FEATURE

New Year, New Kicks : 10 สนีกเกอร์ต้อนรับวันตรุษจีน | Main Stand ส่งท้ายเดือนมกราคม ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์พร้อมกับเทศกาลแรกของเดือนอย่าง "วันตรุษจีน" (Chinese New Year) หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของประเทศจีน ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 1 ของเดือนกุมภาพันธ์

 


โดยทั่วไปแล้วช่วงเทศกาลนี้จะใช้เวลารวมทั้งหมด 3 วัน อันได้แก่ วันจ่าย สำหรับเตรียมของสำหรับการเซ่นไหว้ใน วันไหว้ วันที่สองที่ครอบครัวจะสักการะบูชาเทพเจ้าพร้อมกับรับประทานอาหารร่วมกัน และวันสุดท้ายคือ วันเที่ยว ที่ครอบครัวจะพากันออกไปไหว้ขอพรผู้หลักผู้ใหญ่หรือไปเที่ยวกันตามที่ต่าง ๆ 

วันตรุษจีน ยังเป็นวันที่มีการเฉลิมฉลองร่วมกันในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลดังกล่าว หลาย ๆ แบรนด์ในวงการแฟชั่นก็มักจะออกสินค้าคอลเล็กชั่นตามธีมของวันปีใหม่จีนมาให้จับจองกัน ไม่ต่างอะไรจากวันคริสต์มาสหรือวันเทศกาลอื่น ๆ โดยเฉพาะในวงการสนีกเกอร์ที่ต่างก็เข็นรองเท้าพร้อมดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ออกมาให้เหล่าสนีกเกอร์เฮดได้คว้าไปสะสมกัน ซึ่งตัวชูโรงในปีนี้ก็ไม่พ้น "เสือ" ที่เป็นปีนักษัตรประจำปี 2022 

Main Stand จึงขอชวนมาชมสนีกเกอร์จากสปอร์ตแบรนด์ไปจนถึงลักชัวรี่แบรนด์ที่น่าสนใจ ต้อนรับวันตรุษจีนประจำปีนี้ไปพร้อม ๆ กัน 

 

ที่มา : 

https://straatosphere.com/2022-chinese-new-year-sneakers-year-of-the-tiger/ https://www.lifestyleasia.com/hk/style/fashion/best-chinese-new-year-of-the-tiger-sneakers/ 

 

1. Nike Dunk Low "Year of the Tiger"

คู่แรกจาก "ไนกี้" กับรุ่นขายดีอย่าง "Dunk Low" ที่หวนกลับเข้าสู่ของกระแสความนิยมและยังคงขายดีอย่างเทน้ำเทท่า ในรุ่นพิเศษที่มีชื่อว่า "Year of the Tiger" ตามปีเสือ เป็นดังก์โลว์ที่โดดเด่นด้วยซิลลูเอทที่แฟน ๆ ไนกี้คุ้นเคย แต่เปลี่ยนวัสดุใหม่เป็นหนังกลับ พร้อมลายกราฟิกด้านหลังที่เป็นเหมือนลายของเสือ เหมาะแก่การใส่ต้อนรับเทศกาลและการสะสม เพราะนี่เป็นหนึ่งในรองเท้าจากไนกี้ที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดคู่หนึ่ง 

ยังไม่มีการประกาศราคาและวันวางจำหน่ายของ Nike Dunk Low "Year of the Tiger" ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะพร้อมให้แฟน ๆ แบรนด์เครื่องหมายถูกจับจองกันเร็ว ๆ นี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 

 

2. Nike Air Force 1 "Year of the Tiger"

คู่ที่สองจาก ไนกี้ ที่เราเลือกมาให้ทุกคนได้ชม กับรุ่น "Air Force 1" อีกหนึ่งรุ่นขวัญใจมหาชนที่คลาสสิกอมตะเหนือกาลเวลา มาพร้อมลายและสีสุดพิเศษเช่นเดียวกันกับดังก์โลว์ เป็น Nike Air Force 1 "Year of the Tiger" ที่ถูกเพิ่มเติมด้วยสีสันสดใส อาทิ เหลือง แดง ส้ม พร้อมดีเทลในบางจุดที่ทำให้รองเท้าคู่นี้น่าสนใจมากขึ้นไปอีก อย่างโลโก้เครื่องหมายถูกที่เป็นลายเสือ และลายกราฟิกรูปหน้าเสือเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ตรงบริเวณส้นเท้า 

เช่นเดียวกันกับดังก์โลว์ รองเท้าคู่นี้ยังไม่มีการประกาศราคาและวันวางจำหน่าย แต่ในบางพื้นที่ในทวีปเอเชียก็เริ่มมีการจำหน่ายกันไปบ้างแล้ว รวมไปถึงในเว็บ Stock X ก็เริ่มมีการซื้อขายแบบรีเซลกันแล้ว คนที่อยากครอบครอง AF1 คู่นี้ก็ต้องคอยจับตามองกันให้ดีต่อไป 

 

ที่มา​ :

https://www.nicekicks.com/nike-air-force-1-low-year-of-the-tiger-dr0147-171/ 

 

3. Nike Air Jordan 6 Low "Chinese New Year" 

คู่ที่สามในลิสต์ ยังคงอยู่กับ ไนกี้ ในรุ่น "Air Jordan 6 Low" รองเท้าแอร์จอร์แดน 6 ทรงข้อต่ำ ที่มาในสี Spruce Aura เขียวพาสเทลเรียบ ๆ ที่คล้ายกับสีหยก ตัดกับสีทอง Metallic Gold ให้เข้ากับธีมแห่งโชคลาภและความมั่งมี เป็นรองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่เหมาะจะใส่เพื่อการเฉลิมฉลองเดือนแห่งเทศกาลปีใหม่จีนในปีนี้ 

Nike Air Jordan 6 Low "Chinese New Year" มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ในหน้าเว็บไซต์ของไนกี้ USA เปิดตัวที่ราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,600 บาท 

 

ที่มา :

https://sneakerbardetroit.com/air-jordan-6-low-cny-chinese-new-year-release-date/ 

 

4. Nike Blazer Mid "Chinese New Year"

คู่สุดท้ายจาก ไนกี้ ในลิสต์นี้ กับรุ่น Blazer Mid "Chinese New Year" รุ่นพิเศษที่นำเสนอด้วยดีไซน์เรโทร หนึ่งในรองเท้าจากไลน์ "Shapeless, Formless, Limitless" ที่น่าจับตามองจากไนกี้ในปีนี้ 

โดดเด่นด้วยสีแดงตรงบริเวณเครื่องหมายถูกและเชือกสีแดงเพิ่มเติมที่สามารถนำไปผูกบริเวณหน้าแข้งหรือจะปล่อยไว้เฉย ๆ ก็ได้ เป็นการสวมสนีกเกอร์สไตล์เรโทรที่ดูทันสมัยไปด้วยในเวลาเดียวกัน บริเวณด้านหลังยังมีการประดับไว้ด้วยเม็ดสีหยกเล็ก ๆ ให้เข้ากับธีมปีใหม่จีน เป็นอีกหนึ่งคู่ที่เหมาะแก่การสะสมของปีนี้ 

Nike Blazer Mid "Chinese New Year" จะประกาศราคาและวันวางจำหน่ายจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ในเดือนกุมภาพันธ์ สนีกเกอร์เฮดคนไหนที่ไม่อยากพลาด เราขอแนะนำให้คอยติดตามรายละเอียดกันต่อไปอย่างใกล้ชิด 

 

ที่มา :

https://sneakernews.com/2022/01/06/nike-blazer-mid-chinese-new-year-dq5360-181-release-info/ 

 

5. Adidas Dame 8 MIC 

ย้ายมาดูกันที่แบรนด์คู่แข่งของไนกี้อย่าง "อาดิดาส" กันบ้าง กับโมเดลรุ่น "Dame 8" ที่เป็นรองเท้าบาสเกตบอลรุ่นซิกเนเจอร์ของ "เดเมียน ลิลลาร์ด" นักบาสเกตบอลอาชีพที่เล่นให้กับทีม "พอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ส" กับรุ่นพิเศษที่ร่วมฉลองวันตรุษจีนใน "Adidas Dame 8 CNY"

โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Bounce Pro เทคโนโลยีโฟมที่ช่วยให้รองเท้าดีดตัวของอาดิดาสและคู่สีดำ/แดง เบอร์กันดี ตัดกับเครื่องหมายสามขีดสีเหลืองที่ทำให้รองเท้าดูโดดเด่นขึ้นไปอีก ในขณะที่ด้านในรองเท้ายังมีลายกราฟิกแบบตะวันออกที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีน เหมาะแก่การใส่เล่นบาสเกตบอลหรือจะแต่งตัวแบบแคชชวลในวันชิล ๆ ก็ได้ วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่หน้าเว็บไซต์ของอาดิดาส ในราคา 4,700 บาท 

 

ที่มา :

https://www.adidas.co.th/th/dame-8-mic/GW1816.html 

 

6. Adidas Superstar CNY 

อีกหนึ่งคู่จากแบรนด์สามขีด ในรุ่นยอดฮิตอย่าง "ซูเปอร์สตาร์" ที่ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน มาในลายแพตเทิร์นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทศกาลตรุษจีน ความน่าสนใจของซูเปอร์สตาร์คู่นี้คือเป็นรองเท้าที่ไม่มีสีฉูดฉาด ในทางกลับกันเป็นสีดำสนิทที่มีการซ่อนดีเทลไว้เล็กน้อยตรงบริเวณพื้นรองเท้า ให้กลิ่นอายแฟชั่นแบบตะวันออกในคราบของสตรีทแวร์ 

วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในหน้าเว็บไซต์ของอาดิดาสสิงคโปร์ ในราคา 180 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 4,400 บาท เข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของอาดิดาส 

 

ที่มา :

https://www.adidas.com.sg/superstar-shoes/GX8826.html  

 

7. New Balance XC-72 Lunar New Year

สนีกเกอร์จาก "นิวบาลานซ์" อีกแบรนด์ที่ยังคงเคลื่อนตัวไปในกระแสความนิยมของสนีกเกอร์ด้วยแรงที่ไม่มีตก ล่าสุดกับคอลเล็กชั่น "CNY 2022 Collection" ที่ประกอบไปด้วยรองเท้าหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น 327 หรือ 57/40 แต่เราเลือกคู่ที่เราคิดว่าโดดเด่นที่สุดในคอลเล็กชั่นนี้มาให้ทุกคนได้ชมกัน อันได้แก่ XC-72 Lunar New Year รุ่นที่เหมือนการผสมกันอย่างลงตัวระหว่างเรโทรแฟชั่นแบบนิวบาลานซ์และความทันสมัย เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งทดลองที่ใส่ได้ทั้งตอนออกกำลังกายและตอนเที่ยว ด้านหน้ายังมีการซ่อนลายกราฟิกที่เป็นลายเสือไว้ เพื่อเป็นการโชว์ดีเทลการเฉลิมฉลองปีแห่งเสือให้เหล่าสนีกเกอร์เฮดเก็บเข้าตู้เพิ่มอีกหนึ่งคู่

New Balance XC-72 Lunar New Year วางจำหน่ายแล้ววันนี้บนหน้าเว็บไซต์ของนิวบาลานซ์ USA เปิดตัวที่ราคา 189 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,300 บาท 

 

ที่มา :

https://www.newbalance.com.sg/men/shoes/UXC72V1-40137.html 

 

8. CNY Road Sta M1 Sneakers

ยกระดับมาอีกขั้นด้วยรองเท้าจาก BAPE หรือชื่อเต็ม "A Bathing Ape" สตรีทแวร์ที่ก่อตั้งโดย "นิโก้" ศิลปินและแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น ที่ส่งรองเท้ารุ่น "CNY Road Sta M1 Sneakers" ออกมาเนื่องในโอกาสวันตรุษจีนโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยลายเสือบริเวณรอบรองเท้า พร้อมกับเครื่องหมายรูปดาวอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ บริเวณส่วนหน้าของรองเท้ามีความคล้ายซิลลูเอทคลาสสิกแบบไนกี้ ให้ความรู้สึกเหมือนใส่เรโทรแวร์สักชิ้น แต่จริง ๆ แล้วเป็นรองเท้าที่ร่วมสมัยคู่หนึ่งจากเบพ 

CNY Road Sta M1 Sneakers วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในหน้าเว็บไซต์ของเบพ ราคาอยู่ที่ 323 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 10,700 บาท 

 

ที่มา :

https://row.bape.com/products/0ZXSHM191003I.html?dwvar_0ZXSHM191003I_color=BWA 

 

9. B27 Dior and Kenny Scharf Low-Top Sneaker 

เริ่มเข้าสู่ฝั่งลักชัวรี่สนีกเกอร์กันบ้างกับรองเท้าจาก "ดิออร์" แฟชั่นเฮาส์จากประเทศฝรั่งเศส ที่ปล่อยรองเท้ารุ่น "B27 Low-Top" สนีกเกอร์ทรงข้อต่ำที่ได้ร่วมออกแบบกับ "เคนนี่ ชาร์ฟ" จิตกรชาวอเมริกัน โดยเพิ่มลายกราฟิกที่เป็นรูปเสือจากฝีมือของเคนนี่ไปอยู่บนรองเท้าของดิออร์ กลายเป็นอีกหนึ่งลักชัวรี่แวร์ต้อนรับปีใหม่จีนสุดน่ารัก 

B27 Dior and Kenny Scharf Low-Top Sneaker เป็นรองเท้าที่ผลิตในอิตาลี วัสดุจากหนังลูกวัว มาในสีเทาเรียบ ๆ ที่แฝงไปด้วยดีเทลอย่างลายเสือจากชาร์ฟและลายแพตเทิร์นจากดิออร์ วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,000 ยูโร หรือราว 44,000 บาท ใครที่กำลังทรัพย์ไหวก็เข้าไปชมเพิ่มเติมกันได้ในหน้าเว็บไซต์ของดิออร์ 

 

ที่มา :

https://www.dior.com/en_sk/products/couture-3SN272ZMG_H861-b27-dior-and-kenny-scharf-low-top-sneaker-smooth-calfskin-with-gray-dior-oblique-galaxy-leather-and-blue-tiger-print 

 

10. Balenciaga "Year of the Tiger" Runner Trainers

ปิดท้ายลิสต์นี้กันด้วยอีกหนึ่งรองเท้าฝั่งลักชัวรี่แบรนด์จาก "บาเลนเซียกา" รุ่นพิเศษ "Year of the Tiger" Runner Trainers รองเท้าวิ่งจากแฟชั่นเฮาส์สัญชาติสเปนชื่อดัง โดดเด่นด้วยสีขาว ส้ม ดำ ที่ตัดกันเหมือนกับลายของเสือ วัสดุรองเท้าทำมาจากผ้าตาข่ายและไนล่อน ด้านหลังบริเวณส้นเป็นสายดึงทำให้ง่ายต่อการสวมใส่ และถึงจะเป็นรองเท้าวิ่งแต่บาเลนเซียกาก็ยังคงชัดเจนในเรื่องของการทำรองเท้าแบบชังกี้หรือรองเท้าหนา ที่เหมาะจะนำไปแต่งตัวแบบแคชชวลได้ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การนำไปใส่วิ่งเท่านั้น 

Balenciaga "Year of the Tiger" Runner Trainers วางจำหน่ายบนหน้าเว็บไซต์ของบาเลนเซียกา มีราคาอยู่ที่ 39,500 บาท สำหรับใครที่กระเป๋าหนักและเป็นสายลักชัวรี่แฟชั่นนิสต้า เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์ของบาเลนเซียกาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

 

ที่มา :

https://www.balenciaga.com/en-th/year-of-the-tiger-runner-trainers-white-677403W3RB79051.html AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

ภราดร ภราดร

อยากจะทำให้ดี ไม่ใช่แค่อยากจะทำให้เป็น
     


x