NEWS

"มิ้ง สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักสนุกเกอร์หญิงทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ หลังกลับถึงไทย"อยากวอนขอความเห็นใจจากรัฐบาลไทยให้เห็นความสำคัญกับนักกีฬาสนุกเกอร์ และ ปลดล็อคคำว่า “การพนัน” ออกจากกีฬาสนุกเกอร์เสียที เนื่องจากนักกีฬาสนุกเกอร์ ตั้งแต่ “พี่ต๋อง” วัฒนา ภู่โอบอ้อม , “พี่เอฟ” เทพไชยา อุ่นหนู และ “พี่หมู” นพพล แสงคำ สร้างแชมป์ระดับอาชีพโลก และนักสนุกเกอร์หญิงได้คว้าแชมป์โลก สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง"

 

นี่คือประโยคที่ "มิ้ง สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักสนุกเกอร์หญิงทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ทันทีที่กลับถึงประเทศไทย หลังคว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์โลก 2022 ด้วยการเอาชนะแวนดี้ แจนส์ นักสนุกเกอร์จากเบลเยียม ในรอบชิงชนะเลิศ 6-5 เฟรม

ปัจจุบันภาพลักษณ์ของวงการสนุกเกอร์ไทย ยังคงได้รับการจับตามองและยังขาดการสนับสนุนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญคือ กีฬาชนิดนี้ยังถูกมองว่าเป็นกีใาที่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องและ ยังถูกมองเป็นเเหล่งมั่วสุม ซึ่งแท้จริงแล้วกีฬาสนุกเกอร์สามารถสร้างชื่อให้นักกีฬาไทยมาโดยตลอด

“หนูเข้าใจดีว่า กีฬาสนุกเกอร์ ไม่ใช่กีฬายอดนิยม แต่หนูเชื่อว่า นักสนุกเกอร์ไทย มีศักยภาพ ไม่แพ้นักกีฬาต่างประเทศ หนูเชื่อว่ากีฬานี้ สามารถพัฒนาต่อไปได้”

“ภาพลักษณ์ของกีฬาสนุกเกอร์ในประเทศไทย ถูกมองว่าเป็นแหล่งมั่วสุม มีแต่พวกนักเลง เข้ามารวมตัวกัน บางทีละครไทย ก็ชอบฉายภาพพวกนี้ว่าโต๊ะสนุกเกอร์ มีแต่คนที่ไม่ดีเข้าไปอยู่ ซึ่งความเป็นจริง มันไม่ใช่แบบนั้น” นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ MainStand เมื่อปี 2562

“หนูได้เจอพี่ๆหลายคน เข้ามาเล่นสนุกเกอร์กันทุกวัน จนสงสัยว่า เขามาเล่นกันทำไมบ่อยๆ แต่เขาก็มาเล่น เพื่อคลายเครียด เพื่อความสนุก เหมือนกับกีฬาอื่นๆ”

“หนูแค่อยากให้ สื่อนำเสนอมุมดีๆออกไป เช่น เรื่องความสำเร็จของนักกีฬา เพราะทุกวันนี้ ไม่ค่อยมีสื่อ เสนอภาพพวกนี้ออกไป คนดูจะได้รู้ว่า กีฬานี้ก็มีดี พ่อแม่ผู้ปกครอง จะได้สนับสนุนให้ลูกมาเล่น พอมีภาพลักษณ์ที่ดี มีคนสนใจมากขึ้น สปอนเซอร์ก็จะเข้ามา พอมีสปอนเซอร์ วงการสนุกเกอร์ไทย ก็จะได้พัฒนาขึ้นไปอีก”

สำหรับ "มิ้ง สระบุรี" จะเตรียมตัวต่อเนื่องสำหรับการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพรวมถึงรายการสนุกเกอร์เอเชี่ยนอินดอร์ มาร์เชี่ยลอาร์ตส์ เกมส์ ในปี 2566 ต่อไปAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x