NEWS

"พาณิภัค" ย้อนวันวานครบ 5 ปี ถูกคู่แข่งเตะศีรษะ 4 วินาทีท้ายชวดเหรียญทอง ลั่นถ้าย้อนกลับไปก็จะไม่มีทางวิ่งหนี



“เทนนิส” พาณิภัค นักเทควันโด เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก รุ่น 49 กิโลกรัมหญิงออกมาเปิดเผยเรื่องราวครบรอบ 5 ปี ในวันที่ 18 สิงหาคม 2559  ซึ่งเป็นวันที่เธอต้องพลาดหวังในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล 

 


เหตุการณ์วันนั้นในรอบ 8 คนสุดท้าย ในโอลิมปิก 2016  เธอลงสนามเจอกับ คิม โซ ฮุย นักกีฬาจากเกาหลีใต้ ตลอดสามยกเธอทำคะแนนขึ้นนำ จนกระทั่ง 4 วินาทีสุดท้าย ขณะที่เธอนำอยู่ 4-2  "เทนนิส" พลาดท่า ถูกเตะเข้าที่ศีรษะทำให้พลิกเป็นฝ่ายแพ้ ด้วยสกอร์ 4-6  ต้องหล่นไปชิงเหรียญทองแดงอย่างน่าเสียดาย แต่สุดท้ายก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาครองในที่สุด

จากวันนั้น เธอมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองจนเป็นอันดับ 1 ของโลก กวาดแชมป์มาแล้วแทบทุกแชมป์ กระทั่งโอลิมปิก 2020 ที่เธอประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองมาครองได้ในที่สุด โดยเธอได้ยอดวันวานว่า

“วันนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มันเป็นเหมือนฝันร้ายอยู่ภายในใจมาตลอด ทุกครั้งที่มองย้อนกลับไปในวันนั้น ทุกคนเอาแต่บอกว่าหนูประมาท หนูไม่ตั้งใจ หนูไม่มีสมาธิ เพียงแค่ไม่กี่วินาทีนั้นทำไมไปแลกให้เค้าเตะจนแพ้ ทำไมไม่วิ่งหนี และอีกมากมาย 

“แต่หนูอยากจะบอกกับทุกคนเลยว่าถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้ หนูก็ยังบอกกับตัวเองเสมอว่าหนูจะไม่มีทางวิ่งหนี หนูจะสู้จนวินาทีสุดท้าย และในวันนั้นหนูก็ตั้งใจและมีสมาธิในการเตะแต่ละครั้งมากๆ แต่คะแนนจากฝั่งเราไม่ขึ้น แม้ว่าในวันนั้นความฝันของหนูมันจะแตกสลาย แต่หนูก็บอกกับตัวเองเสมอ “สักวันมันต้องถึงจุดหมายที่เราตั้งใจเอาไว้” และวันนี้หนูทำได้แล้ว ขอบคุณประสบการณ์ในวันนั้น ที่ทำให้หนูมีวันนี้” 

สำหรับพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ยืนยันว่า จะเดินทางไปป้องกันแชมป์ในโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส อีกครั้ง  โดยสมาคมฯจะเตรียมแผนสำหรับการเข้าแคมป์เก็บตัวเพื่อทัวร์นาเมนต์ที่จะมาถึงในเร็วๆนี้

 

ที่มา :

https://www.facebook.com/panipak2540



AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x