NEWS

สหภาพนักฟุตบอล เผยผลสำรวจของนักฟุตบอลทั่วโลกพบว่า 75% ต้องการให้ฟุตบอลโลกเตะทุก 4 ปีเหมือนเดิมจากนโยบายเลื่อนจัดฟุตบอลโลกทุก ๆ 4 ปีมาเป็น 2 ปีของ จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ทำเอาสหพันธ์ฟุตบอลแต่ละทวีปต้องออกมาต่อต้านแผนนี้ เนื่องด้วยความกังวลเรื่องสุขภาพนักเตะจากโปรแกรมที่จะต้องแข่งมากขึ้น

 


อย่างไรก็ดี ในการสำรวจนักฟุตบอลชายมากกว่า 1,000 คน ครอบคลุม 6 ทวีปทั่วโลกมากกว่า 70 สัญชาติ แสดงถึงข้อบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดในการคัดค้านข้อเสนอเหล่านั้นของนักฟุตบอล

โดยการสำรวจที่จัดทำโดยสหภาพผู้เล่นระดับโลก (FIFPRO) และสหภาพผู้เล่นระดับชาติทั่วโลกในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนปีที่แล้ว พบว่าผู้เล่นที่สนุนฟุตบอลโลกทุก ๆ 4 ปี ในทวีปยุโรปและเอเชียสูงถึง 77% ทวีอเมริกาเหนือ-ใต้ 63% และ 49% ในทวีปแอฟริกา

ทั้งนี้ FIFPRO ได้กล่าวถึงผลสำรวจว่า "ฟุตบอลโลกแบบทุก ๆ 2 ปียังมีความต้องการอยู่ โดยเฉพาะในตลาดฟุตบอลขนาดเล็กและขนาดกลาง พวกเขามองว่ามันช่วยพัฒนาและเสริมความแข็งแกร่งให้กับการแข่งขันทีมชาติ แม้ว่า FIFPRO จะมีนโยบานในการส่งเสริมการลงทุนในการแข่งขันระดับภูมิภาค ตามความต้องการของตลาดท้องถิ่น"

โจนาส แบร์-ฮอฟฟ์มันน์ เลขาธิการทั่วไปของ FIFPRO เผยจากผลสำรวจว่า "จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่านักฟุตบอลส่วนใหญ่ทั่วโลกชอบที่จะเล่นฟุตบอลโลกทุก ๆ 4 ปี อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน ผลลัพธ์ก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการแข่งขันลีกในประเทศต่อผู้เล่น"

"เพราะฟุตบอลลีกเป็นรากฐานของของเรา และเราต้องทำมากกว่านี้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขาทั้งเพื่อประโยชน์ของผู้เล่นและความมั่นคงโดยรวมของกีฬาฟุตบอล การสำรวจนี้ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการกำหนดกรอบการเจรจาต่อรองร่วมกันในอุตสาหกรรมของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับนานาชาติ"

โดยแผนงานฟุตบอลโลกทุก ๆ 2 ปีของ ฟีฟ่า จะอยู่ในปฏิทินที่ปรับปรุงใหม่ซึ่งมีผลบังคับใช้ปี 2024 ได้พบกับการต่อต้านจากหน่วยงานอื่นๆ ในยุโรปแล้ว โดยที่ยูฟ่า สมาคมสโมสรยุโรป และลีกยุโรปออกมาต่อต้าน

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่ากล่าวว่าชาติต่าง ๆ ในยุโรปสามารถคว่ำบาตรแผนการฟุตบอลโลกทุก ๆ 2 ปี ๆ ได้ ในขณะที่ มาร์ค บัลลิ่งแฮม ซีอีโอของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ได้ยืนยันเช่นกันว่า ฟุตบอลโลก ทุก ๆ 2 ปี ไม่ใช่ไอเดียที่ดีสำหรับทั้งฟุตบอลชายและหญิง

 

ที่มา :

https://www.fifpro.org/.../fifpro-global-player-survey.../
https://www.theguardian.com/.../world-cup-75-per-cent...


 AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x