NEWS

นักข่าวกีฬาอังกฤษ ออกความเห็นให้ฟุตบอลมี "ใบส้ม" คาดโทษระหว่างใบ "เหลือง-แดง"หลายคนอาจจำได้ว่าครั้งหนึ่งในกีฬาฟุตบอลเคยมีสิ่งที่เรียกว่า "ใบเขียว" เอาไว้แจกให้กับนักเตะที่สร้างคุณประโยชน์ต่อการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ดี มันก็ถูกใช้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ ในปี 2017 ที่ลีก เซเรีย บี อิตาลี ก่อนจะต้องยกเลิกไป

 

แต่ถ้าจะให้ล้ำกว่านั้นต้องย้อนกลับไปในปี 2014 เฌอโรม ชองปาญ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่าในสมัยนั้นได้เสนอให้มี "ใบส้ม" เพิ่มขึ้นมาในกีฬาฟุตบอล ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬารักบี้ กับ ฮอกกี้น้ำแข็ง NHL โดยผู้เล่นที่ได้รับใบส้มจะถูกเชิญออกจากสนามเข้าไปในเขตสำหรับคนที่ทำผิดกติกาในเวลาที่กำหนด และหากครบเวลาแล้วก็จะสามารถกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

แม้ว่าความคิดเรื่อง "ใบส้ม" จะไม่เกิดขึ้นจริง แต่จากรายการวิทยุออน์ไลน์ TalkSPORT พิธีกรอย่าง ไซม่อน จอร์แดน อดีตประธานสโมสร คริสตัล พาเลซ ที่ผันตัวมาเป็นนักข่าวกีฬาได้กล่าวถึงประเด็น "ใบส้ม" ไว้ในรายการเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมาได้อย่างน่าสนใจว่า

"ผมคิดว่าน่าจะมีกรณีสำหรับใบคาดโทษใบที่สามอยู่ตรงกลางตามความผิดระหว่างใบเหลือง-แดง ยกตัวอย่างเช่น คุณโดนใบเหลืองเพราะถอดเสื้อ แล้วคุณก็เถียงกับผู้ตัดสิน นั่นอาจกลายเป็นใบสีส้ม จากนั้นก็ต้องออกจากเกมเป็นเวลาสิบนาที แต่ใบแดงจะยังเป็นเหมือนเดิม เมื่อคุณได้รับใบแดง คุณจะออกจากเกมโดยสมบูรณ์"

ชมคลิปที่นี่ :

https://twitter.com/talkSPORT/status/1513857805471686667

ทั้งนี้ คุณสมบัติของ "ใบส้ม" เป็นการลงโทษแบบระหว่างกึ่งกลางที่มากกว่าตักเตือน แต่น้อยกว่าถูกไล่ออกจากสนาม

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของ "ใบส้ม" แตกออกเป็นสองฝ่ายระหว่างฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เช่น จอร์จ คอร์ทนี่ย์ อดีตผู้ตัดสินชาวอังกฤษช่วงยุค 80 มองว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีเพื่อความก้าวหน้าของฟุตบอล แต่ โรเจอร์ มิลฟอร์ด อดีตผู้ตัดสินชาวอังกฤษอีกคน อ้างว่า "ใบส้ม" จะทำให้ฟุตบอลมีความเผด็จการเกินไป

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/football/there-is-an-argument-for-an-orange-card-to-be-introduced-in-football-20220412
https://www.bbc.com/sport/football/25811977
https://soccerblade.com/orange-card-soccer-sin-bin/AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x