NEWS

โค้ชบอลหญิงเวียดนาม โทษดวง จับสลากอยู่สายแข็ง ชิงตั๋วบอลโลก  เปรย ทีมชาติไทยอยู่สายเบา 2 ครั้งหลังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ได้จัดพิธีจับสลากแบ่งสายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอินเดียเป็นเจ้าภาพ  

 


โดยผลการจับสลาก ทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่ม B ร่วมกับ ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย   ขณะที่เวียดนามหนึ่งทีมคู่ปรับสำคัญของไทย อยู่ในสาย C ร่วมกับ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และเมียนมา    รายการนี้จะคัดตัวแทนทวีปเอเชีย 5 ทีมแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์  และอีก 2 ทีม ชิงตั๋วเพลย์ออฟกับทีมจากทวีปอื่นๆ 

การจับสลากในครั้งนี้ ไม่ได้ใช้อันดับโลกฟีฟ่าเป็นทีมวางในการจับสลาก แต่ใช้ผลงานจากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018 เป็นตัวกำหนดทีมวาง โดยไทยจบอันดับที่ 4 และเวียดนาม จบอันดับที่ 7  ทำให้ทีมไทยขึ้นมายืนเป็นทีมวางอันดับ 2 ในการจับสลาก ส่วนเวียดนามเป็นทีมวางอันดับ 3  แต่หากใช้เกณฑ์อันดับโลกจากฟีฟ่า  เวียดนามซึ่งเป็นอันดับ 6 ของเอเชีย จะขึ้นมายืนในโถที่ 2  ส่วนไทยจะหล่นไปอยู่ในโถที่ 3  

ผลการจับสลากครั้งนี้  ทำให้ ไหม ดุ๊ก ชุง เฮดโค้ชบอลหญิงของเวียดนาม ออกมาเปิดเผยอย่างหัวเสียว่า ทีมชาติเวียดนามต้องเจอความโชคร้าย  ขณะที่ทีมชาติไทยนั้นดูจะโชคดีกว่ามาก 

"ถ้าเทียบกับไทย เวียดนามเจองานที่หนักกว่ามาก  มันดูเหมือนทีมฟุตบอลหญิงไทยนั้นมักจะมีดวงและโชคดีในการจับสลากรายการสำคัญ  กลุ่มของเรามีทั้ง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, เมียนมา  ทุกแมตช์เราต้องเล่นเหมือนนัดชิง" 

ถ้าย้อนกลับไปในชิงแชมป์เอเชียปี 2018  ทีมชาติเวียดนาม ต้องอยู่ในกลุ่มที่หนักเช่นกัน เมื่อเป็นทีมในโถที่ 4 และถูกจับสลากอยู่ในสายเดียวกับ ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้  ขณะที่ไทย เป็นทีมในโถที่ 3  อยู่ร่วมสายกับ จอร์แดน, จีน และ ฟิลิปปินส์    ซึ่งการวางทีมนั้นชี้วัดจากผลงานในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ  ซึ่งไทยคว้าอันดับที่ 5 และตั๋วฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ด้วยการชนะ เวียดนาม 2-1  

สื่อเวียดนาม คาดการณ์ว่า ทีมชาติเวียดนาม จะมีลุ้นเข้ารอบได้มากที่สุด คือ การเข้ารอบเป็นที่ 3 ที่ดีที่สุดเท่านั้น  ขณะที่ทีมชาติไทย น่าจะสามารถเข้ารอบเป็นที่ 2 ของกลุ่มได้โดยไม่ยาก  และน่าจะเจองานเบากว่าในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่จะชี้วัดโควตาฟุตบอลโลก   ซึ่งในรอบนี้ ทีมที่ชนะในรอบ 8 ทีมสุดท้าย จะได้โควตาไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ทันที ส่วนผู้แพ้ ยังต้องไปแข่งรอบเพลย์ออฟ เพื่อชิงตั๋วใบที่ 5  และโควตาในการเพลย์ออฟกับทวีปอื่นๆอีก 2 โควตา (ไม่นับทีมชาติออสเตรเลีย ที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ) 

 

ที่มา : https://thethao247.vn/365-afc-lieu-co-lam-trai-luat-de...
 AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x