NEWS

ผู้จัดการทีมมวยสากลไทย รับได้ กับการตัดสินในโอลิมปิกครั้งนี้ เผยมีผู้ตัดสินถูกส่งกลับประเทศแค่คนเดียวหลังจากที่ ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักมวยสากลไทยในรุ่นเฟเธอร์เวต 57 กิโลกรัม พ่ายต่อ “ลาซาโร่ อัลวาเรซ” นักชกจากคิวบา ไป2-3 เสียง ตกรอบ 8 คนสุดท้ายมวยสากลกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 และไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้ในโอลิมปิกครั้งสุดท้ายในชีวิต

 


สมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการทีม และประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยฯ เปิดเผยว่า ในฐานะคนทำมวยคิดว่าไม่น่าแพ้ แต่ก็ยอมรับในคำตัดสินของกรรมการในการทำหน้าที่ครั้งนี้ ทั้งคู่ต่างมีดีกรีและมีประสบการณ์ที่สูงพอๆ กัน หากเกมไม่ขาดโอกาสที่จะออกหน้าไหนก็ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องชื่นชมสปิริตของฉัตร์ชัย ที่ทำหน้าที่ครั้งนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือเป็นแบบอย่างให้กับนักชกรุ่นน้องได้เอาเยี่ยงอย่าง

ประธานพัฒนาเทคนิคฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ต้องชื่นชมโค้ชทั้ง 3 คน คือ “แซม” กามนิตย์ นารีรักษ์ ,เพิก พึ่งปัญญา และ ชัยชุมพล ชำนาญมาก ที่ร่วมทำงานในการแก้เกมและวางแผนการชกให้กับนักมวยทุกคนในการแข่งขันกีฬามวยโอลิมปิกเกมส์หนนี้ได้เป็นอย่างดี นักมวยหญิง 3 คนเป็นน้องใหม่ในโตเกียวเกมส์แต่ทุกคนนทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านเข้าถึงรอบ 8 คนกับรอบ 16 คนได้

ส่วนประเด็นการตัดสิน รู้สึกรับได้ เพราะทางไอโอซีหรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ก็ได้เน้นย้ำอยู่ตลอดถึงความโปร่งใส เท่าที่ได้ทราบข้อมูลมาจะมีการประเมินผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ทุกวันว่าใครมีข้อผิดพลาดตรงไหนตั้งใจหรือไม่

โดยทางไอโอซีพยายามขจัดปัญหาเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมหรือตัดสินแบบมีใบสั่งให้หมดไป ถึงขนาดมีการติดตั้งกล้องไว้ที่โต๊ะกรรมการให้คะแนนทุกคนเพื่อดูพฤติกรรมว่ามีพิรุธในการให้คะแนนหรือไม่ เท่าที่ดูการตัดสินในหลายคู่ก็ไม่มีปัญหาหลายชาติยอมรับไม่มีการประท้วงแต่อย่างใด แต่การผิดพลาดนั้นคิดว่าอาจเป็นที่ตัวบุคคลมากกว่า รวมถึงประสบการณ์ของบางคนยังน้อยเกินไป ตั้งแต่แมทช์แรกจนถึงขนาดนี้มีผู้ตัดสินที่ถูกพักงาน 4-5 คน และถูกส่งตัวกลับแค่ 1 คนAUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x