NEWS

กลุ่ม ULTRAS ในเยอรมันแสดงจุดยืนแฟนบอลสามารถแสดงความเห็นทางการเมืองในสนามฟุตบอลได้อย่างเสรีหลังจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ในทวีปยุโรปเริ่มคลี่คลาย บรรยากาศแฟนบอลในสนามก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงสีสันต่าง ๆ จากข้างสนามด้วยเช่นกัน

 

หากพูดถึงประเทศที่เอาจริงเอาจังกับการเชียร์กีฬา จนเรียกได้ว่าการเข้าสนามฟุตบอล เป็นมากกว่าแค่การไปดูฟุตบอล ย่อมหนีไม่พ้นประเทศเยอรมัน เพราะสนามฟุตบอลในเมืองเบียร์ ไม่ใช่แค่สถานที่แข่งขันกีฬา แต่ยังเป็นสถานที่แสดงตัวตน และจุดยืนด้านต่าง ๆ ของแฟนบอลด้วยเช่นกัน

ซึ่งย้อนไปเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ได้เกิดปัญหาสำคัญขึ้น เนื่องจากในเกมฟุตบอลยูฟ่า คอนเฟอร์เรนซ์ ลีก ทางด้านแฟนบอลของ อูนิโอน เบอร์ลิน ได้ขึ้นป้ายโจมตีชาวยิว ในเกมที่พวกเขาพบกับ มัคคาบี ไฮฟา ผู้มาเยือนจากอิสราเอล

แน่นอนว่า สิ่งที่ตามมาคือเสียงที่โจมตีอย่างหนัก เพราะเรื่องราวระหว่างเยอรมัน และชาวยิว มีความละเอียดอ่อนมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 การแสดงจุดยืนทางการเมืองแบบนี้ ย่อมส่งผลเสียกลับมา โดยเฉพาะต่อการปลุกกระแสต้านคนยิวในเยอรมัน

ถึงจะถูกต่อต้านอย่างหนัก แต่ดูเหมือนแฟนบอลสายกลุ่ม Ultras ในประเทศเยอรมันจะไม่คิดแบบนั้น เพราะแฟนบอลหลายกลุ่มแสดงจุดยืนชัดเจนว่า พวกเขามีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นได้ก็ได้ในสนามฟุตบอล

กลุ่มแฟนบอลของสโมสรไมนซ์ 05 ได้เผยว่า หากจะห้ามไม่ให้แสดงความเห็นทางการเมือง ก็เป็นการปิดกั้นการแสดงจุดยืนดี ๆ ของแฟนบอลด้วยเช่นกัน โดยในวันที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งไมนซ์เปิดบ้านเจอกับอูนิโอน เบอร์ลิน แฟนบอลของไมนซ์ก็ได้ขึ้นป้ายที่มีข้อความว่า “ต่อต้านพฤติกรรมต้านชาวยิวทุกรูปแบบ” เพื่อโจมตีการกระทำของแฟนอูนิโอน เบอร์ลิน

แน่นอนว่า หากพูดถึงการแสดงออกในสนามชื่อของสโมสรซ้ายจัด อย่าง ซังค์ เพาลี ก็ต้องเข้ามาเอี่ยวเช่นกัน แม้พวกเขาจะไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ แต่ปัจจุบันแฟนบอลของ ซังค์ เพาลี ได้ทำการโจมตีหน่วยงานฟุตบอลส่วนกลางของประเทศเยอรมันอย่างหนัก ถึงความจริงใจในการพัฒนาวงการฟุตบอลของประเทศให้ดียิ่งขึ้น ผ่านการแขวนป้ายในสนาม ซึ่งการโจมตีองค์กรฟุตบอลส่วนกลางในเยอรมันได้รับการอนุญาตอย่างเสรี และไม่มีความผิด ไม่เหมือนกับในวงการฟุตบอลหลายประเทศ

ขณะที่สื่อของเยอรมัน อย่าง DW ก็ได้วิเคราะห์ว่า เนื่องจากวงการฟุตบอลเยอรมันกับชุมชนมีความผูกพันกันอย่างแยกไม่ออก ทำให้ความคิด หรือจุดยืนของคนในท้องถิ่นที่เยอรมัน จะถูกถ่ายทอดลงไปในสนามฟุตบอลเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากแฟนบอลบางส่วนจะมองว่า พวกเขาจะแสดงความเห็นใดก็ได้ในสนามฟุตบอล เพราะพวกเขามองสนามฟุตบอลเป็นพื้นที่หนึ่งของชุมชน ไม่ต่างจากการชุมนุมในสวนสาธารณะ

 

ที่มา :

https://www.dw.com/en/bundesliga-protests-political-messages-as-some-ultras-return/a-59399547
https://www.dw.com/en/antisemitic-incidents-mar-union-berlins-win-over-maccabi-haifa/a-59374748AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x