NEWS

เวอร์จิล อาโบลห์ สตรีทแฟชั่นดีไซน์เนอร์ผู้เขย่าวงการ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 41 ปีเป็นเรื่องช็อคสำหรับวงการแฟชั่นและวงการการออกแบบ เมื่อ “เวอร์จิล อาโบลห์” หนึ่งในแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้นำแฟชั่นของยุค ผู้ก่อตั้งแบรนด์ “ออฟ ไวท์” และเคยรับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง “หลุยส์ วิตตอง” แฟชั่นเฮ้าส์ชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศส ในไลน์เสื้อผ้าผู้ชาย เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 41 เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุมาจากอาการป่วยโรคมะเร็งหัวใจ

 

โรคมะเร็งหัวใจ ถือว่าเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้น้อยและค่อนข้างแรร์ แม้จะมีการเปิดเผยมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2019 ว่าเวอร์จิลถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าว แต่นับตั้งแต่นั้นมาเขาก็เข้ารับการรักษาอย่างไม่เปิดเผยรายละเอียดต่อสื่อมาตลอด การเสียชีวิตของเขาถูกเปิดเผยผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวในแอคเคาท์​ @virgilabloh และหน้าเว็บไซต์ ออฟ ไวท์ เช่นเดียวกัน โดยมีเนื้อความว่า

“พวกเรารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่จะประกาศให้ทุกคนทราบว่า เวอร์จิล อาโบลห์ พ่อผู้อุทิศตน, สามี, ลูกชาย, พี่น้อง และเพื่อน ของเราได้เสียชีวิตลงแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาสามารถผ่านเรื่องร้ายมาได้โดยภรรยาผู้เป็นที่รักของเขา แชนนอน อาโบลห์, ลูกๆ โลว์ อาโบลห์ และ เกรย์ อาโบลห์ รวมไปถึงเพื่อนคนสนิทและเพื่อนร่วมงานอีกเป็นจำนวนมาก”

“เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่เวอร์จิลได้ต่อสู้กับโรคมะเร็งที่พบได้ยาก อย่างมะเร็งหัวใจ เขาเลือกที่จะเข้ารับการรักษาอย่างไม่เปิดเผย ตั้งแต่ได้รับการวินิจฉัยในปี 2019 ผ่านการเข้ารับการรักษาที่ยากลำบากนับไม่ถ้วน ในขณะเดียวกันก็ยังมุ่งสร้างผลงานทั้งในด้านแฟชั่น ศิลปะ และวัฒนธรรม”

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา จรรยาบรรณในการทำงานของเขา ความสงสัยแบบไม่มีที่สิ้นสุด และการมองโลกในแง่ดีของเขาไม่เคยไขว้เขวเลย เวอร์จิลถูกขับเคลื่อนไปด้วยความทุ่มเทต่องานฝีมือของเขาและเป้าหมายของเขา ที่จะเปิดประตูสำหรับสิ่งที่ดีกว่าให้แก่ทุกๆ คนในโลกของศิลปะและการออกแบบ เขามักจะพูดเสมอว่า ‘ทุกๆ สิ่งที่ผมทำนั้น ผมทำเพื่อตัวผมตอนอายุ 17 ทั้งสิ้น’ ในขณะที่เขายังคงเชื่อในพลังของศิลปะที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นต่อไปได้”

“เราขอขอบคุณสำหรับความรักและการสนับสนุนและเราขอความเป็นส่วนตัวต่อความสูญเสียนี้ รวมไปถึงเพื่อการฉลองให้แก่ชีวิตของเวอร์จิลด้วย”

เวอร์จิล ยังเคยร่วมสร้างผลงานที่เกี่ยวข้องกับวงการกีฬาไม่น้อย เขามีชื่อเสียงมาจากการร่วมงานกับไนกี้ ร่วมผลิตสนีกเกอร์รุ่นพิเศษออกมามากมายในคอลเลกชั่น “THE TEN” จุดเด่นของสนีกเกอร์ที่ร่วมออกแบบ จะอยู่ตรงที่ “ซิปแท็ก” อันเป็นเอกลักษณ์ ที่มักจะติดอยู่บนรองเท้าเสมอ มีตั้งแต่สนีกเกอร์ที่ใส่แคชชวล อย่างรุ่น แอร์ จอร์แดน, แอร์ แม็กซ์ 90 หรือไนกี้ เบลเซอร์ ไปจนถึง รองเท้าวิ่งอย่างรุ่น ไนกี้ ซูม เวเปอร์ฟลาย หรือไนกี้ ซูม เทอร์ร่า ไคเกอร์ 5 ในคอลเลกชั่น “ATHLETE IN PROGRESS” ที่ร่วมทำกับไนกี้

นอกจากนี้ เวอร์จิลยังได้พัฒนา “แอคทีฟแวร์” เสื้อผ้าสำหรับการใส่ออกกำลังกายสำหรับแบรนด์ ออฟ ไวท์ ของเขา อีกทั้งยังมี รวมไปถึงแฟชั่นไอเท็มจำนวนมากในขณะที่ทำงานอยู่กับ หลุยส์ วิตตอง ร่วมออกแบบ สเกตบอร์ด รองเท้าปีนเขาหรือกระเป๋าปีนเขาออกมา คำว่าผู้นำด้านแฟชั่น คงเป็นคำจำกัดความที่ไม่เกินจริงนักสำหรับเขา

สิ่งที่เวอร์จิลได้สร้างไว้นับว่าเป็นความแตกต่างและเป็นการเขย่าวงการแฟชั่นอย่างแท้จริง เราหวังว่าผลงานของเขาจะได้รับการจำจด เป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักคิดและนักออกแบบในรุ่นต่อๆ ไป

 

ที่มา :

https://news.nike.com/news/virgil-abloh-nike-the-10
https://www.bbc.com/news/world-us-canada-59455382
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/heart-cancer
https://www.off---white.com/
https://www.highsnobiety.com/p/virgil-abloh-nike-athlete-in-progress-collection/AUTHOR

ณัฐพล ทองประดู่

Memento Vivere / Memento Mori
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x