ ก็ปรี่เข้ามาผลัก ฮัดดาดี้ กลายเป็นผู้ตัดสินมีปัญหากับนักเตะซะเอง แล้วนักเตะอีกกลุ่มก็ไม่พอ ปะทะกันอีก กลายเป็นเหตุชุลมุนชุลเกอยู่สักพัก

คลิปเหตุการณ์ : https://twitter.com/smutoro/status/1487841615796441092

สุดท้ายเกมนี้ จบลงด้วยชัยชนะของ อียิปต์ ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับ แคเมอรูน เจ้าภาพ

ส่วนการทำหน้าที่ของเอ็นดิยาย ก็ถูกวิจารณ์ทั้งในเชิงตลกหรือล้อเลียน และ ในแง่ของความจริงจัง ที่แฟนบอลชาวแอฟริกาใต้ เกลียดชัง และ ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยังเอาชายคนนี้มาทำหน้าที่ผู้ตัดสิน

นี่คงเป็นคำถามที่สักวันหนึ่ง ทั้ง สหพันธ์ฯ และ ฝ่ายจัดการแข่งขัน คงต้องพิจารณาอย่างจริงจัง เพราะไม่ใช่แค่แฟนบอลเท่านั้น ที่ส่ายหัวกับการทำหน้าที่ผู้ตัดสินในรายการนี้ คงดังมากมาย แม้แต่ โจเอล เอ็มบีด นักบาสเกตบอลชาวแคเมอรูน ก็ยังออกมาวิจารณ์ถึงมาตรฐานของAFCON เทียบกับ การแข่งขันชิงแชมป์ทวีปของฟุตบอลยุโรปด้วย

 

ที่มา :

https://www.givemesport.com/1830541-afcon-egypt-vs...
https://edition.cnn.com/.../joel-embiid.../index.html
https://www.goal.com/.../afcon-2021.../blt373bd5013b35e2f7AUTHOR

กุลญา กระจ่างกุล

นักข่าวสาวเสียงอีสาน โปรดปรานกีฬาม่วนๆ ชอบชวนคุ้ยป่น ไม่อดทนเผด็จการ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x