FEATURE

โนโซมิ ทาคามิยะ : ตัวประกอบจาก "สแลมดังก์" ที่ทำให้เห็นความหมายของคำว่า "เพื่อน" | Main Standเรียกได้ว่าพลิกโผไปตามกันสำหรับท่อนแขนปริศนาในโปสเตอร์ "สแลมดังก์ เดอะมูฟวี่" หลังอาจารย์ทาเคฮิโกะ อิโนะอุเอะ คนวาด ออกมาเฉลยในอินสตาแกรมส่วนตัวว่าเป็นแขนของ โนโซมิ ทาคามิยะ แห่งแก๊งเพื่อนซากุรางิที่เอาสองมือมาชนกัน 


 

แม้ไม่รู้ว่าอาจารย์แค่ล้อเล่นหรือจริงจัง แต่มันก็ทำให้ชื่อของ ทาคามิยะ ถูกพูดถึงมากขึ้น แถมใน IG ต้นเรื่องยังมีคนกดถูกใจกว่า 24,000 ครั้ง ตามหลังโปสเตอร์สแลมดังก์ เดอะมูฟวี่ ที่ อ.อิโนะอุเอะ โพสต์เมื่อช่วงปลายปีไม่มากนัก (28,200 ครั้ง) 

ด้วยเหตุนี้ Main Stand จึงอยากพามารู้จักกับตัวละครตัวนี้ให้มากขึ้น ติดตามได้ที่นี่ 

 

ตัวประกอบที่เท่น้อยที่สุด

กลุ่มเพื่อนพระเอกถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่น เช่นเดียวกับมังงะ สแลมดังก์ เมื่อตัวละครกลุ่มนี้ปรากฏตัวตั้งแต่หน้าแรกของเล่มที่ 1 ในฐานะผู้ซ้ำเติมการอกหักครั้งที่ 50 ของ ฮานามิจิ ซากุรางิ ตัวเอกของเรื่อง 

โนโซมิ ทาคามิยะ คือหนึ่งในตัวละครกลุ่มนี้ เขามีรูปร่างอ้วนเตี้ยและใส่แว่น ขัดกับเพื่อนในกลุ่มที่มาในมาดนักเลงตามแบบฉบับแยงกี้ญี่ปุ่น ที่อาจจะเรียกได้ว่าเขาคือตัวละครที่เท่น้อยที่สุดในกลุ่มเพื่อนซากุรางิ 


Photo : www.tumgir.com

ทาคามิยะ มักจะถูกแนะนำในฐานะตัวประกอบของตัวประกอบ หรือ "กลุ่มที่เหลือ" ร่วมกับ ยูจิ โอคุสึ และ จูอิจิโร โนมะ ต่างจาก โยเฮ มิโตะ ที่ถูกพูดถึงในนามหัวโจกของกลุ่มร่วมกับซากุรางิ 

ด้วยคาแร็กเตอร์ขี้เกียจและอาการหิวตลอดเวลา ทำให้เขามักจะถูกจดจำในการเป็นตัวกวนที่คอยซ้ำเติมซากุรางิ ตั้งแต่เกมนัดแรกที่ลงสนามกระชับมิตรกับเรียวนัน ที่ซากุรางิเล่นไม่ออก หรือในเกมนัดแรกของรอบคัดเลือกอินเตอร์ไฮ ที่เพื่อนของเขาโดนไล่ออก

"ว้าก ฮะ ฮะ ฮ่า วันนี้คงจะเป็นสถิติโดนไล่ออกจากสนามติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5 แล้วสินะ ฉันจะเป็นคนดูให้นะว่าจะโดนเชิญออกในนาทีที่เท่าไหร่" 

"ว้าว ฮานามิจิ ได้เป็นตัวจริงซะด้วย โชโฮคุยอมแพ้แล้วรึเนี่ย" ทาคามิยะ และกลุ่มเพื่อนพระเอกบอกกับซางุรางิ ก่อนเกมกับโรงเรียนมัธยมปลายโชโย 

หรือแม้แต่ในการซ้อมก็คอยตามหัวเราะเวลาซากุรางิเล่นพลาด และถึงกับแทบกลั้นขำไม่ไหวตอนที่เพื่อนของเขาทำบอลลงห่วงตัวเองในเกมที่ดวลกับโรงเรียนเรียวนัน 

มองอย่างผิวเผิน ทาคามิยะ ก็เหมือนกับตัวละครสมทบทั่วไปในการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ลึกลงไปเขามีอะไรมากกว่านั้น 

 

ผู้อยู่เคียงข้างซากุรางิ

แม้ว่า ทาคามิยะ จะเป็นเหมือนตัวคอยซ้ำเติมตัวเอกของเรื่อง แต่ถ้าลองสังเกตให้ดีจะพบว่า นี่คือตัวละครที่อยู่เคียงข้างกับซากุรางิในทุกช่วงเวลาไม่ว่าจะเป็นตอนทุกข์หรือสุข 


Photo : kknews.cc

จริงอยู่ที่หลายครั้งเขาจะเป็นหัวโจกในการล้อเลียนเพื่อนของเขา แต่ไม่ว่าซากุรางิจะซ้อมหรือไปแข่งที่ไหน ทาคามิยะ คือหนึ่งในกลุ่มเพื่อนที่ตามมาดูและให้กำลังใจซากุรางิอยู่เสมอ 

ยกตัวอย่างเช่นในการฝึกพิเศษตอนเช้าก่อนเกมกับโรงเรียนเรียวนันเขาก็อุตส่าห์ตื่นมาเป็นเพื่อน หรือตอนที่ซากุรางิต้องซ้อมพิเศษ 10 วัน ชู้ต 20,000 ลูก ก่อนการแข่งขันอินเตอร์ไฮรอบสุดท้าย เขาก็รับหน้าที่มาช่วยถ่ายวิดีโอ วิเคราะห์ฟอร์มชู้ตของเพื่อนของเขา แถมยังนอนค้างที่โรงเรียนเป็นเพื่อนอีกด้วย 

"พวกโยเฮไม่ใช่สมาชิกทีมบาสนี่ แต่พวกเขาก็ยังมาพักที่นี่ตั้งอาทิตย์นึงเพื่อช่วยเธอนะ คนปกติทำไม่ได้หรอก ต้องขอบคุณพวกเขาด้วยซ้ำ" ฮารุโกะ พูด หลังซากุรางิหัวเสียที่เพื่อนของเขาไม่ยอมช่วยทำความสะอาดสนาม


Photo : lapolladesertora.net

นอกจากนี้เขายังเป็นแนวหน้าในการส่งเสียงเชียร์ซากุรางิและโรงเรียนโชโฮคุในเกมนัดสำคัญ หรือตามไปเชียร์อินเตอร์ไฮรอบสุดท้ายถึงฮิโรชิมา ที่อยู่ไกลกว่า 700 กิโลเมตร รวมทั้งคอยปกป้องเวลาเพื่อนของเขาโดนดูถูก จนเกือบมีเรื่องกับกองเชียร์ในสนามมาแล้ว

"เฮ้อ ถ้าลูกชู้ตหมู ๆ ของเจ้าเบอร์ 10 นั่นกระฉอกบ่อย ๆ ก็คงพอฟัดพอเหวี่ยงได้มากกว่านี้" ผู้ชมคนหนึ่งกล่าว 

"เพราะเจ้าหัวแดงทีเดียวทำให้เกมเซ็ง" ผู้ชมอีกคนเสริม 

"ไหนลองพูดแบบเมื้อกี้อีกทีซิ" ทาคามิยะ ตอบโต้ด้วยความหงุดหงิด 


Photo : animeperson.com

แต่สิ่งสำคัญที่สุด ทาคามิยะ มักจะเป็นคนแรก ๆ ที่ปรากฏกายเมื่อ ซากุรางิ มีปัญหา ทั้งคอยห้ามเวลาซากุรางิน็อตหลุดและเป็นคนแรกที่บุกเข้าไปตอนที่ มิตสึอิ ฮิซางิ สมัยเป็นนักเลงเข้ามาก่อกวนชมรมบาสเกตบอล 

โดยในเหตุการณ์นั้น เขาไม่เพียงเข้ามาช่วยซากุรางิสู้กับพวกนักเลงเท่านั้น แต่ยังยืดอกรับแทนว่าเป็นผู้ลงมือกับคนที่มาก่อกวน เพื่อไม่ให้ชมรมบาสฯ ต้องถูกพักชมรมด้วยปัญหาทะเลาะวิวาทและอาจถูกพักการเรียน

"พวกโยเฮถูกลงโทษพักการเรียน 3 วัน เพื่อซากุรางิเพื่อนของพวกเขา แล้วก็คงเพื่อคุณมิตสึอิด้วย" ฮารุโกะ กล่าวใน สแลมดังก์ เล่มที่ 9 

 

เพื่อนพระเอกที่ขาดไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวตนของ ทาคามิยะ คือสิ่งที่แสดงให้เห็นความรักในพวกพ้องที่มีต่อซากุรางิ ที่แม้จะแซวหรือล้อเลียนอยู่บ้าง แต่ในเวลาคับขันหรือยามที่เพื่อนของเขาต้องการกำลังใจ เขาก็จะอยู่ "ตรงนั้น" เสมอ 

ขณะเดียวกันมังงะเรื่องนี้ยังแฝงนัยไว้อีกว่า คำว่า "เพื่อน" ไม่ใช่แค่การร่วมสุขเท่านั้น แต่ต้องร่วมทุกข์หรืออยู่เคียงข้างในช่วงเวลาที่ยากลำบากด้วย และ ทาคามิยะ ก็คือหนึ่งในคนนั้น เขาอาจจะบทบาทไม่มากนักแต่ก็เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่องราว


Photo : min.news

เขาอาจจะไม่ได้เป็นน้ำหล่อเลี้ยงใจในยามที่ซากุรางิท้อถอยเหมือนกับฮารุโกะ แต่ก็เป็นคนที่ฉุดซากุรางิให้ลุกขึ้นตอนที่เขาล้มลง รวมทั้งอยู่ด้วยกันในวันที่ประสบความสำเร็จ  

ทำให้เขาเป็นมากกว่าสีสันและต่างจากตัวประกอบในมังงะเรื่องอื่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้เรื่องราวใน สแลมดังก์ กลมกล่อมยิ่งขึ้น จนกลายเป็นการ์ตูนขึ้นหิ้งของญี่ปุ่นมาจนถึงปัจจุบัน 

ก็ต้องมาลุ้นกันว่าบทบาทของ โนโซมิ ทาคามิยะ ใน "สแลมดังก์ เดอะมูฟวี่" จะมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งคำตอบคงต้องรอชมในวันฉายตอนฤดูใบไม้ร่วง ปี 2022 ที่จะถึงนี้ 

 

แหล่งอ้างอิง: 

https://www.instagram.com/slamdunk_movie/ 
https://slamdunk.fandom.com/wiki/Nozomi_Takamiya  
https://www.instagram.com/inouetake88/ 
https://twitter.com/inouetake 
https://slamdunk.fandom.com/wiki/Sakuragi%27s_Gang 
Slam Dunk เล่ม 1-31 AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

อรรนพ สะตะ

graphic design ผู้ชื่นชอบกีฬาฮอกกี้, เกมส์, เดินเขา เป็นชีวิตจิตใจ
     


x