NEWS

 โอลิมปิก พาร์ค มิวนิค เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ปี 2024โอลิมปิก พาร์ค ในเมืองมิวนิค นอกจากจะเป็นศูนย์กีฬาสำหรับรองรับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกปี 1972 สถานที่ดังกล่าวยังมีความหลังเกี่ยวโศกนาฏกรรม ที่มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ บุกสังหารหมู่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติอิสราเอลรวม 11 คน ซึ่งกลายมาเป็นประวัติศาสตร์อันน่าเศร้าสลดของโอลิมปิกมาจนถึงทุกวันนี้

 


และด้วยความเป็นสถานที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ คณะรัฐมนตรีแห่งแคว้นบาวาเรียจึงได้เสนอชื่อ โอลิมปิก พาร์ค ให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 2024

โดยโอลิมปิก พาร์ค นั้นเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านนักกีฬาใน โอลิมปิก 1972 ซึ่งสมาชิกของกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ที่มีชื่อว่า “Black September" บุกจับสมาชิกทีมโอลิมปิกของอิสราเอล 11 คน เป็นตัวประกันและทำการสังหารหมู่ รวมเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันหนึ่งนายได้ถูกสังหารจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งมีต้นตอมาจากความขัดแย้งอันยาวนานระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

สำหรับในปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ยังคงถูกใช้งาน และจะรองรับการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬา ยูโรเปี้ยนชิพ ปี 2022 ซึ่ง แบรนด์ ซิเบลอร์ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และศิลปะแห่งรัฐบาวาเรียกล่าวว่า “สิ่งอำนวยความสะดวกแห่งนี้สร้างขึ้นบนกองเศษหินหรืออิฐจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นที่ระลึกถึงเหยื่อที่เป็นพลเรือนของสงครามมาจนถึงทุกวันนี้"

“และด้วยสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่รวมทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียว จึงเป็นการรวมเอาจิตวิญญาณแห่งสันติภาพ และชุมชนของโอลิมปิก
ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นเครื่องย้ำเตือนอย่างถาวรต่อการทำร้ายที่ไร้มนุษยธรรม ดังนั้นการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกเป็นยิ่งกว่าความชอบธรรม"

สำหรับ โอลิมปิก พาร์ค จะเป็นสถานที่หลักของการแข่งขัน ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ 2022 ซึ่งจัดขึ้นหลังจาก โอลิมปิก ที่มิวนิค ครบรอบ 50 ปีพอดี โดยนักกีฬาราว 4,700 คนที่เตรียมลงแข่งขัน จากประเภทกีฬาทั้งหมด 176 รายการ

 

ที่มา :

https://www.insidethegames.biz/articles/1113739/munich-olympic-park-unesco-heritageAUTHOR

ศุภโชค อ่วมกลัด

สวัสดีมีเมตตา เรามาดีนะ
     


PHOTO

ปฐวี ยอดเนียม

ช่างภาพ ที่ขายกาแฟ และรักการเตะฟุตบอล ชื่นชอบ กีฬาต่างๆ ความฝันคือการปั่นจักรยานท่องโลก ❤
     


x