NEWS

อดีตนักวิ่งโปแลนด์ ร้องขอให้มีการตรวจเพศสภาพ นักวิ่ง 200 เมตรหญิงเหรียญเงินโอลิมปิก หลังพบว่าวิ่งเร็วผิดปกติโอลิมปิก 2020 ชื่อของคริสติน เอ็มโบม่า นักวิ่งชาวนามิเบีย วัย 18 ปี ที่คว้าเหรียญเงินโอลิมปิกในประเภทวิ่ง 200 เมตร ซึ่งเธอเป็นนักกีฬาเพียงคนเดียวในรอบชิงชนะเลิศ ที่ไม่มีอันดับโลกในประเภทนี้  เนื่องจากก่อนหน้านี้ เธอไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจฮอร์โมนเพศในประเภทวิ่ง 400 เมตร เพราะไม่ผ่านกฎของสหพันธ์กรีฑานานาชาติ ที่กำหนดจำนวนฮอร์โมนเพศขั้นต่ำว่า นักวิ่งหญิงจะต้องมีฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเทอโรน  ไม่เกิน 5 นาโนโมลด์ต่อลิตร ซึ่งปรากฏว่า ฮอร์โมนชนิดนี้ของเธอเกิดกำหนด จึงไม่สามารถลงแข่งขันในประเภทที่เธอถนัดได้  ส่วนประเภทวิ่งระยะสั้นนั้น ไม่มีการกำหนดฮอร์โมนเพศขั้นต่ำ เธอจึงยังลงแข่งได้ตามปกติ

 


หลังการคว้าเหรียญเงินของเธอ ได้มีอดีตนักวิ่งชายชาวโปแลนด์ วัย 44 ปี ที่ชื่อว่า "มาร์ซิน เออร์บาส" ได้ออกมาเปิดเผยว่า ระดับฮอร์โมนเพศชายของเธออาจเป็นข้อได้เปรียบในการวิ่ง และได้เรียกร้องให้มีการตรวจเพศอย่างจริงจัง 

"ในเชิงโครงสร้าง เทคนิค และความเร็ว  ผมมองว่า เธอมีคุณสมบัติเหมือนผู้ชายเลยทีเดียว  ตอนที่ผมอายุ18 ปี สถิติดีที่สุดของผมคือ 22.01 วินาที  แต่เธอในวัยเดียวกัน กลับทำได้ 21.97 วินาที  เราจึงควรมีการตรวจสอบเรื่องนี้กัน"

ขณะที่เซบาสเตียน โค ประธานสหพันธ์กรีฑานานาชาติ กล่าวถึงการกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำของการตรวจฮอร์โมนเพศตรงข้ามของนักกีฬาในประเภทวิ่งระยะกลาง 400 เมตร ถึง 1 ไมล์ว่า กฏดังกล่าวอาจมีการนำมาใช้กับการวิ่งระยะสั้นและระยะไกลในอนาคต 

"กรณีของเอ็มโบม่า เราพบว่าช่วง 30 และ 40 เมตรสุดท้าย ดูจะมีผลกระทบกับนักวิ่งคนอื่นเล็กน้อย ในอนาคตอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง  แต่สิ่งที่เรากำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำเฉพาะในรายการวิ่ง 400 เมตร ถึง 1 ไมล์ โดยยังไม่ขยายไปในประเภทอื่น ถือว่าตัดสินใจถูกแล้ว เพราะมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับเรื่องนี้"

 

ที่มา 

https://www.givemesport.com/1735139-tokyo-olympics-former...
https://news.yahoo.com/former-polish-sprinter-demands...AUTHOR

วิรวิชญ์ เจริญเชื้อ

หนุ่มผู้หลงรักในเสน่ห์ของตัวเลขและตรรกศาสตร์ เล่นกีฬาไม่เก่ง แต่ชะตานำทาง สู่แวดวงกีฬาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x