NEWS

สื่ออังกฤษ แสดงความเห็น ควรตัดการขี่ม้า ออกจากการแข่งขันปัญจกีฬาโอลิมปิก และเอาปีนหน้าผาเข้าไปแทนที่เดอะการ์เดี้ยน  สื่อดังในอังกฤษ  ออกบทวิเคราะห์หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ อนิก้า ชมิดช์ นักกีฬาปัญจกีฬา ที่มีคะแนนนำในการลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา  แต่กลับมาพลาดท่าในกีฬาขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง เนื่องจากม้าไม่กระโดด  ส่งผลให้เธอจบอันดับที่ 31 ของการแข่งขัน   อีกทั้งยังมีประเด็นที่โค้ชของเธอได้ต่อยม้า  จนทำให้เธอถูกขับจากการแข่งขัน  และส่งผลให้มีกลุ่มอนุรักษ์สัตว์บางกลุ่ม แสดงความไม่พอใจในกรณีนี้  นอกจากนี้ หน่วยงานอนุรักษ์สัตว์อย่าง PETA เรียกร้องให้โอลิมปิก ยกเลิกชนิดกีฬาที่ใช้สัตว์ในการแข่งขัน 

 


สื่อดังกล่าววิเคราะห์ว่า หากเปรียบเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ เช่น เรือพาย นักกีฬาจะมีโอกาสได้ซ้อมร่วมกับคู่ของเขาอย่างต่อเนื่อง  แต่สำหรับการขี่ม้าในปัญจกีฬาสมัยใหม่ การทำความรู้จักกับม้า ที่เป็นคู่ของคุณนั้น มีเวลาเพียงแค่ไม่เกิน 1 ชั่วโมงจากการสุ่ม  นั่นจึงไม่สามารถชี้วัดความสำเร็จของนักกีฬาได้โดยตรง   อีกทั้งในอดีตที่ผ่านมา นักกีฬาเยอรมนีคนนี้ สามารถควบคุมม้าตัวอื่นได้อย่างยอดเยี่ยม  จนทำให้เธอก้าวขี้นมาอยู่แถวหน้าของโลกได้  จึงพิสูจน์ได้ว่า เธอไม่ได้มีทักษะการควบคุมม้าที่บกพร่อง

เดอะการ์เดี้ยน ได้เสนอทางเลือกว่า กีฬาที่ควรจะถูกนำมาแทนที่ และทำให้นักกีฬา ยังสามารถใช้ทักษะในกีฬาชนิดนี้ ที่มีต้นแบบมาจากกีฬาทหาร ก็คือ การแข่งขันปีนหน้าผา หรืออาจจะนำเอาการยิงปืน มาแทนที่ก็ได้  เนื่องจากมองว่า ชนิดกีฬาเหล่านี้ ช่วงลดการเสี่ยงดวง ลงได้อย่างมาก   พร้อมทั้งเสนอให้ เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงจากการแข่งขันระดับเยาวชนก่อน เพื่อใช้อย่างเต็มรูปแบบในโอลิมปิก 2028 และ 2032 ต่อไป 

ทั้งนี้ สมาพันธ์ปัญจกีฬานานาชาติ ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่ายว  และจะนำไปปรับปรุงในอนาคตต่อไป 

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/.../modern-pentathlon-horse...AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x