NEWS

 ปิดฉาก 18 ปี บนสังเวียนเทนนิส "โจ-วิลฟรีด ซองก้า" แขวนแร็กเก็ตต่อหน้ากองเชียร์ใน เฟรนช์ โอเพ่นเคยเปรยออกสื่อก่อนหน้านี้ว่าศึกเทนนิส แกรนด์ สแลม เฟรนช์ โอเพ่น ที่ฝรั่งเศส จะเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายที่จะลงแข่ง และในที่สุด โจ-วิลฟรีด ซองก้า นักเทนนิสชื่อดังชาวฝรั่งเศส ก็ถึงคราวโบกมือลาอย่างเป็นทางการ หลังตกรอบแรกในทัวร์นาเมนต์

 


ซองก้า จับแร็กเก็ตลงสนามรอบแรกที่ โรลังด์ การ์รอส เจอกับ แคสเปอร์ รุด มือ 8 ของโลกจากนอร์เวย์ ถึงแมตช์นี้หวดเลือดเฟรนช์จะมีอาการเจ็บที่แขน แต่ก็ยังแข่งต่อจนจบและแพ้ไป 1-3 เซต 6-7 (6/8), 7-6 (7/4), 6-2, 7-6 (7/0) และนั่นก็คือฉากสุดท้ายของ ซองก้า ในฐานะนักเทนนิสอาชีพ

หลังจบแมตช์ ซองก้า วัย 37 ปี ได้รับเสียงปรบมือจากแฟนเทนนิสอย่างล้นหลาม ก่อนประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ "มันเป็นวันที่บ้าคลั่งมากๆ นี่คือหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเล่นอาชีพของผม และมันก็เป็นแมตช์สุดท้ายของผมด้วย"

"ตอนที่กำลังจะเสิร์ฟลูก ผมรู้สึกว่าตัวเองยกแขนไม่ขึ้นแล้วจนต้องเรียกนักกายภาพมาช่วย แต่ผมก็คิดว่าจะต้องเล่นต่อให้จบ ผมอยากจบแบบนี้ ทำให้ดีที่สุด บาดเจ็บแค่ไหนก็ไม่สำคัญแล้ว มันจะไม่มีแมตช์ที่สอง เพราะผมได้ทิ้งทุกสิ่งไว้ในสนามแล้ววันนี้"

"ผมหวังว่าโลกของเราจะสงบสุขในเร็ววันแบบที่ผมเจอในวันนี้ ขอบคุณ โรลังด์ การ์รอส ขอบคุณนายเทนนิส ผมรักคุณ"

ทั้งนี้ บรรดานักหวดซูเปอร์สตาร์เช่น โรเจอร์ เฟเดอเรอร์, ราฟาเอล นาดาล, โนวัค ยอโควิช และ แอนดี เมอร์เรย์ ที่เคยฟาดฟันกันมาตลอดการเล่นอาชีพหลายสิบปี ก็มาร่วมอวยพรให้กับ ซองก้า โชคดีกับอนาคตภายภาคหน้า

สำหรับ ซองก้า ตลอดชีวิตการเล่นอาชีพ 18 ปี คว้าแชมป์ระดับอาชีพมาแล้วทั้งสิ้น 18 รายการ ได้รองแชมป์ แกรนด์ สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อปี 2008 และเหรียญเงินโอลิมปิก ประเภทชายคู่ที่ลอนดอน เมื่อปี 2012 และเคยขึ้นแรงกิ้งสูงสุดในชีวิตเป็นมือ 5 ของโลกเมื่อปี 2012

 

ที่มา : 

https://internationalpk.com/.../i-finished-my-way.../
https://www.france24.com/.../20220524-france-s-tsonga...AUTHOR

วัลลภ สวัสดี

ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เขียนไปเรื่อย และแฟนคลับ SLIPKNOT
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x