NEWS

วูล์ฟแฮมป์ตัน ทีมฟุตบอลจากพรีเมียร์ลีก เปิดค่ายเพลงของตัวเอง เน้นปั้นศิลปินท้องถิ่นก่อนพัฒนาไประดับโลกฟุตบอลกับเสียงดนตรีเป็นของคู่กันมาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะเป็นเพลงเชียร์หรือเพลงประจำสโมสร แต่สำหรับ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ทีมฟุตบอลจากพรีเมียร์ลีก ได้นำดนตรีเข้ามาต่อยอดกับธุรกิจของสโมสรได้อย่างชาญฉลาดและน่าจับตามอง

 


จากการประกาศเมื่อวานนี้ของสโมสร (20 กันยายน) วูล์ฟแฮมป์ตัน จับมือร่วมกับ Warner Music UK ก่อตั้งค่ายเพลง Wolves Records โดยทางสโมสรได้นำ S-X นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์วัย 29 ปีที่เป็นชาวเมืองวูล์ฟแฮมป์ตันโดยกำเนิดเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลง ซึ่งผลงานก่อนหน้านี้เขาเคยร่วมงานกับนักร้องดังอย่าง Nicki Minaj, Childish Gambino และ Lil Wayne

นอกจากนี้ สโมสรยังจะได้ ปีเตอร์ รูดจ์ อดีตผู้จัดการวง The Who และ The Rolling Stones เข้ามาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ให้กับค่ายเพลง โดยในงานเปิดตัวเขาได้กล่าวว่า "บ้านของผมห่างจากสนามโมลินิวซ์ กราวนด์ ไปประมาณกิโลครึ่ง ผมมาชมเกมครั้งแรกกับลุงของผมในเดือนมีนาคมปี 1951"

"ฟุตบอลและดนตรีเป็นภาษาสากล ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก คุณจะเห็นเสื้อยืดของเบ็คแฮมหรือเดอะบีทเทิลส์ และนักฟุตบอลในทุกวันนี้มีความเหมือนกันมากกับนักดนตรีในแง่ของการมีอิทธิพลและการกำหนดโทนสีของวัฒนธรรม นี่ไม่ใช่แค่การสนับสนุนศิลปินท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการเคลื่อนไหวที่แท้จริงของสโมสรฟุตบอลที่มีผู้ชมจำนวนมากเพื่อเจาะลึกวงการเพลงและพัฒนาความสามารถใหม่ ๆ ทั่วโลก"

ในส่วนของ S-X ก็ได้กล่าวในงานแถลงข่าว ณ สนามโมลินิวซ์ กราวนด์ ว่า "ทีมฟุตบอลและเมืองวูล์ฟแฮมป์ตัน ต่างก็ใกล้ชิดกับหัวใจของผมมาก และผมหลงใหลอย่างยิ่งที่จะให้โอกาสที่ดีที่สุดแก่คนหนุ่มสาวที่มีความสามารถจากพื้นที่นี้ และความสามารถทางดนตรีที่ภูมิภาค West Midlands มีให้"

"ผมตั้งตารอที่จะได้เห็นว่า Wolves Records สามารถส่งผลกระทบต่อวงการเพลงและสนับสนุนศิลปินหน้าใหม่ได้อย่างไร และผมก็ภูมิใจมากที่สโมสรแห่งนี้จะเป็นที่แรกในสหราชอาณาจักรที่จะร่วมลงทุนกับดนตรีในวิถีที่แท้จริงและน่าตื่นเต้น"

โดยกิจการใหม่ของ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ตั้งเป้าที่จะสนับสนุนศิลปินท้องถิ่นในภูมิภาค Midlands เป็นขั้นต้น และวางแผนพัฒนาเติบโตไประดับโลก 

อย่างไรก็ดี วูล์ฟแฮมป์ตัน ไม่ได้เป็นทีมฟุตบอลทีมแรกที่ก่อตั้งค่ายเพลง เพราะโอลิมปิก มาร์กเซย สโมสรฟุตบอลชั้นนำจากลีกเอิงฝรั่งเศส ได้ร่วมมือกับ BMG บริษัทสื่อทางดนตรีชื่อดังก่อตั้งค่ายเพลงแนวป๊อป ฮิปฮอป และแร็พ ของตัวเองโดยเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

 

ที่มา :

https://www.nme.com/.../wolves-become-first-premier...
https://news.sky.com/.../wolverhampton-wanderers-to...
https://www.bbc.com/sport/football/58622432AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x