NEWS

นักวิจัยจากประเทศอังกฤษ เผยผลการวิจัยว่าผู้ชายอังกฤษยังไม่เปิดใจให้ผู้หญิงเล่นกีฬา หรือนำเสนอข่าวกีฬาผู้หญิงกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอแรม ประเทศอังกฤษ ได้จัดทำการวิจัยในหัวข้อ "ความเป็นชายที่เกลียดชังผู้หญิงอย่างเปิดเผยโดยไม่คำนึงถึงอายุ" พบว่า มากกว่าสองในสามของแฟนบอลที่เป็นผู้ชายในประเทศอังกฤษมีทัศนคติที่ไม่เป็นมิตรต่อผู้หญิง หรือเกิดความเกลียดชังเวลาเห็นผู้หญิงเล่นกีฬา

 

การศึกษานี้จัดทำขึ้นในบริบทของมุมมองต่อนักกีฬาผู้หญิงที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนปี 2012 และอังกฤษคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลกหญิงปี 2015 ที่ประเทศแคนาดา โดยรวบรวมกลุ่มตัวอย่างเป็นแฟนบอลเพศชายในอังกฤษจำนวน 1,950 คน เพื่อหาข้อบ่งชี้ถึงฟันเฟืองในความก้าวหน้าในความเท่าเทียมทางเพศ

งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดย ดร.สเตซี่ โป๊ป รองศาสตราจารย์จากแผนกวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกายของมหาวิทยาลัยเดอแรม ประเทศอังกฤษ ร่วมกับทีมวิจัยที่ได้รับความช่วยเหลือจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ และ เซ้าธ์ ออสเตรเลีย

โดยกลุ่มตัวอย่างถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ที่มีมุมมองส่งเสริมผู้หญิง, กลุ่มผู้ไม่สนับสนุนผู้หญิงอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะ และ กลุ่มผู้ไม่สนับสนุนผู้หญิงที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

24% ของกลุ่มแรก พบว่า ควรแสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันในการรายงานข่าวกีฬาของผู้หญิงอย่างเท่าเทียมกัน โดยหลายคนกล่าวว่าการคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลกหญิงปี 2015 ของทีมชาติอังกฤษ เป็นตัวจุดประกาย

68% ของกลุ่มที่ 2 เสนอว่าผู้หญิงไม่ควรเล่นกีฬาเลย และควรที่จะแสวงหากิจกรรมที่มีความเป็นผู้หญิงมากกว่า เช่น ควรเล่นกรีฑามากกว่าฟุตบอล และยังมีมุมมองว่าการรายงานข่าวกีฬาของผู้หญิงด้อยกว่าข่าวกีฬาผู้ชาย อีกทั้งยังมองว่าเรื่องรณรงค์ต่าง ๆ เป็นเรื่องไร้สาระ

8% ของกลุ่มที่ 3 มีทัศนคติแง่ลบทุกอย่างเกี่ยวกับกีฬาในผู้หญิง

ดร.สเตซี่ โป๊ป กล่าวถึงงานวิจัยครั้งนี้ว่า "นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกเพื่อตรวจสอบทัศนคติของแฟนบอลผู้ชายในอังกฤษที่มีต่อกีฬาของผู้หญิงในยุคที่กีฬาของผู้หญิงได้รับประสบการณ์จากสื่อที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าทัศนคติที่มีต่อผู้หญิงในวงการกีฬานั้นเปลี่ยนไปในระดับหนึ่ง โดยมีทัศนคติที่ก้าวหน้ามากขึ้น"

"อย่างไรก็ตาม ในผลการวิจัยยังสะท้อนถึงสังคมชายเป็นใหญ่ซึ่งต่อต้านผู้หญิงอย่างหนักแน่น มีตัวอย่างมากมายของผู้ชายจากทุกชั่วอายุคนที่แสดงทัศนคติที่กีดกันทางเพศและเกลียดผู้หญิงมาหลายชั่วอายุคน"

จอห์น วิลเลียมส์ ผู้ร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ กล่าวว่า "การเพิ่มขึ้นของการรายงานข่าวกีฬาผู้หญิงได้รับการสนับสนุนอย่างเปิดเผยจากผู้ชายบางคน แต่มันก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงภัยคุกคามที่อาจมองไม่เห็น นี่เป็นช่วงเวลาที่มีความกังวลแพร่หลายมากขึ้นในหมู่ผู้ชายที่พยายามสร้างและแสดงเอกลักษณ์ให้ผู้หญิงพอใจ"

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/football/2022/jan/20/misogyny-towards-womens-sport-common-among-male-football-fans-study-finds
https://www.eurosport.com/football/hostile-and-sexist-attitudes-misogyny-towards-women-s-sport-rife-among-male-football-fans-study-find_sto8724767/story.shtmlAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x