FEATURE

ประนอม อัมพินย์ : ครูมวย 4 แผ่นดิน ตำนานที่ยังมีลมหายใจแห่งวงการมวยเมืองไทย | Main Standหากย้อนกลับไปดูในประวัติศาสตร์มวยไทยโบราณ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) กษัตริย์แห่งมวยไทย, นายขนมต้ม ยอดนักสู้ผู้ทำให้มวยไทยเป็นที่ประจักษ์แก่ชาวต่างชาติ และ พระยาพิชัยดาบหัก (นายทองดี ฟันขาว) ทหารเอกแห่งพระเจ้ากรุงธนบุรี คือ 3 บุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่องให้เป็น บรมครูแห่งมวยไทยในอดีต 


 

ส่วนในยุคปัจจุบัน มีเพียงแค่ 3 คน ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงให้เป็น “ครูมวยไทยแห่งชาติ” ได้แก่ “ครูตุ๊ย” ยอดธง เสนานันท์, “ครูเฒ่า” ชนะ ทรัพย์แก้ว ซึ่งทั้ง 2 ท่านแรกเสียไปชีวิตแล้ว

เหลือเพียงแค่หนึ่งเดียวคือ “ครูแดง วรวุฒิ” ประนอม อัมพินย์ ที่ยังมีชีวิตและยังคงอุทิศตนเผยแพร่มวยไทยแก่คนรุ่นใหม่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และนี่คือเรื่องราวของตำนานครูมวยเมืองไทยที่ยังมีลมหายใจ เจ้าของรางวัลเชิดชูเกียรติ วันมวยไทย ครั้งที่ 9 สาขาปูชนียบุคคลกีฬามวยดีเด่น

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

ครูแดงเกิดและเติบโตแถวบางลำพู เมื่อปี พ.ศ.2478 ในช่วงปลายรัชสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 เขาเริ่มฝึกมวยไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี ที่ค่ายสิงห์สงคราม แถววัดชนะสงคราม ขึ้นชกมวยครั้งแรกด้วยวัย 13 ปี ที่เวทีหลอแหล เมืองปากน้ำ จ.สมุทรปราการ และเอาชนะคู่ชกมาได้อย่างดุเดือดเลือดพล่าน

ด้วยฐานะครอบครัวที่ต้องปากกัดตีนถีบ หนทางเดียวที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้านได้ก็คือ การขึ้นชกมวยหารายได้ 

ครูแดง จึงชกทั้งมวยไทยและมวยสากล จนกลายเป็นนักมวยแถวหน้า เคยประหมัดกับ โผน กิ่งเพชร แชมป์โลกมวยสากลคนแรกของไทย, กู้น้อย วิถีชัย และนักมวยรุ่นฟลายเวตหัวแถวของเมืองไทยอีกหลายคน จนได้เข้าอันดับมวยสากลรุ่นฟลายเวตขณะที่ชกมาเพียงแค่ 15 ไฟต์ ในขณะที่มวยไทยขึ้นชกราว ๆ 70 ครั้ง


ปี พ.ศ.2506 ครูแดงตัดสินใจแขวนนวม หันมาทำหน้าที่กรรมการห้ามมวย ก่อนเปลี่ยนมาเป็นโปรโมเตอร์ และเป็นครูมวยที่ค่ายพันธ์พิชัย ขณะเดียวกันก็แบ่งเวลาไปเป็นโค้ชมวยลูกแม่โดม ที่ชมรมมวย ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เป็นครูมวยที่ค่ายพันธ์พิชัยอยู่ 6 ปี จึงหันมาทำค่ายมวยวรวุฒิ กับ ล้อเหล็ก เป็นของตัวเองในปี 2512 สร้างยอดมวยอย่าง พุฒิ ล้อเหล็ก, ผุดผาดน้อย วรวุฒิ และ เวนิส บ.ข.ส. ขึ้นมาเป็นซูเปอร์สตาร์ประดับวงการมวยเมืองไทย เรียกได้ว่าในช่วงปี 2513 จนถึงปี 2522 ไม่มีใครไม่รู้จักค่ายมวยชื่อดังอย่าง ล้อเหล็ก และ วรวุฒิ

ช่วงหลังจากนั้นจวบจนถึงปัจจุบัน “ประนอม” ยังคงเดินหน้าอุทิศตนเพื่อวงการมวยไทยต่อไปแบบไม่ยอมเกษียณ ทั้งการเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทย รวมถึงการสอนศาสตร์การต่อสู้มวยไทยให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ เพื่อต่อลมหายให้มวยไทยคงอยู่สืบไปชั่วลูกชั่วหลาน 

คุณูปการมากมายที่ ประนอม อัมพินย์ ฝากฝังไว้ในวงการมวยไทย คงยากที่จะอธิบายให้จบครบถ้วนทั้งหมดภายในหน้ากระดาษ

และหากจะมองหาใครสักคนที่คู่ควรกับ รางวัลเชิดชูเกียรติ สาขาปูชนียบุคคลกีฬามวยดีเด่น จากการกีฬาแห่งประเทศไทย แน่นอนว่าคงไม่มีใครปฏิเสธว่า “ท่านอาจารย์ประนอม อัมพินย์” หรือ ครูแดง คือผู้ที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ 

 

จุดแข็ง

ด้วยความที่หัดมวยช้ากว่าคนอื่น เวลาขึ้นชกจึงเจอแต่คู่ต่อสู้ที่เก่ง ๆ แต่นั่นทำให้ฝีมือมวยของครูแดงพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะจังหวะการออกหมัด ซึ่งเจ้าตัวต่อยออกไปตามสัญชาตญาณเนื่องจากโดนคู่ต่อสู้ต้อนเข้ามุมอับจนต้องต่อยหมัดตอบโต้เพื่อเอาตัวรอด 

แต่นั่นทำให้เจ้าตัวค้นพบว่าตัวเองเป็นมวยหมัดหนัก เพราะบ่อยครั้งที่ออกหมัดสวนโต้กลับไป ทำเอาคู่ต่อสู้ตีแปลงถึงขั้นหงายท้องแพ้น็อกไปเลยก็มี การค้นพบพรสวรรค์เข้าโดยบังเอิญทำให้เจ้าตัวตัดสินใจเอาดีในเชิงสากลอาชีพแทนที่มวยไทยนับแต่นั้น

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

“สมัยเรียนผมเคยเป็นนักมวยที่ครูแดงสอน จากไม่เป็นมวยจนชกได้เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นของกีฬาภายใน ม.ธรรมศาสตร์ ครูแดงให้ความรักความเอ็นดูลูกศิษย์ทุกคนอย่างเสมอภาคไม่มีเลือกที่รักมักที่ชัง คนไม่เป็นมวยอย่างผมครูแดงยังเต็มใจสอนมวยให้โดยไม่กลัวว่าจะเสียเวลา” 

“ทุกวันนี้ผมและลูกศิษย์คนอื่น ๆ ของครู ยังไปมาหาสู่และคอยดูแลครูแดงอย่างเสมอต้นเสมอปลาย นี่เป็นการแสดงความความกตัญญูกตเวทีต่อครูของพวกเราครับ” สมชาย พูลสวัสดิ์ กรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) กล่าวถึง ครูแดง-ประนอม อัมพินย์

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

ครูแดงเกิดปลายรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 7 จึงได้ชื่อว่าเป็น ครูมวย 4 แผ่นดิน มีส่วนสำคัญในการสร้าง เวนิส บ.ข.ส. เป็นแชมป์โลกคนที่ 4 ของไทย ขณะที่ชมรมมวยภายในโรงยิม ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ครูแดงร่วมสอนกับ ครูเฒ่า ชนะ ทรัพย์แก้ว สร้างลูกศิษย์ลูกหาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เป็นนักปกครอง, นายอำเภอ, รองผู้ว่าราชการจังหวัด, ผู้พิพากษา, อัยการ, ตำรวจ, ผู้สื่อข่าว ฯลฯ มากมาย

รวมทั้งคนดังมีชื่อเสียงในสังคม อย่าง ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ก็เป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิ ที่ครูแดงสอนชกมวยจนได้เหรียญทองกีฬามวยภายใน ม.ธรรมศาสตร์ เช่นเดียวกับ สมชาย พูลสวัสดิ์ และผู้มีชื่อเสียงอีกหลายคน


 
ความรู้สึกที่ได้รับรางวัลและมุมมองต่อวงการมวย 

“ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ให้เกียรติผมครั้งแล้วครั้งเล่าในการมอบรางวัลเกียรติยศ” 

“โดยเฉพาะล่าสุดคือ รางวัลปูชนียบุคคลกีฬามวยดีเด่น ผมจะนำรางวัลต่าง ๆ เหล่านี้ไปตั้งโชว์ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้ดูเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ” 

“เพราะทุกครั้งที่ผมได้รับรางวัล ผมจะบอกกับลูกศิษย์ทุกคนว่าเป็นเพราะพวกเรานี่แหละที่ตั้งใจเรียนรู้และฝึกฝนวิชามวยที่ครูถ่ายทอดให้จนประสบความสำเร็จ หน่วยงานภาครัฐจึงมอบรางวัลเกียรติยศให้ครูอย่างต่อเนื่อง รางวัลที่ได้รับเหล่านี้จะเป็นกำลังใจให้ครูสอนมวยและเผยแพร่ศิลปะมวยไทยต่อไปตราบนานเท่านาน” 

“ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสนใจกีฬามวยไทย ทั้งการฝึกฝนเพื่อออกกำลังกาย, ป้องกันตัว หรือจะขึ้นชกจริงเพื่อจุดประสงค์ใดก็ตาม ความสนใจของเด็กรุ่นใหม่จึงเป็นกำลังใจให้ครูมีแรงในการสอนมวย” 

“ครูอยากจะตอบแทนวงการมวยในทุกเรื่องที่ทำได้ ใครมาเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษ, วิทยากร หรือจิตอาสา ถ้าเป็นการเผยแพร่กีฬามวยครูก็ยินดี แต่ก็อยากให้ทุกคนช่วยครูด้วยอีกแรง ช่วยกันอนุรักษ์และส่งต่อศิลปะของชาติไทยจากรุ่นสู่รุ่น อย่าให้มวยไทยจบลงที่รุ่นครู มวยไทยต้องอยู่คู่ประเทศไทยไปตลอดกาลครับ”
AUTHOR

ทัศนะเทพ รัตนจันทา

Muay Thai Stand's writer - มวยไทยสแตนด์ สังเวียนที่ทำให้คุณอยู่ใกล้มวยไทย
     


PHOTO

อำพล ทองเมืองหลวง

feelphoto
     


x