NEWS

สโลน สตีเฟนส์ นักเทนนิสชาวอเมริกัน ได้ข้อความด่าทอและเหยียดผิวถึง 2,000 ครั้ง หลังตกรอบ US Openแม้ว่าจะเคยสร้างความสุขให้คนในชาติ แต่เมื่อล้มเหลว สิ่งที่ได้กลับมาคือคำเหยียดหยาม เกลียดชัง และดูถูก นี่คือสิ่งที่นักกีฬาผิวดำทั่วทุกมุมโลกต่างต้องเผชิญอย่างหลีกหนีไม่ได้

 

สโลน สตีเฟนส์ นักเทนนิสสาวชาวอเมริกันวัย 28 ปี เจ้าของแชมป์รายการ US Open ในปี 2017 ต้องพบคำถ้อยคำเชิงลบมากมายหลังแพ้ให้กับ แองเจลิค เคอร์เบอร์ อดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016 จากเยอรมัน เมื่อคืนนี้(4 กันยายน) ด้วยสกอร์ 1-2 เซต (7-5, 2-6, 3-6) หยุดเส้นทาง US Open 2021 ไว้ที่รอบ 3 เท่านั้น

ทันทีที่เธอตกรอบ แทนที่จะได้รับคำปลอบใจ แต่กลับได้คำด่าทอ เหยียดผิว เชื้อชาติ และเพศ ผ่านอินตราแกรมของเธอ โดยเธอได้ออกมาเผยผ่านสตอรี่อินตราแกรมว่า "ฉันเป็นมนุษย์ มันยากมากที่จะอ่านข้อความแบบนี้"

"หลังการแข่งขันเมื่อคืนนี้ (4 กันยายน) ฉันได้รับข้อความการล่วงละเมิด/ความโกรธมากกว่า 2,000 ข้อความจากคนที่ไม่พอใจกับผลลัพธ์ ความเกลียดชังประเภทนี้ช่างเหน็ดเหนื่อยและไม่มีวันจบสิ้น ฉันยังพูดไม่หมด แต่มันแย่มากจริงๆ… ฉันดีใจที่มีคนคอยสนับสนุนฉัน ฉันกำลังเลือกความรู้สึกเชิงบวกมากกว่าแง่ลบ"

อย่างไรก็ดี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ITF) และสมาคมลอนเทนนิสแห่งสหราชอาณาจักร (LTA) ได้เข้าร่วมการคว่ำบาตรทางโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นการต่อต้านการละเมิดทางออนไลน์ นอกจากนี้ สมาคมนักเทนนิสหญิง (WTA) ก็ได้กล่าวว่าพวกเขาพร้อมให้ความสำคัญกับผู้เล่นในการป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ด้วยว่า

"พวกเรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับบริษัทโซเชียลมีเดียเพื่อให้แน่ใจว่าเครือข่ายไม่ใช่แพลตฟอร์มสำหรับการล่วงละเมิดต่อบุคคล WTA ทำงานมาหลายปีแล้วเพื่อให้ความรู้และให้คำปรึกษาแก่ผู้เล่นในประเด็นนี้ เนื่องจากจำนวนผู้เล่นที่ได้รับผลกระทบยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นประเด็นสำคัญที่เราดำเนินการอย่างจริงจัง"

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/tennis/58430617
https://www.skysports.com/tennis/news/12110/12399728/us-open-sloane-stephens-reveals-extent-of-online-abuse-after-tournament-exitAUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x