NEWS

เอลิน่า สวิโตลิน่า นักเทนนิสสาวยูเครน จะกลับมาลงแข่งพบนักหวดจากรัสเซียอีกครั้ง หลังคู่แข่งใช้ธงชาติเป็นกลางก่อนหน้านี้ที่ เอลิน่า สวิโตลิน่า นักเทนนิสหญิงชาวยูเครนมือวางอันดับ 15 ของโลก ออกมาปฏิเสธที่จะลงแข่งขันในรายการ มอนเทอร์เรย์ โอเพ่น 2022 ที่ประเทศเม็กซิโก หลังจบสลากรอบแรกมาพบกับ อนาสตาเซีย โปตาโปว่า นักเทนนิสจากรัสเซีย เพื่อเป็นการประท้วงสงครามยูเครน-รัสเซีย ที่กำลังดำเนินอยู่ในประเทศบ้านเกิดของเธอ ณ เวลานี้

 


แต่ในเวลาต่อมา วันที่ 1 มีนาคม 2022 สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) ได้สั่งระงับสหพันธ์เทนนิสรัสเซียและสหพันธ์เทนนิสเบลารุสจากการแข่งขันระดับทีมระดับนานาชาติ หลังจากยกเลิกการแข่งขัน ITF ทั้งหมดในรัสเซียและเบลารุส แต่ทางสมาคมนักเทนนิสหญิง (WTA) และ สมาคมนักกีฬาเทนนิส (ATP) ได้ประกาศในวันเดียวกันว่าผู้เล่นจากรัสเซียและเบลารุส สามารถแข่งขันต่อไปได้แต่ ต้องลงแข่งในฐานะนักกีฬาที่เป็นกลางเท่านั้น โดยไม่แสดงสัญลักษณ์ สี ธงหรือเพลงชาติใด ๆ

โดยก่อนที่ WTA จะออกแถลงการณ์สั่งแบน สวิโตลิน่า วัย 27 ปี ได้เผยกับสถานีโทนทัศน์ ITV ในประเทศอังกฤษว่าเธอพร้อมกลับมาลงแข่งกับคู่ต่อสู้จากรัสเซียอีกครั้ง หลังคู่แข่งของเธอยอมใช้ธงชาติเป็นกลาง

"วันนี้พวกเขา (WTA) จะออกแถลงการณ์ว่าจะถอดธงรัสเซียออก เรากำลังรอการยืนยันขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องนั้น แต่ฉันจะลงเล่นคืนนี้เพราะคู่ต่อสู้ของฉันจะอยู่ภายใต้ธงที่เป็นกลาง ฉันมีประเทศของฉันอยู่บนบ่า"

"ในวงการเทนนิส ควรกระตุ้นและลงมือทำมากกว่านี้ วันนี้เป็นเวลาหกวันที่สิ่งที่ร้ายแรงและน่าสยดสยองเกิดขึ้นในยูเครน นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันตัดสินใจเคลื่อนไหวเพราะฉันรู้สึกว่าไม่ได้รับการสนับสนุนเพียงพอจากชุมชนเทนนิสของเรา ในฐานะชาวยูเครน เราไม่สามารถนั่งเงียบ ๆ ได้อีกต่อไปด้วยความรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก"

"แน่นอนว่ามันจะไม่อยู่ในแค่การแข่งขันเทนนิส แต่วงการกีฬาอื่น ๆ ต้องตระหนักด้วย"

ด้าน โปตาโปว่า นักเทนนิสชาวรัสเซีย วัย 20 ปี คู่แข่งของ สวิโตลิน่า ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อสงครามที่เกิดขึ้นในอินสตาแกรมของเธอว่า

"น่าเสียดายที่ตอนนี้เรานักกีฬามืออาชีพกลายเป็นตัวประกันในสถานการณ์ปัจจุบัน ฉันขอโทษ ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นคนแปลกหน้าต่อการเมือง แต่ฉันก็ต่อต้านความเศร้าโศก น้ำตา และสงคราม"

อย่างไรก็ดี สวิโตลิน่า ได้กล่าวในอินสตาแกรมว่าเธอพร้อมสนับสนุนนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสทุกคนที่ต่อต้านสงครามนี้ ว่า

"ฉันไม่โทษนักกีฬารัสเซียคนใด เพราะพวกเขาไม่มีส่วนต่อการบุกรุกมาตุภูมิของเรา นอกจากนี้ ฉันยังต้องการส่งกำลังใจให้ผู้เล่นทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวรัสเซียและเบลารุส ที่แสดงจุดยืนของตนอย่างกล้าหาญในการต่อต้านสงคราม การสนับสนุนของพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญ"

สำหรับ เอลิน่า สวิโตลิน่า จะลงสนามพบกับ อนาสตาเซีย โปตาโปว่า ในรายการ มอนเทอร์เรย์ โอเพ่น 2022 ที่ประเทศเม็กซิโก เช้าวันนี้ (2 มี.ค.) เวลา 08.00 น.

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/tennis/60576936
https://www.skysports.com/.../elina-svitolina-ukraine...
https://uk.sports.yahoo.com/.../elina-svitolina-news...AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x