NEWS

ดาร์เรน เบนท์ ยิงบอลไปโดนลูกโป่ง ก่อนพรุ่งเปลี่ยนทางเข้าประตูพาซันเดอร์แลนด์ ชนะ ลิเวอร์พูล 1-0หนึ่งในประตูที่เป็นตำนานของโลกที่หลายคนอาจจะลืมเลือนไปแล้ว นั่นเพราะอาจว่าประตูนี้อาจไม่ได้โด่งดังหรือสำคัญมาก แต่ถ้าหากเมื่อ 12 ปีที่แล้วมีสิ่งที่เรียกว่า VAR ประตูนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นมาให้เป็นตำนานได้พูดถึง

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2009 เกมพรีเมียร์ลีกคู่ระหว่าง ซันเดอร์แลนด์ เปิดบ้านพบกับ ลิเวอร์พูล เมื่อเกมได้เดินทางมาถึงนาทีที่ 5 ดาร์เรน เบนท์ ได้โอกาสสับไกยิงแต่บอลได้พุ่งทะยานเข้าไปชนกับลูกโป่งปริศนาลายตราสโมสรลิเวอร์พูลที่ไปอยู่หน้าปากประตูโดยไม่ทราบสาเหตุ และเมื่อพวกมันปะทะกัน ลูกฟุตบอลก็ได้พุ่งเปลี่ยนทางเข้าประตูไป


แน่นอนว่าผู้เล่นของลิเวอร์พูล วิ่งเข้าไปประท้วงกรรมการว่าลูกยิงดังกล่าวไม่ควรเป็นประตูเนื่องจากบอลได้ชนกับวัตถุที่นอกเหนือการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม ไมค์ โจนส์ ผู้ตัดสินในเกมนั้นได้ยืนยันว่าลูกนั้นเป็นประตูสถานเดียว

เปเป้ เรน่า ผู้รักษาประตูของลิเวอร์พูลในเกมนั้น ได้โพสต์รูปเหตุการณ์ดังกล่าวในวันครบรอบ 9 ปีเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2018 ลงทวิตเตอร์ของเขาพร้อมแคปชั่นว่า "ใครเอาลูกบอลปริศนานั่นไปไว้ในนสนามเนี่ย?"

ทางด้าน ดาร์เรน เบนท์ คนยิงประตูก็ได้ออกมาเผยความจริงถึงประตูนี้เมื่อช่วงต้นปีกับ Goal ว่า "ผมเห็นแฟนบอลเด็กน้อยของลิเวอร์พูลโยนมันลงไปในสนาม และหลายคนถามผมว่าผมตั้งใจเล็งไปที่มันหรือเปล่า ความจริงคือไม่ใช่ ผมกำลังพยายามยิงให้ตรงกรอบ มันบ้ามาก เพราะตอนนั้นผมแต่ิยิงประตู"

"ในช่วงพักครึ่ง ผู้ตัดสินถามผมว่าผมได้ยิงบอลไปโดนลูกโป่งนั่นหรือเปล่า และผมก็ตอบว่าใช่ เขาดูกังวลจริง ๆ ราวกับว่าเขารู้ว่าเขาทำพลาด แต่สำหรับผม ผมแค่วิ่งหนีไปเพื่อดีใจหลังยิงประตู และนี่คือเป้าหมายเดียวที่ทุกคนถามผม ผมอยากให้เหตุการณ์นั้นเป็นความทรงจำดี ๆ"

คาลลัม แคมป์เบล แฟนบอลลิเวอร์พูลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนโยนลูกโป่งลงไปในสนาม ซึ่งในขณะนั้นเขาอายุเพียง 16 ปี ได้เผยความจริงกับ Daily Mirror หนึ่งสัปดาห์หลังแมตช์นั้นว่า "วันนั้นพอผมกลับถึงบ้าน ผมวิ่งไปสวนหลังบ้านแล้วอ้วกออกมาเลย มันทำให้ผมดูแย่ ผมรู้ตัวว่าภัยคุกคามจะเริ่มปรากฏบนอินเทอร์เน็ตในวันรุ่งขึ้น ผู้ตัดสินไม่ควรปล่อยให้เป็นประตู ผมแค่หวังว่าแฟนบอลตัวจริงจะเข้าใจและยกโทษให้ผม"

"ภาพในถ่ายทอดสดทำให้ดูเหมือนผมโยนลูกโป่งลงสนาม แต่ความจริงก็คือ ช่วงที่เกมยังไม่เริ่ม นักเตะเพิ่งเดินออกมา และลูกโป่งนั่นก็ไม่ใช่ของผม ผมไม่เคยเห็นมาก่อน ผมเห็นมันลอยกระเด้งไปมาเหนือหัวของแฟนบอลคนอื่น ๆ ก่อนมันจะไหลเข้ามาทางผม จากนั้นผมก็เหวี่ยงแขนปัดมันก่อนที่มันจะร่วงลงสนาม และตามมาด้วยลูกยิงในตำนาน"

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/football/news-darren-bents-infamous-beach-ball-goal-vs-liverpool-happened-12-years-20211016AUTHOR

ทรงศักดิ์ ศรีสุข

"พาผมไปส่งบขส.หน่อยครับ"
     


PHOTO

วัชพงษ์ ดวงแปง

Main Stand's Backroom team
     


x