NEWS

ตาฮิตี ประเทศในเขตโอเชียเนีย ได้รับเลือกจากฝ่ายจัดโอลิมปิก ปารีส 2024 ให้เป็นสถานที่แข่งกีฬาโต้คลื่นแม้ว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิกในสมัยหน้าที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี 2024 จะจัดการแข่งขันส่วนมากในเขตกรุงปารีสและเมืองต่าง ๆ ในฝรั่งเศส แต่อย่างไรก็ดี ทางฝ่ายจัดได้เลือกประเทศตาฮิตี ที่ตั้งอยู่ห่างจากประเทศฝรั่งเศสไกลกว่า 15,895 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในสังเวียนจัดการแข่งขันกีฬาโต้คลื่น

 

ฝ่ายจัดการแข่งขัน ปารีส 2024 ได้มอบป้าย "Terre de Jeux 2024" ให้กับตาฮิติในการเดินทางมาเยือนเพื่อตรวจสอบสถานที่แข่งขันกระดานโต้คลื่นในกีฬาโอลิมปิก 2024 ซึ่งทางฝ่ายจัดได้เน้นย้ำหน่วยงานท้องถิ่นที่กำลังดำเนินการจัดโอลิมปิก เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในด้านกีฬาที่พัฒนาและครอบคลุมมากขึ้นทั้งในระดับเมืองและระดับภูมิภาค รวมถึงชาติอาณานิคมของฝรั่งเศสอีกด้วย

วันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เอเตียน โตบัว ผู้อำนวยการทั่วไปของ ปารีส 2024 ได้ทำการลงนามในข้อตกลงกับ เอดูอารด์ ฟริทช์ ประธานาธิบดีแห่งเฟรนช์โปลินีเซีย ในการตกลงให้ชายหาดที่หมู่บ้าน Teahupo'o เป็นสถานที่จัดแข่งขันโต้คลื่นโอลิมปิก 2024 หลังคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ทำการอนุญาตให้ฝรั่งเศสใช้จัดแข่งได้เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

โตบัว ได้กล่าวในการลงนามครั้งนี้ว่า ฝ่ายจัดได้พยายามสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านที่เกี่ยวข้องว่าพื้นที่รอบ ๆ สถานที่ที่เสนอจะไม่ถูกทำลายโดยการจัดงาน "การแข่งขันใน Teahupo'o และในตาฮิติ มันสำคัญมากสำหรับเราที่จะปรับการแข่งให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม"

"เราอยู่ที่นั่นเพื่อทำงานร่วมกับชุมชนในท้องถิ่น เพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าความต้องการคืออะไร เราจะปรับปรุงบางสิ่งได้อย่างไร เราพูดถึงโครงสร้างพื้นฐานบางอย่างที่ต้องมีการปรับปรุงใหม่ ซึ่งในเรื่องนั้น เราจะสนับสนุนอย่างแน่นอน"

ด้วยระยะทาง 15,895 กิโลเมตร จากฝรั่งเศสถึงตาฮิตี ทำให้กีฬาโต้คลื่นโอลิมปิก 2024 เป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ห่างจากเมืองเจ้าภาพมากที่สุดในประวัติศาสตร์

สำหรับประเทศตาฮิตี เป็นเกาะที่อยู่ในเขตโอเชียเนีย อยู่ภายใต้การปกครองของเฟรนช์พอลินีเชีย ดินแดนของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ มีฐานะเป็นเขตรัฐบาลกลางโพ้นทะเล หลังถูกฝรั่งเศสเข้ายึดเป็นอาณานิคมเมื่อปี ค.ศ. 1789 ก่อนได้รับเลื่อนให้เป็น ประเทศโพ้นทะเล ในปี ค.ศ. 2004

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1115276/paris-2024-terre-de-jeux-tahiti-surfingAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x