FEATURE

THAI LEAGUE NFT : คู่มือการสะสมการ์ดนักฟุตบอลในฝัน ที่แฟนบอลต้องรู้ก่อนจับจองเป็นเจ้าของการสะสม NFT ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบนี้ปัจจุบันมีการสะสมกันอย่างกว้างขวางและมีลักษณะการดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์  ซึ่ง NFT ได้เข้ามามีบทบาทในแวดวงกีฬาด้วยเช่นกัน


 

บริษัทไทยลีก และ Bitkub จึงได้ผุดโปรเจ็กต์ Thaileague X Bitkub  เพื่อเข้าถึงช่องทางของนักสะสมให้สามารถจับจองเป็นเจ้าของการ์ด NFT ผ่านช่องทางต่าง ๆ และได้เริ่มเปิดให้แฟน ๆ เป็นเจ้าของการ์ดไทยลีกของนักฟุตบอลในดวงใจกันได้แล้ว เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ หากคุณอยากจับจองการ์ด NFT ของนักฟุตบอลไทยลีกว่ามีกระบวนการอย่างไรบ้าง ต้องมีพื้นฐานอย่างไรในการสะสม และคุณจะได้อะไรจากการสะสมนี้  

เราจะอธิบายให้คุณเข้าใจอย่างถ่องแท้

 

NFT คืออะไร ?

NFT ย่อมาจาก Non Fungible Tokens อธิบายโดยง่ายคือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่ใช่ในลักษณะของ Token แต่จะมีเอกลักษณ์ที่มีความแตกต่างกันคือ NFT มักจะถูกใช้ในรูปแบบของงานศิลปะ เช่น รูปภาพ (ในดีไซน์ที่ไม่ซํ้ากัน), เพลง, ภาพยนตร์ หรือไอเท็มในเกม รวมไปถึงการ์ดสำหรับสะสม

การซื้อขายใน NFT ในปัจจุบันจะซื้อขายกันในแพลตฟอร์มกลาง เช่น

-opensea.io - ตลาดซื้อขายรูปภาพ NFT ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง  

-Sorare - ตลาดซื้อขายการ์ดนักเตะระดับโลกโดยเน้นไปที่การจัดการทีมฟุตบอลและการจัดทีม

-NBA Top Shot - ตลาดซื้อขายการ์ดสะสมบาสเกตบอล NBA โดยเฉพาะ

-Valuables - แพลตฟอร์มตลาด NFT ในลักษณะที่เป็น Tweet ในทวิตเตอร์

การซื้อขาย NFT โดยมากจะใช้สกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ในการซื้อขาย เช่น Bitcoin, Etherium หรืออย่างทางแอปพลิเคชั่นยอดฮิตในไทยอย่าง BITKUB NEXT ที่จะใช้เหรียญ KUB ในการซื้อขาย NFT เป็นต้น

 

Thaileague X Bitkub

จากความนิยมในการสะสม NFT ทำให้ บริษัทไทยลีก ร่วมมือกับ Bitkub ผู้สนับสนุนหลักสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดโปรเจ็กต์สะสมการ์ด NFT ด้วยรูปแบบการ์ดนักฟุตบอลไทยลีกหลากหลายดีไซน์ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อให้แฟนฟุตบอลไทยลีกได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

การดีไซน์แบบการ์ดของนักฟุตบอลไทยลีกจะเป็นการ์ดพิเศษในลักษณะเฉพาะที่จะมีระดับความหายากของการ์ดที่แตกต่างกันออกไป ลองจินตนาการภาพว่าคุณสะสมการ์ดเกมชนิดหนึ่ง เช่น การ์ดโปเกมอน คุณเองย่อมต้องการครอบครองการ์ดที่ดีที่สุดสำหรับการจัดเด็คไปสู้กับคนอื่น โดยสามารถเปิดการ์ดได้ทั้งในลักษณะของแพ็คสุ่มหรืออาจจะควานหาการ์ดใบนั้นแยก และการ์ดนั้น ๆ จะมีราคาแตกต่างกันไปตามระดับความหายาก

Thaileague X Bitkub ก็คือการสะสมการ์ดในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ช่องทางการสะสมคือการสะสมสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบออนไลน์ มีการซื้อขายผ่านสกุลเงินดิจิทัลผ่านทางแอปพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อกับ BITKUB นั่นคือ BITKUB NEXT  และการซื้อขายทำได้ผ่านเว็บไซต์ Bitkub NFT

 

3 ช่องทางการสะสม

การสะสมการ์ด NFT โดยเฉพาะ NFT ที่ถือเป็นประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน “รีโว่ ลีกคัพ” สามารถทำได้ 3 วิธีดังนี้ คือ

1.สแกน QR Code หน้าบูธ Bitkub ที่สนามแข่งในวันแข่งขัน

2.สแกน QR Code ที่หน้าจอระหว่างการถ่ายทอดสด

3.เข้าไปซื้อกาชาปองใน www.Bitkubnft.com

เริ่มจากวิธีการที่ง่ายที่สุดที่แฟนฟุตบอลสามารถเป็นเจ้าของ NFT กันได้ นั่นก็คือวิธีการใน ข้อที่ 1 และ ข้อที่ 2 ที่แฟนฟุตบอลสามารถเข้าถึงการสะสมได้ทันที วิธีการนั้นง่ายมาก ๆ คือ หากคุณไปชมเกมรีโว่ ไทยลีก ที่สนามใด ๆ ก็ตาม คุณสามารถเดินเข้าไปที่บูธกิจกรรมของ Bitkub และสเเกน QR Code ที่หน้าสนาม เมื่อสแกนเรียบร้อยแล้วคุณจะได้รับการ์ดสะสมแบบสุ่มไปในทันที  

เช่นเดียวกับวิธีการที่ 2  ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลรีโว่ ไทยลีก ทุกคู่ ทั้งทางแอปพลิเคชั่น AIS PLAY และการชมเกมผ่านการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีในช่วงระหว่างการแข่งขัน ที่จะมี QR Code ปรากฏขึ้นมาในช่วงเวลาแบบสุ่มของการแข่งขัน คุณผู้ชมที่ชมการถ่ายทอดสดก็สามารถหยิบอุปกรณ์ของคุณขึ้นมาสแกน QR Code เพื่อรับการ์ดแบบสุ่มไปในทันทีเช่นกัน

อย่างไรก็ตามรูปแบบการ์ดที่ได้จากการสแกนจะไม่ได้มีทุกดีไซน์ เพราะสำหรับดีไซน์ในเกรดพิเศษเฉพาะจำนวน 176 ดีไซน์  จะสามารถได้รับจากการสุ่มกาชาปองผ่านทาง www.Bitkubnft.com เท่านั้น  

หากคุณผู้อ่านสนใจอยากจะจับจองเป็นเจ้าของเพื่ออนาคต สามารถเข้าไปเลือกดีไซน์ต่าง ๆ เพิ่มเติม พร้อมลุ้นรับการ์ดในฝันได้ในช่องทางที่ 3 คือ www.Bitkubnft.com

 

เชื่อมต่อสกุลเงินดิจิทัล กับ Bitkub NEXT  

ก่อนการซื้อขาย NFT ผ่านเว็บไซต์ www.Bitkubnft.com คุณผู้อ่านจำเป็นต้องเชื่อมต่อบัญชี Bitkub NEXT กับบัญชี BITKUB หลักที่มีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล  

หากยังไม่ได้สมัครบัญชี Bitkub NEXT ก็สามารถเข้าไปสมัครสมาชิกได้ที่ https://app.bitkubnext.com/ ด้วยเบอร์โทรศัพท์พร้อมตั้งรหัสผ่าน ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นาน

ขั้นตอนต่อจากนั้นให้เข้าไปที่กระเป๋าเงินและเข้าไปที่ My Wallet ในแอปพลิเคชั่น Bitkub

จากนั้นคลิก “ถอนเหรียญ” ที่ Bitkub Coin (KUB) และทำตามขั้นตอน กรอกชื่อผู้รับ (KUB ADDRESS) และจำนวนเหรียญที่ต้องการโอนไปยัง Bitkub NEXT

ขั้นตอนต่อไปให้เข้ามาที่เว็บไซต์ Bitkub NEXT และเข้าสู่ระบบตามปกติ ระบบจะเข้ามาที่หน้าของจำนวนเหรียญ ให้คลิกที่เหรียญ Bitkub Coin จากนั้นกดที่ปุ่ม “รับ”

ขั้นตอนนี้ให้คุณเข้าไปที่ Wallet Address พร้อม Copy ที่อยู่ นำไปวางไว้ที่ที่อยู่ในผู้รับ KUB Address ใน Bitkub  

จากนั้นเลือกจำนวนเหรียญ KUB ที่ต้องการถอนและทำตามขั้นตอนรักษาความปลอดภัย ก็จะเป็นอันเสร็จสิ้น  

 

ซื้อการ์ดอย่างไร ?

หลังจากที่จัดการโอนเหรียญเข้าสู่บัญชี BITKUB NEXT คุณผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกซื้อการ์ดไทยลีก NFT กันได้เลย  และจะมีออปชันเเพ็คต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย  

การ์ด NFT Thaileague จะเป็นการ์ดดีไซน์ของเหล่าบรรดานักเตะของทั้ง 16 สโมสร โดยมีจำนวนการ์ดทั้งสิ้นสโมสรละ 11 ดีไซน์ รวมทั้งสิ้นเบื้องต้น 176 ดีไซน์

ส่วนจำนวนการ์ดทั้งหมดที่เปิดให้สะสม แบ่งเป็นการ์ดที่สามารถสแกนเพื่อรับฟรีจำนวนทั้งสิ้น 816,000 ใบ และการ์ดที่สามารถซื้อได้ในเว็บ Bitkub NFT 450,000 ใบ

จำนวนดีไซน์จะถูกแบ่งออกเป็นระดับต่างๆ ประกอบด้วย

-ระดับ Normal (นักฟุตบอลและโลโก้สโมสร) สโมสรละ 5 ดีไซน์ ดีไซน์ละ 240 editions (จำนวนทั้งสิ้น 270,000 ใบ)

-ระดับ Rare (นักฟุตบอล) สโมสรละ 5 ดีไซน์ ดีไซน์ละ 120 editions (จำนวนทั้งสิ้น 135,000 ใบ)

-ระดับ Super Rare (นักฟุตบอล) สโมสรละ 1 ดีไซน์ ดีไซน์ละ 200 editions (จำนวนทั้งสิ้น 45,000 ใบ)  

วิธีการในการซื้อก็คือคุณผู้อ่านสามารถซื้อการ์ดในลักษณะแบบสุ่ม (กาชาปอง) ในราคาชิ้นละ 0.5 KUB (เทียบราคาเป็นบาทขึ้นอยู่กับราคา KUB ในแต่ละช่วงเวลา) สามารถซื้อได้สูงสุด 10 กล่องต่อ 1 รอบ

สำหรับการ์ดที่จะได้รับจะมีโอกาสได้ทั้งการ์ดในระดับ Normal, Rare และ Super Rare โดยเเพ็คพื้นฐานก็คือ “Thai League” ที่จะมีโอกาสได้การ์ดนักเตะจากสโมสรต่าง ๆ ในอัตราที่กำหนดขั้นพื้นฐาน

กลุ่มสุ่มไทยลีก : https://www.bitkubnft.com/gashapon/80

หากเทียบอัตราส่วนที่จะได้การ์ดในระดับต่าง ๆ จะเป็นดังนี้

ระดับ Normal  

-อัตราการได้การ์ดอยู่ที่ประมาณ 60%  

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นจากสโมสรที่ต้องการอยู่ที่ 3.75%

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นที่ต้องการอยู่ที่ 0.75%

ระดับ Rare  

-อัตราการได้การ์ดอยู่ที่ประมาณ 30%  

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นจากสโมสรที่ต้องการอยู่ที่ 1.9%

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นที่ต้องการอยู่ที่ 0.38%

ระดับ Super Rare

-อัตราการได้การ์ดอยู่ที่ประมาณ 10%  

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นจากสโมสรที่ต้องการอยู่ที่ 0.63%

-อัตราการได้การ์ดผู้เล่นที่ต้องการอยู่ที่ 0.03%
 

แต่สำหรับแฟนฟุตบอลที่อยากได้การ์ด NFT ของสโมสรไหนเป็นพิเศษ BitkubNFT ได้มีการแจกแพ็คพิเศษ “High-rate” เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้การ์ดจากสโมสรที่ต้องการเป็น 2 เท่า เช่น กาชาปอง High-rate (RBMFC x PTPC) จะมีโอกาสที่นักสะสมจะได้รับการ์ดของทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี และ พีที ประจวบ เอฟซี มากเป็น 2 เท่าด้วยกัน

ตัวอย่างกล่องสุ่ม “High-rate” : https://www.bitkubnft.com/gashapon/79

สำหรับการจับคู่จะมีทั้งสิ้น 8 รูปแบบ รูปแบบละ 2 สโมสรในการเพิ่มโอกาส ซึ่งราคาของกาชาปองในลักษณะ High-rate จะมีราคาอยู่ที่ 0.5 KUB เช่นกัน  

ในอนาคตการดีไซน์แพ็คอาจจะมีการดีไซน์ลักษณะพิเศษเพิ่มเติมขึ้นอีก เช่น เเพ็คการ์ดที่ระบุเจาะจงของแต่ละสโมสร และแพ็คการ์ดที่เป็นลักษณะการ์ดเฉพาะของผู้เล่นคนนั้น ๆ โดยลดอัตราการสุ่มที่น้อยลง เป็นต้น

ลองจินตนาการภาพว่าคุณคือนักสะสมการ์ดตัวยง ตัวคุณเองย่อมต้องการการ์ดที่ดีที่สุด หายากที่สุด เช่น หากคุณสะสมการ์ดนักฟุตบอลระดับโลก คุณย่อมอยากมีการ์ดคริสเตียโน่ โรนัลโด้ มาไว้ในการครอบครอง เพราะมันจะทำให้คุณสามารถพูดคุยกับเพื่อน ๆ ได้ว่าคุณได้รับการ์ดดีไซน์ดีที่สุดของนักฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลกมาไว้ในมือ  

เหล่าบรรดานักสะสมยังสามารถนำการ์ดเหล่านั้นขายสู่ตลาดการประมูลต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อเวลาผ่านไป การ์ดเหล่านี้จะกลายเป็นของหายากสำหรับนักสะสม เช่น การ์ดคริสเตียโน่ โรนัลโด้ สมัยที่เจ้าตัวยังเป็นนักเตะเยาวชนของสปอร์ติ้ง ลิสบอน ที่ถูกจำหน่ายไปในราคาถึง 2.6 ล้านบาทเลยทีเดียว  

หรืออย่าง วงการการ์ดโปเกมอน ที่นักสะสมหลายคนต่างควานหาการ์ดหายากจากทั่วทั้งโลก เพราะมันทำให้นักสะสมรู้สึกว่าได้เติมเต็มกับสิ่งที่ตัวเองอยากได้ โดยเฉพาะการ์ด Pikachu Illustrator ที่เคยสร้างสถิติที่มีการให้คะแนนอยู่ในระดับ Near Mint 7 จากการให้คะแนนของบริษัทจัดเกรดการ์ดชื่อดังอย่าง Professional Sports Authenticator (PSA) ที่ได้รับราคาจากการประมูลไปถึง 29.2 ล้านบาท

ในยุคสมัยปัจจุบัน การสะสมการ์ด NFT เป็นที่นิยมอย่างมาก แม้ด้วยตัวการ์ดจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นการสะสมบนโลกออนไลน์ แต่รูปแบบความภาคภูมิใจในการได้ครอบครองการ์ดแต่ละใบนั้นไม่ได้ลดลงจากการสะสมการ์ดจริงเลยแม้แต่น้อย

การเปิดการแบบสุ่มยังสร้างความสนุกตื่นเต้นให้กับเจ้าของการ์ดได้เสมอ วินาทีที่จะเปิดการ์ดเราทุกคนต้องลุ้นกันเสมอว่าจะได้การ์ดอะไร จะได้การ์ดหายากอย่างที่ต้องการหรือไม่ เพราะถ้าได้การ์ดหายากแบบสุด ๆ ย่อมดีใจและได้เฮกันสุดตัว

สำหรับผู้ที่อาจจะไม่ใช่นักสะสมแต่เป็นสายเทรดการ์ด NFT ก็สามารถทำกำไรให้กับตัวเองได้เช่นกัน เพราะในการ์ดดีไซน์ของนักฟุตบอลที่คุณชื่นชอบสามารถนำไปทำกำไรในเว็บไซต์ตลาดกลางมือสองที่มีการประมูลหรือซื้อขาย NFT ดังที่ได้กล่าวไว้ในช่วงต้น

ดังเช่นการ์ด NFT ของนักกีฬาดัง เช่น ดีไซน์ STATUE OF LEBRON ที่ถูกตั้งขายไว้ที่ราคา 980 ล้านบาท, Lionel Messi: "The Golden One" ที่ถูกตั้งขายด้วยราคา 634.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าราคาตั้งต้นกว่า 1 หมื่น-1แสนเท่าเลยทีเดียว

การ์ด NFT จึงไม่ใช่เพียงแค่สวรรค์ของนักสะสมที่จะรู้สึกได้เติมเต็มเมื่อคุณได้รับการ์ดหายากแบบสุด ๆ แต่ยังรวมไปถึงสวรรค์ของใครอีกหลาย ๆ คนที่อยากเข้าสู่วงการนักสะสมอีกด้วย

 

ชิงรางวัลและสิทธิพิเศษมากมาย

สำหรับนักสะสม การได้การ์ดหายากในดีไซน์สุดล้ำมาครองครอง ถือเป็นสิ่งที่เป็นความสำเร็จขั้นสูงสุด ดังนั้นการ์ด NFT ของนักฟุตบอลไทยลีกจึงถือเป็นก้าวสำคัญที่เหล่าบรรดานักสะสมจะสามารถเข้าสู่วงการ ด้วยการเริ่มสะสมสินทรัพย์ดิจิทัลในลักษณะของการ์ดนักฟุตบอลผ่านทาง Bitkub NFT 

การ์ดที่ได้รับนั้น บริษัทไทยลีก และ BITKUB ประกาศว่าสามารถนำการ์ดสะสมมาแลกของรางวัลได้ ซึ่งจะมีการกล่าวถึงรายละเอียดต่อไปในอนาคต เพื่อชิงของรางวัลสุดพิเศษที่บางชิ้นนั้นประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้ รวมถึงการจัดทีมแฟนตาซีไทยลีกในอนาคต และเชื่อว่าของรางวัลจะถูกใจเหล่าบรรดานักสะสมอย่างแน่นอน  

นอกจากนี้ Thaileague X Bitkub ยังเตรียมกิจกรรมพิเศษอีกมากมายไว้สำหรับแฟน ๆ ในอนาคต ที่เชื่อว่าในวันนี้ หากคุณมีการ์ด NFT ไทยลีกอยู่ในมือก็จะสามารถต่อยอดและรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับโปรเจ็กต์นี้อีกในอนาคตอย่างแน่นอนเลยทีเดียว  AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x