FEATURE

แกลโซเนะ : ราชินีกินจุหุ่นนางแบบผู้สืบสานตำนานของ "ทีวีแชมเปียน" | Main Stand"แข่งกินจุ" ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก กับความสนุกที่ได้เห็นผู้เข้าแข่งขันพยายามเขมือบอาหารลงท้องให้ได้มากที่สุดภายในระยะเวลาที่จำกัดในแบบที่มนุษย์ทั่วไปทำไม่ได้  

 


ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนได้มีตำนานนักกินที่สร้างความฮือฮาไปทั้งประเทศ เมื่อเธอมาพร้อมกับหุ่นที่ผอมเพรียวบางราวกับนางแบบ แต่กลับสามารถกินอาหารได้มากถึง 9 กิโลกรัมในมื้อเดียว 

ชื่อของเธอคือ นัตสึโกะ โซเนะ หรือที่รู้จักกันในนาม "แกลโซเนะ" ติดตามเรื่องราวไปพร้อมกับ Main Stand 

 

อดีตลูกคุณหนู 

"แกลโซเนะ" มีชื่อที่แท้จริงว่า นัตสึโกะ โซเนะ เธอเกิดและเติบโตที่จังหวัดเกียวโต เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น และมีชีวิตในวัยเด็กที่ค่อนข้างเพียบพร้อมจากครอบครัวที่พ่อเป็นประธานบริษัทสถาปนิก ส่วนแม่เป็นครูอนุบาล 

โซเนะ ใช้ชีวิตเยี่ยงคุณหนูในคอนโดขนาด 10LDK (10 ห้องนอน) ที่มีแม่บ้านคอยทำความสะอาดและมีชีวิตประจำวันไปกับการเรียนเปียโน ว่ายน้ำ และสนทนาภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา


Photo : eatfeats

แต่ทุกสิ่งก็เปลี่ยนไปตอน โซเนะ อยู่ชั้นประถม 3 เมื่อพ่อของเธอยักยอกเงินของบริษัทและหนีไปพร้อมกับเมียน้อย ทิ้งให้แม่และเธอต้องเผชิญชีวิตต่อไปเพียงแค่ 2 คน

หลังจากนั้นชีวิตของเธอเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ โซเนะ และแม่ต้องย้ายมาอยู่ห้องเช่าขนาดเล็ก บางครั้งต้องดำรงชีวิตด้วยการเอาพืชที่ขึ้นริมเขามาเคี่ยวเป็นอาหารเย็น 

ความยากลำบากทำให้เธอต้องดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้มีอาหารตกถึงท้อง แม้กระทั่งลงแข่งมาราธอนมาตั้งแต่มัธยมต้น เนื่องจากรางวัลชนะเลิศคือเนื้ออย่างดี 

"ของรางวัลในการแข่งขันมาราธอนมีค่ามากสำหรับผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ดังนั้นฉันจึงแพ้ไม่ได้ ถ้าฉันได้ที่หนึ่งฉันจะได้เนื้อทาจิมะ แต่ถ้าได้ที่ 2 ฉันก็จะไม่ได้อะไรเลย" โซเนะ ย้อนความหลังกับ Sponichi 

และชีวิตที่แร้นแค้นเช่นนี้กลับนำเธอไปสู่เส้นทางนักกินอย่างไม่น่าเชื่อ 

 

เด็กสาวจอมกินจุ 

ถึงแม้ว่าฐานะทางบ้านของ โซเนะ จะไม่ดีนัก จากการที่แม่ต้องเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ติดตัวเธอมาตั้งแต่เด็กคือนิสัยกินเก่ง โซเนะ เป็นเด็กที่ชอบกินมาก แถมยังกินในปริมาณที่มากกว่าเด็กในรุ่นเดียวกัน

ดังนั้นพอเธอเติบโตขึ้นร้านที่อนุญาตให้ โซเนะ กินได้ในปริมาณไม่จำกัดในราคาที่ไม่แพงจึงเหลือแค่ร้านอาหารที่มีโปรโมชั่นบุฟเฟต์ ครั้งหนึ่งเธอเคยไปกินจนทำให้ร้านต้องขึ้นราคาเฉพาะแค่กับเธอคนเดียว   


Photo : eatfeats

"ฉันไม่เคยกินไม่อั้นมาก่อนก็เลยรู้สึกมีความสุข กินได้ไม่อั้นภายในสองชั่วโมง โดยจ่ายไปแค่ 2,500 เยน ซึ่งมันเป็นราคาที่อาจจะกินโอโคโนมิยากิได้แค่จานเดียว" โซเนะ กล่าวกับ Sponichi  

"ทุกครั้งที่ฉันไปเขาจะขึ้นราคาเฉพาะกับฉัน ปกติแล้วผู้หญิงจะราคา 2,500 เยน แต่ฉันต้องจ่าย 3,000 เยน แพงกว่าคนอื่น 500 เยน ฉันคิดว่ากินจนร้านขึ้นราคามาถึง 5,500 เยนก็เลยหยุด เพราะกินโอโคโนมิยากิไป 50 จานได้"

อย่างไรก็ดีจุดเปลี่ยนของ โซเนะ ก็มาถึงหลังเธอเรียนจบสายอาชีพ เมื่อผู้จัดการร้านอาหารที่เธอทำงานอยู่เห็นแววในการกินจุของเธอ จึงส่งใบสมัครแข่งกินจุของรายการโทรทัศน์ ซึ่งเธอก็ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถคว้าแชมป์มาครองได้อย่างง่ายดาย 

"หลังจากฉันเรียนจบโรงเรียนสายอาชีพด้านการทำอาหาร ฉันก็ได้ทำงานที่ร้านอาหารที่ฉันเคยทำงานพิเศษตอนยังเป็นนักเรียน และผู้จัดการร้านก็สมัครแข่งขันกินจุทางทีวีให้กับฉัน" โซเนะ กล่าวกับ mejiyasuda.co.jp 

"ตอนนั้นฉันกินราเมงไป 10 จาน ได้รางวัล 10,000 เยน พาเฟต์ 5 กิโลกรัม ได้มาอีก 5,000 เยน มันเป็นเมนูที่ดูท้าทาย และทำให้ฉันมีชื่อเสียงในฐานะ 'เด็กกินจุ'" 

จนกระทั่งฤดูใบไม้ร่วงปี 2005 โซเนะ ก็ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันกินจุของรายการ "ต้นตำรับ ศึกชิงแชมป์กินจุ" ซึ่งเป็นรายการที่ต่อยอดมาจากศึกชิงแชมป์กินจุของทีวีแชมเปียน รายการดังของญี่ปุ่น   
Photo : eatfeats

และมันก็กลายเป็นเวทีแจ้งเกิดของ โซเนะ เมื่อเธอสามารถเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ทั้งที่ต้องแข่งกับผู้ชาย แถมยังเอาชนะ มิยูกิ อิวาตะ ราชินีกินจุในตอนนั้นด้วยการกินขนมปังไปถึง 7 ก้อน (2.33 กิโลกรัม) และแยมกว่า 1 กิโลกรัม จนจบในอันดับ 6 อย่างเหนือความคาดหมาย 

อย่างไรก็ดีนั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น 

 

แกลโซเนะ 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปออกโทรทัศน์ครั้งนั้นทำให้ โซเนะ กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะนอกจากทักษะในการกินของเธอแล้ว รูปร่างหน้าตาของเธอยังโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นในรายการ 

เพราะตามปกติแล้วนักกินจุจะมาพร้อมกับรูปร่างที่ค่อนข้างท้วมหรือไม่ก็สูงใหญ่ไปเลย แต่ โซเนะ กลับมีรูปลักษณ์ที่เพรียวบางราวกับนางแบบ ด้วยน้ำหนักเพียง 45 กิโลกรัม และส่วนสูง 162 เซนติเมตร


Photo : eatfeats

บวกกับสไตล์การแต่งตัวแบบสาวแกล ทั้งผมสีน้ำตาลยาวเป็นลอน การพูดด้วยเสียงสูงแบบเป็นห้วง ๆ เมกอัพที่ค่อนข้างหนา และแฟชั่นแบบสาวมัธยมปลาย จนได้รับฉายาว่า "แกลโซเนะ" ยังทำให้เธอถูกพูดถึงในวงกว้าง 

ในปี 2006 โซเนะ เข้าร่วมการแข่งขันราชินีกินจุ ของสถานีโทรทัศน์โตเกียว ที่จัดขึ้นที่โอกินาวะ และครั้งนี้เธอไม่ได้แค่มาสร้างสีสันอีกแล้ว หลังจัดการเขมือบของดีโอกินาวะ ทั้งหมูอางุ (หมูคอเลสเตอรอลต่ำ) และอาหารพื้นเมืองจนคว้าแชมป์มาได้สำเร็จ 

นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วงปีเดียวกัน เธอยังได้ลงแข่งใน "ต้นตำรับ ศึกชิงแชมป์กินจุ" (ผู้หญิงและผู้ชายแข่งด้วยกัน) และขยับจากอันดับ 6 เมื่อปีก่อนหน้าขึ้นมารั้งอันดับ 3 จากการกินราเม็งไปถึง 43 ชาม และราเม็งจานยักษ์อีก 14 ชาม โดยพ่ายให้แค่นักกินจุชายอย่าง "ไจแอนท์ชิโรตะ" โนบุยูกิ ชิโรตะ และ "คิงยามาโมโตะ" ทาคุยะ ยามาโมโตะ เท่านั้น  

ความโด่งดังในฐานะราชินีกินจุคนใหม่ ทำให้ แกลโซเนะ ได้ไปปรากฏตัวตามรายการโทรทัศน์บ่อยขึ้น เพื่อแสดงความสามารถในการกินของเธอ โดยในปี 2006  โซเนะ ได้สาธิตการกินข้าวแกงกะหรี่ น้ำหนัก 6 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาแค่ 23 นาที และกินซูชิมากถึง 183 ชิ้นภายในระยะเวลาแค่ครึ่งชั่วโมง 

ต่อมาในปี 2007 เธอยังสามารถป้องกันแชมป์ราชินีนักกิน ในการแข่งขันที่ฮาวาย หนึ่งในนั้นคือการกินมุงิโทโระโกะฮัง (麦とろごはん) หรือ ข้าวบาร์เลย์ราดด้วยหัวไชเท้าบด ขนาดถ้วยละ 150 กรัมไปถึง 38 ชาม หรือรวมแล้วกว่า 5.7 กิโลกรัมภายในระยะเวลา 45 นาที

อย่างไรก็ดี โซเนะ ไม่ได้มีจุดเด่นอยู่ที่การกินจุเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้เธอได้รับความสนใจคือความเพลิดเพลินในการกิน ไม่ว่าจะปริมาณมากแค่ไหน หากเป็นอาหารที่เธอถูกใจ โซเนะ จะกินมันอย่างเอร็ดอร่อยและดื่มด่ำไปกับรสชาติของอาหาร 


Photo : eatfeats

"เธอสนุกกับการกิน และเธอก็มีความสุขกับมันอยู่เสมอ" โฆษกของ วาตานาเบะ เอนเตอร์เทนเมนต์ ต้นสังกัดของ แกลโซเนะอธิบาย 

เธอไม่ค่อยสนใจเรื่องเวลาหรือรีบกินเหมือนกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่น โดยในปี 2006 ที่เธอคว้าแชมป์ราชินีกินจุที่โอกินาวะ มีคนสังเกตุว่าเธอยังคงแต่งหน้าอย่างใจเย็น แม้ว่านาฬิกาจับเวลาจะเดินไปแล้ว 

ทำให้ไม่ว่าการแข่งขันจะดุเดือดแค่ไหน แต่ โซเนะ จะเป็นคนที่ดูสงบนิ่งมากที่สุด เธอจะค่อย ๆ ละเลียดกินอย่างไม่รีบร้อน และสนุกไปกับการกิน ทั้งที่ก่อนหน้านี้เพิ่งจะกินไปแล้ว 200-300 คำ


Photo : eatfeats

"ฉันไม่ใช่ฟู้ดไฟเตอร์ แต่เป็นผู้หญิงที่ชอบกินเยอะ แม้จะเป็นการแข่งกินจุ แต่ความสนุกของ 'ต่อไปจะกินอะไรดี' นั้นมีมากกว่าการ 'อยากเอาชนะ' มาก" โซเนะ อธิบายกับ mejiyasuda.co.jp 

แต่สิ่งที่น่าแปลกก็คือแม้จะกินไปขนาดนั้นแต่เธอกลับไม่อ้วนเลย มันเป็นเพราะอะไร ? 

 

เคล็ดลับกินจุ 

โซเนะ บอกว่าทุกวันเธอจะกินอาหารเป็นจำนวนมากถึง 15,000 แคลอรี หรือเกือบ 9 เท่าของจำนวนแคลอรีที่ผู้หญิงต้องการต่อวัน (1,600 แคลอรี) เธอบอกว่าบางวันที่ต้องไปออกรายการโทรทัศน์เธอเคยกินมากถึง 40,000 แคลอรี ภายในครั้งเดียว 


Photo : eatfeats

อย่างไรก็ดีไม่ว่าเธอจะกินมากแค่ไหนแต่รูปร่างของเธอก็ยังคงเดิม ทั้งที่หากเป็นคนปกติน้ำหนักน่าจะพุ่งพรวดขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม จึงทำให้หลายคนต่างสงสัยว่าเคล็ดลับของเธอคืออะไร

ทั้งนี้ไม่ใช่แค่คนอื่นที่ตั้งคำถาม เพราะตัว โซเนะ เองก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมตัวเองถึงกินได้เยอะขนาดนี้ ทำให้ในปี 2007 เธอได้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อร่วมกันไขคำตอบ 

เธอเข้ารับการตรวจร่างกายและเข้าเอ็กซ์เรย์ส่วนช่องท้อง ก่อนจะพบว่าเธอมีความพิเศษกว่าคนอื่น นั่นคือกระเพาะของเธอ สามารถยืดหดได้มากกว่าปกติ 

กล่าวคือในช่วงที่ท้องว่างกระเพาะของ โซเนะ จะมีขนาดไม่ต่างจากผู้หญิงคนอื่นในวัยเดียวกัน ทว่าเมื่อใดที่เธอกินอาหารเข้าไปมันจะสามารถขยายใหญ่จนเกือบเต็มช่องท้อง

"ฉันรู้สึกอึ้งที่กระเพาะอาหารกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของท้องไปเกือบหมด" โซเนะ กล่าวในหนังสือ ギャル曽根の大食いHappy道 

สิ่งนี้ไม่ใช่การฝึกฝนแต่เป็นคุณสมบัติที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด เพราะตามปกติแล้วแม้ว่าคนเราจะพยายามกินเยอะเพื่อให้ท้องตัวเองใหญ่แค่ไหน มันก็จะมีขีดจำกัดที่กระเพาะจะรับได้อยู่ดี 


Photo : alchetron

"ดูเหมือนอวัยวะส่วนอื่น ๆ จะถูกดันไปด้านหลัง และกระเพาะปัสสาวะจะถูกกดจากด้านบน" แพทย์ผู้รับผิดชอบการตรวจร่างกายกล่าวเสริม 

ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ โซเนะ กลายเป็นอัจฉริยะด้านการกิน เพราะการตรวจยังพบว่าเซลล์ไขมันสีน้ำตาลของเธอ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยสลายไขมันเปลี่ยนเป็นความร้อนทำงานได้ดีมาก จึงทำให้ไม่ว่าเธอจะกินไปเยอะแค่ไหนรูปร่างก็ไม่เปลี่ยน 

"เธอมีไบฟิโดแบคทีเรียในปริมาณมาก ทำให้การบีบตัวของลำไส้ทำได้ดี" แพทย์คนเดิมอธิบายต่อ 

สอดคล้องกับที่ต้นสังกัดของ โซเนะ เคยบอกว่า ปกติแล้วเธอเป็นคนที่ขับถ่ายบ่อยมาก มากกว่าคนปกติ บางครั้งอาหารยังไม่ทันได้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายด้วยซ้ำ และเป็นสิ่งที่ทำให้เธอแทบไม่เคยท้องผูกเลยตลอดหลายปีที่ลงแข่งกินจุ 


Photo : GemTV

"เธอไม่เคยท้องผูกเลย แต่ละวันเธอเข้าห้องน้ำประมาณ 6 ครั้ง" โฆษกของ วาตานาเบะ เอนเตอร์เทนเมนต์ กล่าว 

มันจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม โซเนะ ที่กินจุมาตั้งแต่วัยรุ่นยังคงมีรูปร่างที่เพรียวบาง จนสามารถโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานหลายปี 

 

แกลโซเนะ 2021 

ปัจจุบันแม้ว่า โซเนะ จะไม่ได้ร่วมแข่งขันกินจุแล้ว แต่เธอก็ยังวนเวียนอยู่ในวงการอาหารและนักกิน โดยในปี 2012 เธอได้ตีพิมพ์หนังสือสูตรทำอาหารที่ชื่อว่า "Gal Sone-ryu Gokui HAPPY Diet" หลังจากแต่งงานมีครอบครัว 

และเมื่อเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมา โซเนะ เพิ่งจะเปิดช่องบน Youtube ในชื่อ ごはんは残さず食べましょう (มากินข้าวให้หมดกันเถอะ) ที่เป็นรายการสอนทำอาหารควบคุมน้ำหนักแบบง่าย ๆ ที่มีผู้ติดตามมากถึง 3.4 แสนยูสเซอร์ในตอนนี้ (สถิติถึง เมษายน 2022) 

แม้ว่า โซเนะ จะดูต่างไปจากเดิมเล็กน้อยเนื่องจากอายุที่มากขึ้นและความรับผิดชอบในฐานะคุณแม่ลูก 2 แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไป เลยคือความเพลิดเพลินในการกินเธอ ที่ยังคงบรรยากาศคล้ายกับเมื่อสิบกว่าปีก่อนไว้ 

เธอยังคงสนุกกับการกินข้าวทุกมื้อ ยังดื่มด่ำกับรสชาติของอาหาร และดูเอร็ดอร่อยไปกับมันทุกครั้ง สะท้อนให้เห็นได้ว่าแม้แต่เวลาก็ไม่สามารถทำลายจิตวิญญาณการเป็นนักกินของเธอได้ 

และสิ่งนี้ก็ทำให้เธอเป็น "ราชินีนักกินจุ" ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร

"โดยพื้นฐานแล้วฉันชอบทำงาน ไม่ว่างานไหนฉันก็จะสนุกไปกับมัน แต่สิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขที่สุดคือการกิน ฉันชอบกินข้าวในที่ทำงานมาก และแน่นอนกับครอบครัวที่บ้าน" โซเนะ กล่าวกับ mejiyasuda.co.jp 

"ช่วงนี้ลูกสาววัย 5 ขวบของฉันมาช่วยทำอาหาร เราก็เลยได้หุงข้าวด้วยกันทุกวัน อาจเพราะเธอเป็นผู้หญิงเธอจึงอยากทำอาหาร การกินข้าวที่บ้านและนอกบ้านสำหรับฉันมันต่างกัน แต่ไม่ว่าแบบไหนฉันก็สนุกกับมัน" แกลโซเนะ กล่าวทิ้งท้าย

 

แหล่งอ้างอิง

https://japantoday.com/category/entertainment/gal-sone-discloses-secret-of-speed-eating 
https://girlpop-mania.livejournal.com/9648.html 
https://www.wired.com/2007/04/the-stomachs-of/ 
https://www.wired.com/2007/02/petite-food-fighter-pigs-out/ 
https://alchetron.com/Gal-Sone 
https://www.j-cast.com/2016/09/15278083.html?p=all
https://www.sponichi.co.jp/entertainment/news/2019/04/10/kiji/20190410s00041000165000c.html
https://www.sponichi.co.jp/entertainment/news/2022/02/26/kiji/20220226s00041000343000c.html 
https://www.meijiyasuda.co.jp/dtf/daily/lifeevent/210804sp033.html 
https://www.tv-tokyo.co.jp/oogui2006/     
https://blog.goo.ne.jp/cbl22686/e/12bad9965f9605816e1d6d9aa76878eb AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x