NEWS

ลีกบอลหญิงสหรัฐฯ หยุดแข่ง หลังโค้ชล่วงละเมิดนักกีฬา ด้านประธานจัดแข่งขอลาออกเพื่อรับผิดชอบสมาคมฟุตบอลหญิงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NWSL ออกคำสั่งเลื่อนการแข่งขันเกมลีกหญิงในสุดสัปดาห์นี้ออกไป หลังจากเกิดคดีเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อนักฟุตบอลหญิงหลายคน ของ พอล ไรลีย์ หัวหน้าโค้ชทีม นอร์ธ คาโรไลน่า เคอเรจ

 

ไรลีย์ หัวหน้าโค้ชชาวอังกฤษ ถูกไล่ออกจากตำแหน่งทันที หลังจาก เดอะ แอธเลติก สื่อชื่อดังเปิดเผยผลการสืบสวนในเรื่องนี้ โดยมีพยานเป็นนักเตะที่เขาเคยร่วมงานมากกว่า 12 คน นับตั้งแต่ปี 2010 อย่างไรก็ตาม ไรลีย์ ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเวลาต่อมา แต่ดูเหมือนว่าเรื่องจะไม่จบง่าย ๆ หลังจากที่ NWSL ได้ตั้งชุดสืบสวนเรื่องนี้ออกมาหาความจริงแล้ว

ขณะที่ ลิซ่า แบร์ด ประธานจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพหญิงของสหรัฐฯ ก็แถลงการณ์ด่วนเพื่อหยุดการแข่งขันในสัปดาห์นี้ชั่วคราว

“ฉันขอโทษสำหรับความเจ็บปวดที่หลายคนรู้สึก เมื่อตระหนักถึงความบอบช้ำที่เกิดขึ้น เราจึงตัดสินใจที่จะไม่ลงสนามในสุดสัปดาห์นี้เพื่อให้ทุกคนมีพื้นที่ในการไตร่ตรอง การทำธุรกิจตามปกติไม่ใช่สิ่งที่เรากังวลในตอนนี้ ทั้งลีกเราสมควรได้รับการเยืยวยาที่เหมาะสม และผู้เล่นของเราสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้มาก การหยุดชั่วคราวนี้จะเป็นก้าวแรกในขณะที่เราทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของลีกนี้”

ในเวลาต่อมา แบร์ด ได้ขอลาออกจากการเป็นประธานจัดการแข่งขันเพื่อรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ขณะที่ NWSL ยืนยันว่าจะสั่งจัดตั้งหน่วยงานอิสระมาเพื่อสืบสวนเรื่องนี้แน่นอน

ด้าน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่า กล่าวว่า มีกังวลเกี่ยวกับรายงานคดีอื้อฉาวดังกล่าวอย่างยิ่ง และได้เปิดการสอบสวนเบื้องต้นแล้ว เนื่องจากข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่มีความรุนแรงและจริงจัง

ก่อนหน้านี้นักเตะหญิงที่มีชื่อเสียงรวมถึงแชมป์ฟุตบอลโลกหญิงสองสมัยทั้ง อเล็กซ์ มอร์แกน และ เมแกน ราปิโน เคยออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงในวัฒนธรรมลีกฟุตบอลหญิงของสหรัฐอเมริกามาแล้ว

 

ที่มา :

https://www.france24.com/en/live-news/20211001-us-women-s-soccer-league-postpones-matches-after-abuse-allegationsAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x