NEWS

ผู้ว่าฯ กกท. มั่นใจใช้เวลาไม่เกิน 4 เดือน ดันพระราชกำหนดสารต้องห้าม ปลดล็อกประเทศไทยโดนแบนวงการกีฬาเมืองไทยกำลังถูกจับตามอง หลังจากที่ องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ วาด้า (WADA) ประกาศแบนประเทศไทย เป็นระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากทำผิดกฎเรื่องสารต้องห้ามเกี่ยวกับนักกีฬาในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย จนส่งผลให้บุคลากรที่ดำรงตำแหน่งในสหพันธ์กีฬาระดับนานาชาติต่าง ๆ ต้องถูกระงับการฏิบัติหน้าที่ รวมถึงไม่สามารถใช้ชื่อ “ประเทศไทย” และใช้ “ธงชาติไทย” ในทัวร์นาเมนท์ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และ WADA เป็นผู้จัดการแข่งขันได้ โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 64

 


ในเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเพื่อชี้แจงถึงที่มาของปัญหาและแนวทางแก้ไข เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 64 ณ ลานหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

ดร.ก้องศักด เผยว่า ประเทศไทยพยายามแก้กฎหมายในเรื่องนี้มาโดยตลอด และทำล่วงหน้ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเหลือเพียงประเด็นที่ต้องแก้ไขคือเรื่องบทกำหนดโทษที่ยังมีนิยามบางส่วนไม่สอดคล้องกับวาด้าและเรื่องความมีอิสระในการจัดการ ซึ่งตอนนี้ได้แก้ไขทุกอย่างแล้ว โดยที่ผ่านมาประเทศไทยเลือกปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 เมื่อมีการแก้ไขจึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลา

“เราไม่ได้บกพร่องในการตรวจหาสารกระตุ้น และเราทำทุกอย่างได้มาตรฐานตามที่วาด้ากำหนด เพียงแต่แก้ได้ไม่ทันกำหนดเท่านั้น ผมยืนยันว่าเราไม่ได้เสียเกียรติหรือศักดิ์ศรีแม้แต่น้อย เราจะพยายามแก้ไขทุกอย่างให้เรียบร้อยภายในกรอบเวลา 3-4 เดือน ตอนนี้เราได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อผลักดันการแก้กฎหมายให้เร็วที่สุด โดยเตรียมออกเป็นพระราชกำหนด เพื่อใช้ปฏิรูปข้อกฎหมายและนำมาบังคับใช้เป็นการเร่งด่วน”

“ตอนนี้เราได้ข้อมูลจากวาด้าแล้วว่าต้องการให้เราแก้ไขเรื่องใดบ้าง เราต้องนำเสนอทุกประเด็นให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา เมื่อได้ร่างกฎหมายแล้วก็จะนำไปหารือกับวาด้าเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานสากล เมื่อเราแก้ไขทั้งหมดแล้วเราก็จะขอกับทางวาด้าให้บุคลากรสามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้โดยไม่ต้องรอ 1 ปี รวมถึงในเรื่องของธงชาติด้วยเช่นกัน เราจะใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี ให้วาด้า เห็นความตั้งใจในส่วนนี้ และปลดล็อกการลงโทษดังกล่าว” ดร.ก้องศักด เผย

ขณะที่เรื่องการใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ นั้น ผู้ว่าการ กกท. ยอมรับว่าตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่ามีรายการอะไรที่ได้ผลกระทบบ้าง ขึ้นอยู่กับทางสหพันธ์กีฬานั้น ๆ เห็นสมควร และทำความเข้าใจกับวาด้า ส่วนการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทย ที่มีการกำหนดและเตรียมการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ยังมีโอกาสที่จะจัดการแข่งขันได้ ขึ้นอยู่กับทางสหพันธ์กีฬาแต่ละแห่งจะทำความเข้าใจกับวาด้าเช่นกัน โดยตนเตรียมจะเชิญสมาคมที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาหารือร่วมกันในวันที่ 12 ตุลาคมนี้AUTHOR

ชมณัฐ รัตตะสุข

Chommanat
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่รู้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องจริง ชอบกินกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x