NEWS

สื่อกีฬายุโรปรวมใจรณรงค์ต้องการให้แฟนบอลเลิกวิ่งลงสนาม ชี้เสี่ยงเกิดอันตรายร้ายแรงช่วงท้ายฤดูกาลของการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรป ภาพหนึ่งที่ได้เห็นกันจนชินตาคือการวิ่งบุกสนามแข่งของแฟนบอล เพื่อเฉลิมฉลอง และปลดปล่อยความสะใจตลอดทั้งฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นเพราะทีมรักได้แชมป์, ได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลยุโรป หรือรอดตกชั้นก็ตาม

 

ถึงจะเป็นวัฒนธรรมที่เห็นมายาวนานในกีฬาฟุตบอล แต่การวิ่งลงไปในสนามฟุตบอลของกลุ่มแฟนบอล ก็หลีกหนีไม่ได้กับการถูกตั้งคำถามว่า การกระทำแบบนี้ยังจำเป็น และเหมาะสมอยู่หรือไม่ในโลกฟุตบอลปัจจุบัน

เพราะการลงไปเฉลิมฉลองในสนามด้วยความสะใจ ทำให้แฟนบอลบ้างส่วนเกิดอาการไม่สามารถยับยั้งชั่งใจ นำไปสู่การทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จนกลายเป็นกรณีโด่งดัง หลังจากแฟนบอลเอฟเวอร์ตันคนหนึ่งที่วิ่งลงสนามเพื่อฉลองที่ทีมรักสามารถรอดพ้นจากการตกชั้น แต่ดันไปเยาะเย้ยผู้จัดการทีมคู่แข่งที่แพ้ให้เอฟเวอร์ตัน อย่าง พาทริค วิเอร่า ของคริสตัล พาเลซ จนกลายเป็นการกระทบกระทั่งทางร่างกาย หลังจากแฟนบอลคนนั้นถูกวิเอร่าเตะสวนคืนเป็นการตอบโต้

นอกจากนี้ในกรณีของฟุตบอลลีกรองของอังกฤษกลับเลวร้ายกว่านั้น เพราะในเกมรอบเพลย์ออฟเพื่อหาทีมเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีก ระหว่าง น็อตติ้งแฮม ฟอร์เรสต์ กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ซึ่งหลังจากเกมจบลงด้วยชัยชนะของเจ้าบ้านอย่างฟอร์เรสต์ แฟนบอลก็บุกกรูลงสนามทันที

ก่อนจะมีแฟนบอลรายหนึ่งเข้าไปทำร้ายร่างกาย บิล ชาร์ป นักเตะของเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ซึ่งเคยเป็นอดีตนักเตะของฟอร์เรสต์ โดยชาร์ปถูกแฟนบอลรายนั้นเอาหัวโขกเข้าที่ศรีษะของเขา

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีการเปิดเผยว่ามีนักฟุตบอลได้รับบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง จากเหตุการณ์ที่แฟนบอลบุกลงสนาม ในฟุตบอลทุกระดับ แม้กระทั่งฟุตบอลระดับเยาวชนก็ยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเช่นกัน

แมท ฟอร์ด นักข่าวชาวอังกฤษของ DW ได้โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว รณรงค์ให้แฟนบอลเลิกวิ่งลงสนามฟุตบอลเพื่อฉลองได้แล้ว เพราะมีสถิติจำนวนมากที่ยืนยันว่า พฤติกรรมแบบนี้ก่อให้เกิดอันตรายทั้งตัวนักฟุตบอล, ทีมงาน และตัวของแฟนบอล กับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นตามมา

เพราะที่เยอรมัน กับเกมระหว่าง ชาลเก้ 04 และเนิร์นแบร์ก ซึ่งชาลเก้คว้าชัยชนะและคว้าแชมป์ลีกา 2 ไปครอง การลงไปฉลองในสนามของแฟนชาลเก้ได้ก่อความวุ่นวายที่สนามขึ้น จนทำให้แฟนบอลหญิงรายหนึ่งของเนิร์นแบร์กถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยที่ยังไม่สามารถจับตัวผู้กระทำผิดได้

DW ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า การวิ่งลงสนามของแฟนบอลเพื่อฉลองชัยชนะ ยังควรถูกนับเป็น “วัฒนธรรมฟุตบอล” อยู่หรือไม่ ในเมื่อวัฒนธรรมของเกมลูกหนังควรสะท้อนภาพที่ดีออกมาให้โลกได้เห็น

 

ที่มา :

https://theathletic.com/3321893/2022/05/19/pitch-invasions-efl-matter-time-seriously-hurt
https://www.dw.com/en/opinion-pitch-invasions-are-pointless-and-dangerous-and-not-fan-culture/a-61868826AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x