FEATURE

จันทกานต์ มโนบาล : ยอดมวยหญิงจอมรำมวยผู้เป็นญาติกับ LISA BLACKPINK | Main Standลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK ได้ออกไปสร้างชื่อในฐานะศิลปิน K-Pop ที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักผลงานเพลงของเธอ


 

แต่ก็มีสาวน้อยอีกคนหนึ่งจากตระกูล “มโนบาล” และมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องเป็นญาติกัน ที่เธอใช้ความสามารถด้าน “มวยไทย” อีกหนึ่ง Soft Power อันเลื่องชื่อของบ้านเรา จนสามารถไปสร้างชื่อ ณ แผ่นดินอาทิตย์อุทัย

ด้วยท่วงท่ามวยไทยที่สวยงามแต่ทรงพลัง บวกกับความหนักแน่นของอาวุธ ทำให้ชื่อของ “จันทกานต์ มโนบาล” หรือ พญาหงส์ อโยธยาไฟต์ยิม ได้รับการกล่าวขวัญถึง ไม่ใช่แค่ในไทยแต่ยังดังไปไกลถึงญี่ปุ่น 

เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก จันทกานต์ สาวน้อยจากเมืองบุรีรัมย์ เจ้าของรางวัลไหว้ครูมวยไทยสวยงามดีเด่นหญิง งานเชิดชูเกียรติบุคคล ประจำปี 2563  วันมวยไทย ของการกีฬาแห่งประเทศไทย⁣

 

ทำไมต้องรู้จักเธอ 

จุดเริ่มต้นบนสังเวียนผืนผ้าใบของ พญาหงส์ มาจากความยากจน โดยมีคุณแม่เป็นผู้ชักชวนให้เธอลองซ้อมมวย หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมคุณแม่ถึงเป็นคนชักชวนแทนที่จะเป็นคุณพ่อหรือผู้ชายในบ้าน ?

เหตุผลก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คุณแม่ของเธออยากให้เธอช่วยกันหารายได้มาจุนเจือครอบครัวก็แค่นั้น ทั้ง ๆ ที่คนในบ้านหรือบรรพบุรษของเธอก็ไม่มีใครเคยเป็นนักมวยเลยสักคน ด้วยความที่เป็นเด็กวัยเพียง 9 ขวบ เธอก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แม่ขอให้ทำอะไรเธอก็ทำอย่างไม่ขัดข้อง

ซ้อมมวยอยู่ได้เพียงเดือนกว่า ๆ ที่ค่ายมวย ส.สุทธิชัย ก็ได้ขึ้นสังเวียนจริงตามงานมวยแถวบ้านเกิดที่ จ.นครราชสีมา ชกแพ้บ้างชนะบ้างแต่ก็เก็บประสบการณ์มาเรื่อย ๆ จนเธอเริ่มที่จะมีความคิดความอ่านมากขึ้น ก็มีบ้างที่รู้สึกท้อกับชีวิตที่ไม่ต่างกับเด็กคนอื่น แต่ด้วยความที่เธอเกิดมาพร้อมวิญญาณนักสู้ ทำให้ พญาหงส์ ไม่ยอมแพ้และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เธอคว้าแชมป์แรกได้ในวัยเพียง 13 ปี

พญาหงส์ กวาดรางวัลเหรียญทอง มวยไทยสมัครเล่นโลก (IFMA) 3 สมัย ในรุ่นพินเวต โดยเป็นการแข่งขันในประเทศไทย 2 ครั้ง และที่ประเทศตุรกี 1 ครั้ง พร้อมด้วยการคว้าแชมป์ของ W.P.M.F หรือ สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก มาครอง 

รวมถึงมีประสบการณ์เคยไปโกอินเตอร์ชกยังประเทศญี่ป่นอีก 5 ครั้ง เรียกได้ว่าเป็นเรื่องยากมาก ๆ สำหรับนักมวยหญิงทั่วไป ส่วนความฝันสูงสุดของเธอคือการชกมวยไทยสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเธอยังอยู่ในเส้นทาง เพราะเป็นนักกีฬาเยาวชนที่อยู่ในสายตาของเยาวชน

นอกจากการชกที่ดุดัน ออกอาวุธได้หนักแน่น ใช้แม่ไม้มวยไทยครบถ้วนทุกกระบวนท่าแล้ว “พญาหงส์” ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการของรำมวยไทยไหว้ครูที่เธอทำได้อย่างสวยสดงดงาม อ่อนช้อย น่าดูน่าชม ไม่แปลกใจที่เธอจะได้รับเลือกให้คว้ารางวัลเชิดชูเกียรติ สาขาไหว้ครูมวยไทยสวยงามดีเด่นหญิง ในวันมวยไทย ปี 2563

 

จุดแข็ง 

นักชกเจ้าของส่วนสูง 155 ซม.ยอมรับตามตรงว่าสรีระของเธอไม่เคยได้เปรียบคู่ชกรายไหนเลย แต่สิ่งที่ทำให้เธอสามารถยืนต่อกรกับคู่ชกร่างใหญ่ได้ เพราะเธอมีเคล็ดลับความแกร่งมาจากการวิ่ง

ปกตินักมวยจะวิ่งโดยเฉลี่ยประมาณ 10 กม. ต่อหนึ่งมื้อการซ้อม แต่ทว่า พญาหงส์ จะวิ่งทุกวันวันละ 20 กม. เนื่องจากเธอจะไม่ไปพักอยู่ที่ค่ายมวย เธออาศัยการวิ่งจากที่บ้านไปยังค่ายมวยเพื่อซ้อมในช่วงเย็นของทุกวัน 

ทำให้ร่างกายของเธอมีพละกำลังและการยืนระยะที่ดี มากกว่านักมวยคนอื่นโดยไม่รู้ตัว และอาวุธหลักที่ใช้พิชิตคู่ต่อสู้เรื่อยมานั่นก็คือ “แข้ง” แม้ว่า พญาหงส์ จะเป็นนักมวยตัวเล็ก แต่ลูกเตะของเธอต้องบอกเลยว่าหนักมาก สามารถหวดคนที่ตัวสูงกว่า และบางครั้งก็พิชิตคนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าตัวเองได้ด้วย

เธอยกตัวอย่างเหตุการณ์ตอนเธออายุ 13 ปี ที่ พญาหงส์ คว้าเหรียญทอง มวยไทยสมัครเล่นโลก สมัยแรก 

ตอนนั้นเธอมีน้ำหนักชั่งได้เพียง 40 กก.เศษ ๆ เท่านั้น แต่การแข่งขันในรุ่นพินเวตต้องมีน้ำหนักที่ชั่งได้อยู่ราว ๆ 45 กก. ทำให้ทีมงานของ พญาหงส์ ต้องให้เธอดื่มน้ำก่อนขึ้นชั่งแต่น้ำหนักก็ยังไม่ขึ้น ถึงขั้นต้องเอาก้อนหินยัดใส่กระเป๋าขึ้นชั่งน้ำหนักถึงจะอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับการชกได้ 

ถึงแม้จะต้องแบกนํ้าหนักในการขึ้นชกแต่ละครั้ง แต่ พญาหงส์ ก็แข็งแกร่งเกินกว่านักชกในทัวร์นาเมนต์เดียวกัน จนเธอสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้อย่างสบาย ๆ

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ 

หลายคนอาจสงสัยเมื่อเห็นนามสกุลของ จันทกานต์ ว่าทำไมถึงเหมือนกับ นามสกุลของ ลิซ่า BLACKPINK 

ซึ่งเธอก็บอกว่าตัวเองเป็นญาติกับลิซ่าจริง ๆ แต่เป็นญาติห่าง ๆ ทางฝั่งคุณพ่อของเธอ น่าเสียดายที่ทั้งคู่ไม่เคยเจอกัน เนื่องจาก ลิซ่า ไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งตอนนั้นเธอยังเป็นเด็กอยู่

 

ผู้คนพูดถึงเขาอย่างไร ? 

“พญาหงส์ เป็นนักชกหญิงที่มีจิตใจนักสู้ไม่แพ้นักมวยชาย ความพยายามของเธอมีเกินร้อยทุกครั้งที่ขึ้นชก และในการฟิตซ้อม ผมในฐานะที่ดูแลกันมานานพอสมควรยอมรับว่าหัวใจของเธอยิ่งใหญ่จริง ๆ ทุกครั้งที่ขึ้นชก พญาหงส์ จะคิดอย่างเดียวว่าต้องชนะเท่านั้น” พันโท สมรส คำสิงห์ พี่ชายแท้ ๆ ของฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก สมรักษ์ คำสิงห์ ซึ่งเป็นคนที่อยู่ที่มุมของ พญาหงส์ ตลอดการชกหลายไฟต์ที่ประเทศญี่ปุ่น กล่าว

 

ความรู้สึกหลังจากได้รับรางวัล และมุมมองต่อวงการมวย

“หนูไม่คิดไม่ฝันว่าตัวเองจะได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้ เพราะหนูต่อยมวยมานานพอสมควร นอกจากแชมป์ที่เคยได้ก็ไม่เคยได้รางวัลอื่น ๆ อีกเลย หนูยอมรับว่าการไหว้ครูเป็นเหมือนการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทยไม่ให้เลือนหายไป บางครั้งอาจารย์ท่านก็สอนร่ายรำไหว้ครูในรูปแบบต่าง ๆ และหนูก็ศึกษาเองในยูทูปด้วย ซึ่งการไหว้ครูในปัจจุบันจะเน้นเร็วและไม่ค่อยมีคนสนใจมากนัก”

“แต่หนูก็นำไปใช้ในงานกิจกรรมที่ส่งเสริมวัฒนธรรมไทยต่าง ๆ รวมถึงทุกครั้งที่ขึ้นชกหนูจะพยายามไหว้ครูออกมาให้สวยที่สุด เพราะหนูอยากเป็นอีกหนึ่งคนที่มีส่วนช่วยอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมตรงนี้ไว้ พี่ Lisa Blackpink ยังสื่อสารความเป็นไทยผ่านวงการดนตรีได้ สักวันหนึ่งหนูก็อยากเห็นกีฬามวยไทยที่เป็นศิลปะประจำชาติไทยได้รับการยอมรับจากสายตาของชาวโลกเหมือนกัน ขอขอบคุณคณะกรรมการที่เห็นความพยายามของหนูด้วยค่ะ”

“หนูมีความฝันจะไปให้ถึงเหรียญโอลิมปิกในกีฬามวยไทยสมัครเล่น แต่ตอนนี้ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะได้เริ่มใหม่อีกครั้งตอนไหน”

“หนูอยากให้คนในวงการมวยช่วยกันเพื่อให้วงการมวยเดินต่อไปได้ และอยากฝากถึงวงการมวยในอนาคตให้มองมวยหญิงกันใหม่ เพราะนักมวยหญิงก็สามารถชกได้สนุกไม่แพ้นักมวยชาย อยากจะให้วงการมวยมองถึงความสำคัญตรงนี้ เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นที่หนูเคยไปชก นักมวยหญิงของเขาก็ดังไม่ต่างจากนักมวยชายเช่นกัน” AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

Lui Muay Thai

-
     


x