NEWS

On This Day | แกรี่ เนวิลล์ เปิดตัวเป็นผู้จัดการทีม บาเลนเซียหลายคนอาจลืมไปแล้วว่า แกรี่ เนวิลล์ สุดยอดตำนานแบ็กขวา แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยจับงานโค้ชมาแล้วครั้งหนึ่งในเวที ลา ลีกา กับสโมสร บาเลนเซีย

 

หลังจากแขวนสตั๊ดในปี 2011 เนวิลล์ ได้ผันตัวมาเป็นนักวิเคราะห์เกมให้กับ Sky Sports ด้วยลีลาการพูดที่ดุเดือดและตรงไปตรงมา ทำให้เขากลายเป็นกูรูฟุตบอลชื่อดังอย่างไม่ยาก แต่อย่างไรก็ดี ในวันที่ 2 ธันวาคม 2015 หรือวันนี้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เนวิลล์ ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีม บาเลนเซีย ทีมดังจากศึก ลา ลีกา

ฤดูกาลนั้น บาเลนเซีย ได้ทำการปลด นูโน่ เอสปริริโต้ ซานโต้ กุนซือชาวโปรตุเกสที่ทำผลงานได้อย่างย่ำแย่หลังจากแข่งไป 13 นัด มี 19 คะแนน จมอยู่อันดับ 9 ของตาราง ก่อนที่ ปีเตอร์ ลิม ประธานสโมสรชาวสิงคโปร์ได้แต่งตั้ง เนวิลล์ ให้เข้ามากอบกู้สถานการณ์ของทีมด้วยสัญญาจนจบฤดูกาล 2015-2016

"ผมตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสนี้กับ บาเลนเซีย ผมได้แต่นั่งดูฟุตบอลผ่านโทรทัศน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ถึงเวลาแล้วที่จะต้องลุกขึ้น ถ้าผมปฏิเสธงานนี้ ผมคงบอกลาความศรัทธาในตัวเองไปเลย"

"ผมยอมรับว่าผมต้องพิสูจน์ตัวเองและเปลี่ยนความคิดคนที่สงสัยว่าผมจะเป็นโค้ชไม่ได้ เราทุกคนเคยเห็นโค้ชที่ไม่มีประสบการณ์แต่ประสบความสำเร็จและโค้ชที่มีประสบการณ์แต่กลับล้มเหลว การเป็นโค้ชมันไม่มีสูตรวิเศษ" เนวิลล์ กล่าวในงานเปิดตัวกับ บาเลนเซีย

เกมแรกที่เขาคุมทีมข้างสนาม เกิดขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคม 2015 ในถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก บาเลนเซีย เปิดบ้านแพ้ ลียง 0-2 ส่วนเกมแรกที่เขาคุมทีมชนะเกิดขึ้นในบอลถ้วย โกลปา เดล เรย์ วันที่ 16 ธันวาคม 2015 โดยเปิดบ้านชนะ บารากัลโด้ 2-0

แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตการเป็นโค้ชมันช่างสวนทางกับการเป็นกูรู เพราะในเกมลีกเขาทำทีมไม่ชนะใคร 9 เกมติด แบ่งเป็น เสมอ 5 แพ้ 4 จนกระทั่งฝางเส้นสุดท้ายได้มาถึงในวันที่ 30 มีนาคม 2016 เนวิลล์ ก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งทั้งที่ยังไม่ครบสัญญาหลังจบฤดูกาลเสียด้วยซ้ำ ฝากผลงานที่แผ่นดินสเปนไว้ที่ คุมทีม 16 เกม ชนะ 3 เสมอ 5 และแพ้ 8

โดยก่อนที่เขามา บาเลนเซีย อยู่อันดับ 9 ของตาราง แต่ในวันสุดท้ายที่เขาทำงาน บาเลนเซีย ร่วงไปถึงอันดับ 14

หลังจากนั้นเป็นต้นมา แกรี่ เนวิลล์ ก็กลับมาทำงานเป็นนักวิเคราะห์เกมให้กับ Sky Sports อีกครั้ง โดยไม่กลับไปรับงานโค้ชอีกเลยจนถึงทุกวันนี้

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/sport/football/34985168
https://www.bbc.com/sport/football/34999901AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x