NEWS

สมาคมฟุตบอลฯ จับมือ Opta บริษัทจัดเก็บสถิติชื่อดัง ทำสถิติฟุตบอลไทยลีก 8 ปีเต็มในปัจจุบัน big data ถือเป็นเรื่องสำคัญต่อหลายองค์กรในการเก็บข้อมูล เพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผลต่าง ๆ เช่นเดียวกับวงการกีฬาที่ได้มีการจัดเก็บตัวเลขและสถิติกันอย่างกว้างขวางในลีกกีฬาชั้นนำของโลก

 


ซึ่งชื่อที่คอกีฬาหลายคนคุ้นหูอย่าง Opta ถือเป็นหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในเรื่องของสถิติที่แม่นยำ โดยลีกฟุตบอลชั้นนำของยุโรปอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, บุนเดสลีกา เยอรมัน, กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี และ ลา ลีกา สเปน ต่างเลือกใช้บริการของ Opta ในการจัดเก็บข้อมูลและเผยแพร่สถิติต่าง ๆ

และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็เป็นพาร์ทเนอร์รายล่าสุดของ Opta ที่ต้องการจะยกระดับมาตรฐานฟุตบอลไทยลีก ด้วยการนำตัวเลขต่าง ๆ มาวิเคราะห์ฟอร์มการเล่นของทีมและนักเตะ เพื่อนำมาพัฒนานักเตะไทย และเพิ่มอรรถรสในการเชียร์ไทยลีกให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ในฐานะลีกอันดับหนึ่งของอาเซียน โดยจับมือเป็นพาร์ทเนอร์เป็นระยะเวลา 8 ปีด้วยกัน

พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการข้อมูลที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือที่สุด ซึ่งได้ให้บริการกับบรรดาลีกกีฬาชั้นนำของโลก”

“ความร่วมมือของเรากับ Opta ในเรื่องของสถิติ และการวิเคราะห์ จะช่วยเราดึงดูดแฟนบอล และผู้สนับสนุน รวมถึงยกระดับเนื้อหาการออกอากาศ อีกทั้งยังยกระดับวงการฟุตบอลทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ของเรา เราทราบดีว่าแบรนด์ Opta จะช่วยให้ฟุตบอลลีก , ทีม และผู้เล่นคนอื่นๆ ยกระดับโปรไฟล์ของพวกเขาได้”

ซึ่งนอกเหนือจากความร่วมมือด้านสถิติแล้ว ในส่วนของ Stats Perform ซึ่งเป็นบริษัทของ Opta ก็จะให้ควมร่วมมือเกี่ยวกับการติดตามและจับตาดูการล้มบอลด้วยเช่นกัน โดย สตีฟ คลิฟฟ์ รองประธาน Stats Perform ในภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ให้ความเห็นว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมงานกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และช่วยให้พวกเขายกระดับมาตรฐานการแข่งขัน ที่สะท้อนถึงศักยภาพในสนามในระดับที่สูง”

 

ที่มา :

https://www.statsperform.com/.../football-association-of.../
 AUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x