FEATURE

ทำความรู้จัก "เพชรสังวาลย์ ส.สมานการ์เมนท์" ขุนเข่าดาวเดือดช่อง 7 สี | Main Standอีกหนึ่งขวัญใจแฟนมวยที่มีสไตล์การชกดุดัน บู๊ สู้ เดินชนกล้าแลกกล้าบวก วงในปล้ำเข่าล็อกรัดมัดตี และกำลังสร้างชื่อเสียงเป็นดารามวยตู้ในศึกมวยไทย 7 สี 


 

สำหรับ “เพชรสังวาลย์ ส.สมานการ์เมนท์” นักชกหนุ่มวัย 18 ปี จากอำเภอพลับพลาชัย ที่ไม่ใช่แค่ฟอร์มดีฟอร์มแรง แต่ยังเป็นมวยที่ต่อยสนุกถูกใจผู้ชม 

จนคว้ารางวัลคู่มวยดุเดือดแห่งปี 2 สถาบัน ทั้งจากเวทีมวยช่อง 7 สี และรางวัลเกียรติยศจากงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ ประจำปี  2563  ในไฟต์ที่ชกกับ ยอดเพชร ส.สปาร์คยิม เราจะมาทำความรู้จักกับ เพชรสังวาลย์ ผ่านบทความชิ้นนี้ 

 

ทำไมต้องรู้จักเขา ? 

"เพชรสังวาลย์” มีชื่อจริงว่า ภัทรภูมิ มีมั่น ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ เกิดวันที่ 7 ม.ค. 2546 ชื่นชอบมวยไทยเพราะคุณพ่อพาไปตระเวนดูตามเวทีมวยแถวบ้านและเมื่อเห็นแล้วจึงชอบ วันต่อมาเขาออกวิ่งเตรียมร่างกายให้พ่อเห็นความตั้งใจ ผ่านไปสักระยะพ่อจึงพาไปฝากซ้อมกับค่ายมวยเล็ก ๆ แถวหมู่บ้าน

เริ่มชกครั้งแรกอายุ 12 ปี ประเดิมด้วยความพ่ายแพ้ ซึ่งคุณแม่ก็ไม่อยากให้ลูกชายชกต่อ ถึงขนาดบอกว่าหากไฟต์นี้แพ้อีกจะขอให้ลูกชายเลิกชกมวย ปรากฏว่าไฟต์ที่ 2 เขาก็แพ้อีก แต่ด้วยความที่ เพชรสังวาลย์ ชอบมวยไทยและอยากเอาดีในเส้นทางนี้ จึงโกหกแม่ว่าชนะ

นั่นทำให้ เพชรสังวาลย์ ได้โอกาสต่อยไฟต์ที่ 3 ทว่าเหมือนโชคชะตาเล่นตลก เพราะเขาก็ยังไม่ชนะอีก นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ เพชรสังวาลย์ ฝึกซ้อมหนักและตั้งใจกว่าเดิม จนผลงานในไฟต์ที่ 4-7 เขาเอาชนะน็อกคู่ชกได้รวด

ต่อมา เพชรสังวาลย์ ได้รับการชักชวนจากคนรู้จักแถวบ้านให้ไปอยู่ค่ายใหญ่ในเมืองกรุง เจ้าตัวไม่รอช้ารีบหอมผ้าหอบผ่อนไปไล่ตามความฝัน ในตอนแรกผู้เป็นแม่คิดว่าไม่เกิน 3 เดือนลูกชายคงกลับมา เพราะทนไม่ได้แน่ แต่เปล่าเลย เพชรสังวาลย์ ปรับตัวได้ดี ด้วยความที่ชอบมวยไทยจริง ๆ และมีความฝันอยากเป็นนักมวยไทยที่มีชื่อเสียง 

จนกระทั่งในปี 2563 “เพชรสังวาลย์” มาแจ้งเกิดจากการได้รางวัลคู่มวยดุเดือด 2 สถาบัน จากช่อง 7 สี และรางวัลเชิดชูเกียรติ เนื่องในวันมวยไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563 สาขาคู่มวยดุเดือดแห่งปี ในไฟต์ที่ต่อยกับ ยอดเพชร ส.สปาร์คยิม 

ซึ่งถือเป็นเครื่องการันตีชั้นดีถึงความพยายามและความรักในสิ่งที่ทำ พร้อมกับนำถ้วยเกียรติยศคู่มวยดุเดือดงานเชิดชูเกียรติมวยไทย ไปฝากคุณแม่ได้ โดยเจ้าตัวมีเป้าหมายต่อไปคือการเป็นแชมป์มวยรอบปูนเสือ ครั้งที่ 21 และ แชมป์ช่อง 7 สี

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรบ้าง ?  

" เด็กคนนี้มุ่งมั่นตั้งใจมากครับ ผมเป็นคนเปลี่ยนชื่อจาก "ตงตย" มาเป็น เพชรสังวาลย์ เพราะชื่อเดิมดู แปร่งหู”

“ ส่วนตัวผมเองจะบอกน้องเสมอ เราอยากได้รางวัลอะไร อยากได้แขมป์เส้นไหนอยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น ไม่มีอะไรไกลเกินความพยายาม เพราะรางวัลคู่มวยดุเดือดก็ได้มาแล้ว” 

“ผมเองอยากปั้นน้องให้เป็นเหมือน เสกสรร อ.ขวัญเมือง ที่แฟนมวยให้การยอมรับในหัวจิตหัวใจ แม้ว่าไฟต์ไหนแพ้แต่ก็ไม่มีใครด่า” สมาน บุญยอ หัวหน้าคณะ กล่าว

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่ ? ชื่อ เพชรสังวาลย์ มีที่มาจากชื่อของคุณแม่ของ สมาน บุญยอ หัวหน้าค่าย ส.สมานการ์เมนท์ ที่ชื่อว่าคุณแม่สังวาลย์ ตั้งให้โดยเติม เพชร ไว้ข้างหน้า เพราะมีความรู้สึกเหมือนกับว่านักมวยเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

 

ความรู้สึกที่ได้รับรางวัล และมุมมองวงการมวยไทยในอนาคต

“ดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลคู่มวยดุเดือดแห่งปี จากงานเชิดชูเกียรติ วันมวยไทยแห่งชาติ เป็นแรงกระตุ้นให้ผมไม่หยุดที่พัฒนาตัวเอง อยากชกให้แฟนหมัดมวยประทับใจ”

“ส่วนมุมมองต่อวงการมวยไทย อยากให้ส่งเสริมและสนับสนุนนักชกมีรายการต่อยเยอะ ๆ เพราะพวกผมก็ตั้งใจทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ ในทุกไฟต์เวลาขึ้นสังเวียนครับ และอาชีพนักมวยไทยก็เป็นอาชีพที่สืบสานศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้คงอยู่สืบไปด้วยครับ” เพชรสังวาลย์ กล่าว AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x