NEWS

ไทย จะมีเวลาเตรียมทีมแค่ 10 วันในการแข่งขันฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้ายแม้ทีมชาติไทย จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ในศึกฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 ที่ประเทศอุซเบกิสถาน แต่ประเด็นที่ต้องถูกหยิบยกมาพูดถึงย่อมหนีไม่พ้น เรื่องราวการเตรียมทีม ที่ในรอบคัดเลือกนี้ ทีมชาติไทยมีเวลารวมทีมและเตรียมทีม เพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทีมไทย สามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายได้สำเร็จ

 

ดังนั้น สิ่งที่เป็นโจทย์หลังจากนี้ก็คือ เมื่อทีมไทยคว้าโอกาสเข้าสู่รอบสุดท้ายได้เเล้ว การเตรียมทีมเพื่อเข้าแข่งขันรอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 1-19 มิถุนายน 2565 จะเป็นอย่างไร และเพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับสิ่งที่ นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมได้เปรยไว้ หลังจบเกมว่า "เชื่อว่าผลงานในศึกยู-23 ครั้งนี้ จะเป็นบทเรียนในเรื่องการเตรียมทีม ให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป"

 

เวลาเตรียมทีม 10 วัน ก่อนชิงแชมป์เอเชีย

พิจารณาตามโปรแกรมไทยลีกฤดูกาล 2021/22 วางกำหนดปิดฤดูกาลไว้ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่ทัวร์นาเมนต์จะเริ่มเป็นเวลา 10 วัน แต่ถ้าหากทุกฝ่ายมองว่า ระยะเวลา 10 วันนั้น กระชั้นเกินไป บริษัทไทยลีก ยังสามารถปรับโปรแกรมบางส่วนได้อยู่บ้าง โดยอาจจะนำโปรแกรมบางส่วน ไปเพิ่มในช่วงกลางสัปดาห์ของเดือนมกราคม, กุมภาพันธ์ , และพฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นอุปสรรคในการเพิ่มโปรแกรมกลางสัปดาห์ก็คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม บางสโมสรจะมีโปรแกรมแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบคัดเลือก และระหว่างวันที่ 15 เมษายน ถึง 1 พฤษภาคม จะมีโปรแกรมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ทำให้โปรแกรมลีก อาจจะต้องมีการขยับออกไปอีก

ดังนั้น อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ก็คือ การนำเอาโปรแกรมลีก ไปเพิ่มในช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดือน มกราคม (24 ม.ค.65-1 ก.พ.65) และมีนาคม (21-29 มี.ค.65) เนื่องจากฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ รอบคัดเลือก ถูกเลื่อนออกไปแข่งขันในเดือนมิถุนายน แต่ก็ส่งผลเสียที่ตามมาคือ จะทำให้ทีมชาติชุดใหญ่ รวมถึงชุดยู-23 ไม่ได้มีเวลารวมทีม เพื่อฝึกซ้อม หรือมีแมตช์การแข่งขัน เช่นเดียวกัน เพราะโปรแกรมสองครั้งในส่วนนี้ ถือเป็นครั้งสำคัญที่ทีมชาติทั้งสองชุดจะได้มีเวลาทำความเข้าใจแท็กติกกันมากขึ้น

นี่คือโจทย์ ที่ทุกฝ่ายต้องหารือร่วม กรณีที่ต้องการเวลาเก็บตัวเพิ่มเติม

 

ซีเกมส์ 2021 อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ

ขณะที่คณะมนตรีซีเกมส์ ยืนยันว่า เวียดนาม จะจัดการแข่งขันซีเกมส์ขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2565 แม้จะยังไม่มีการระบุช่วงเวลาที่ชัดเจน แต่ก็ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า มหกรรมซีเกมส์จะจัดการแข่งขันแน่นอน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงเวลานี้คาบเกี่ยวกับฟุตบอลไทยลีก และการเตรียมทีมชุดยู-23 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น โจทย์ที่ทุกฝ่ายต้องหารือร่วมคือ ผู้เล่นในชุดซีเกมส์ และชุดยู-23 จะเป็นชุดเดียวกันหรือไม่? , จะใช้ซีเกมส์เตรียมทีมสำหรับชิงแชมป์เอเชีย ต่อเนื่องเลยหรือไม่ ? , ไทยลีกจะหยุดให้ซีเกมส์หรือไม่?, ถ้าไม่หยุด จะส่งชุดไหนไป? ,

และรายละเอียดอื่นๆที่สโมสรจะได้รับผลกระทบจากการปล่อยตัว จะมีคำถามที่ตามมาอีกพอสมควร

 

โปรแกรมทับซ้อนคัดเอเชี่ยนคัพของทีมชาติไทยชุดใหญ่

ฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้าย จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-19 มิถุนายน 2565 ขณะที่ฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ รอบคัดเลือก ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของทีมชาติชุดใหญ่ จะแข่งขันวันที่ 8, 11 , 14 มิถุนายน ในประเทศเป็นกลาง (อาจเป็นประเทศไทยก็ได้) จะเห็นว่าช่วงเวลาดังกล่าวทับซ้อนกันอย่างชัดเจน

นี่คืออีกหนึ่งโจทย์สำคัญ ที่จะต้องหารือร่วมว่า นักเตะที่อยู่ในข่ายติดทีมชาติไทยทั้ง 2 ชุด ใครจะไปเล่นให้ทีมชุดใหญ่ และใครจะเล่นให้ทีมชุดยู-23 เชื่อว่า ปัญหานี้ ไม่ใช่แค่ไทยที่ต้องเจอ แต่ทุกชาติที่ต้องคัดเลือกเอเชี่ยนคัพเอง ก็ต้องเจอเช่นกัน

 

ชาติอื่นๆ เตรียมตัวกันกี่วัน

ถ้านับถึงโปรแกรม ณ วันนี้ อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะวิเคราะห์ เพราะในบางประเทศ ยังไม่ออกปฏิทินการแข่งขันของฤดูกาลหน้าออกมา

แต่สำหรับบางชาติ มีรายงานมาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น, จอร์แดน ที่ตัดสินใจจะใช้ผู้เล่นในชุดยู-21 มาแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ เพื่อใช้ผู้เล่นชุดนี้ ในการต่อยอดลุยศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่จะเป็นเวทีสำหรับการคัดเลือกทีมเข้าแข่งขันในโอลิมปิก ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งชาติเหล่านี้ มีการคัดสรรผู้เล่นบางส่วนไว้เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ทีมร่วมสายของไทย อย่างมาเลเซีย มีการเปิดเผยตามสื่อท้องถิ่น ว่าจะมีการเก็บตัวผู้เล่นชุดนี้ในต่างประเทศ พร้อมทั้งส่งผู้เล่นเหล่านี้ เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องต่างๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งต่อไปAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x